ไอเดียบรรเจิดเมื่อได้พบคนดีๆ ริมทาง
          
ป้าเจี๊ยบคิดทำเค้กจากน้ำผึ้งค่ะ  ทั้งนี้ก็เพราะเกิดความรู้สึกว่าอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อระลึกถึงความมีน้ำใจไมตรีของบุคคลคนหนึ่งที่ป้าเจี๊ยบพบริมทาง  ซึ่งเขียนถึงไปแล้วในเรื่องเก็บน้ำผึ้งริมทาง”  คือ อาจารย์สว่าง ปิยาภิชาต สุภาพบุรุษมาดเท่ใจดีคนนั้น
           ป้าเจี๊ยบจะเอาน้ำผึ้งที่ท่านให้มาทำเค้กที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง และจะต้องอร่อยถูกใจผู้ที่ได้ลิ้มลอง  
           เมื่อคิดจะทำก็ไม่รีรอค่ะ  คิดส่วนผสมก่อนว่าจะมีอะไรบ้าง  นึกถึงกล้วยน้ำว้าแช่น้ำผึ้ง ซึ่งเคยได้ยินว่าบำรุงร่างกายดีนักแล  นึกถึงน้ำผึ้งผสมมะนาว ซึ่งคนรุ่นก่อนบอกว่าทำให้ชุ่มคอ เสียงใส  ฉะนั้นส่วนผสมของเค้กนี้ นอกจากน้ำผึ้งแล้ว ก็น่าจะมี กล้วยน้ำว้ากับมะนาวนะ
           หน้าตาของเค้กเมื่อเสร็จแล้วก็สำคัญ  ต้องเป็นอะไรที่เกี่ยวกับผึ้ง  ป้าเจี๊ยบหยิบรูปที่ถ่ายในวันนั้นมาพลิกๆดู  คิดว่าควรจะเหมือนรังผึ้งซึ่งอาจารย์สว่างกำลังหยิบออกจากล่องมาให้ผ้าแพรและแพทริคดู  มีตัวผึ้งเกาะหยุบหยับเลยค่ะ
           แล้วจะหาอะไรมาเป็นตัวผึ้งดีล่ะ  หันไปหันมาก็เจอเมล็ดทานตะวัน OTOPเมืองลพบุรี ที่ป้าอี๊ดซื้อมาฝากช่วงปีใหม่ วางอยู่ 2 ถุง ถุงหนึ่งเป็นแบบอบเฉยๆ อีกถุงเป็นแบบเคลือบคาราเมล ป้าเจี๊ยบมองดูแล้วเห็นว่าแบบหลังคล้ายตัวผึ้งที่สุด
           คิดจบก็ลงมือทำสิคะ ส่วนผสมของตัวเค้กประกอบด้วย แป้งอเนกประสงค์ 2 1/3 ถ้วยตวง ผงฟู 1ช้อนชาครึ่ง โซดา 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 3 ฟอง กล้วยน้ำว้าสุกบดละเอียด 2/3 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ นมสด 2/3 ถ้วยตวง  น้ำผึ้ง 1 1/3  ถ้วยตวง เมล็ดทานตะวันอบ 2/3 ถ้วยตวง และน้ำมันดอกทานตะวัน 2/3 ถ้วยตวง 
           อบในถาดสี่เหลี่ยมค่ะ (ก็รังผึ้งของอาจารย์สว่างเป็นสี่เหลี่ยมนี่คะ)  พอเสร็จเรียบร้อยก็เอาออกมาทาน้ำผึ้งแล้วโรยหน้าด้วยเมล็ดทานตะวันเคลือบคาราเมลจนกระทั่งมองดูแล้วเหมือนตัวผึ้งเกาะอยู่เต็มรังเลยค่ะ น้ำผึ้งช่วยให้เมล็ดทานตะวันเกาะเนื้อเค้กได้ดี
           สมควรตั้งชื่อว่าเค้กรังผึ้งมั๊ยคะ เหมือนหรือไม่ ก็ดูภาพเอาก็แล้วกันนะคะ ส่วนรสชาตินั้นผ่านฉลุยค่ะ ทำครั้งแรกไปให้เพื่อนๆ ชิม  อาจารย์เอื้องซึ่งตามปกติไม่ชอบกินเค้ก มีการขอเพิ่มอีกชิ้น ส่วนครั้งที่ 2 ทำไปเป็นสื่อการสอน วิชานวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ ลูกศิษย์เกือบครึ่งร้อยส่งถาดเปล่าคืนมาค่ะ   
           อ้อ..ป้าเจี๊ยบขอมอบผลงานสร้างสรรค์เค้กรังผึ้ง (อาจารย์สว่าง) เพื่อผู้เลี้ยงผึ้งทุกคนด้วยค่ะ
<p></p>