ช่วงนี้กำลังมีเรื่องระบาดในหมู่ blogger คือ  blog tag ซึ่งผมคิดว่า น่าจะเอามาใช้กับชาวสมาชิก go2know ได้เป็นอย่างดี ผมสังเกตว่า แม้เราจะมีสมาชิกเยอะ แต่

1. มีผู้แสดงตัวไม่มาก นี่เป็นธรรมชาติของ blogger แต่ผมว่าไม่น่าจะ apply กับที่นี่นะ ก็แปลกเหมือนกัน แต่ปรัชญาของ net อันหนึ่งคือเสรีภาพ เพราะฉะนั้นถ้าไม่สะดวกใจก็ตามสบายครับ

2. มีผู้แสดงความคิดเห็นไม่มาก อันนี้ก็ธรรมดา บางคนชอบอ่านมากกว่า ปกติลักษณะของกลุ่มชุมชนแบบนี้คนที่ active ผมคิดว่ามีแค่ 10-20% ก็ OK แล้ว ที่เหลือก็เข้าประปราย ยิ่งกลุ่มใหญ่มากขึ้นเท่าไร คนที่ active จะยิ่งน้อยลง จำเป็นต้องแบ่งกลุ่มย่อย เพื่อเพิ่มจำนวนคนที่ active ให้มากขึ้น

3.  ยังมีลักษณะของกลุ่มที่ dominate อยู่มาก นี่อาจเป็นจากตอนเริ่มก่อตั้งกลุ่ม มากจากกลุ่มที่มีความสนใจคล้ายๆกัน  ผมไม่ทราบจริงๆ ว่าปรัชญา หรือเป้าประสงค์ของการจัดตั้ง g2n คืออะไร เพราะหาไม่เจอครับ น่าจะกำหนดเป็นวลีสั้นๆ ให้ อ่านแล้ว get เลย  เอาขึ้นหน้าแรกให้เห็นๆ เลย 
ผมเดาว่าน่าจะเป็นแลกเปลี่ยนความรู้ความสนใจกันทุกเรื่อง  แต่ดูๆ สักพักแล้ว ไม่แน่ใจแฮะ หรือจะเป็นเฉพาะผู้ที่สนใจเรื่อง KM 

4. การแลกเปลี่ยนข้ามกลุ่มยังมีไม่มาก ทั้งในแง่ วิชาชีพ ความสนใจ สถาบัน  อันนี้เป็นเรื่องใหญ่ครับ เพราะผมคิดว่าข้อเด่นของ g2n คือการ share ความรู้กัน ขยายด้านกว้าง ส่วนด้านลึกผมคิดว่ายากที่จะได้จาก net ครับ นี่เป็นประเด็นที่ ผู้บริหารโครงการต้องพยายามจัดกิจกรรมหรือวิธีการต่างๆ ให้มีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างสมาชิกมากๆ

กลับมาเข้าเรื่องครับ ผมคิดว่า blog tag ที่กำลังฮิตนี้ ช่วยเราได้ครับ blog tag คืออะไีร ผมขออนุญาตคัดลอกมาจาก http://spladplakao62.spaces.live.com ดังต่อไปนี้ครับ 

เท่่าที่ลองใช้เวลาศึกษาดูผมเองก็ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนเริ่มเกมนี้ก่อนเป็นคนแรก แต่หลายกระแสเชื่อกันว่าคนที่เริ่มเล่นคนแรกก็คือ Jeff Pulver โ ดยเริ่มจากที่ Jeff ได้ไปร่วมงานการกุศลหลายๆ งานในมหานครนิวยอร์ก ซึ่งเขาเองก็แปลกใจว่าทำไมคนแปลกหน้าถึงได้เข้ามาทักและพูดคุยกับเขาราวกับว ่า พวกเขาเหล่านั้นรู้จักกับเขามาก่อนเป็นอย่างดี จริงๆ แล้วเรื่องที่พวกเขานำมาทักทายหรือพูดคุยกับเขาก็คือเรื่องราวที่เขาเองได้เ ขียนลงบล็อกไว้นั่นเอง จึงทำให้เขามานั่งคิดว่า แล้วเขาจะรู้จักเพื่อนๆ ที่เขียนบล็อกด้วยกัน (Blogosphere) มากกว่านี้ได้อย่างไร เลยเป็นที่มาให้เขาคิดริเริ่มเกม Blog Tag นี้ขึ้นมา

Blog Tag คือเกมที่เราในฐานะที่เป็น Blogger เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง (ต้องเป็นเรื่องจริง) ที่คิดว่ามีคนน้อยมากเคยทราบมาก่อน 5 ข้อ ต่อจากนั้นก็ถึงคิวที่จะเลือกเพื่อนๆ ที่เขียนบล็อกด้วยกันอีก 5 คนที่เราอยากรู้จักมากขึ้น แปะไว้ในบล็อกของเรา โดยทำลิงค์ไปยังบล็อกของเพื่อนทั้ง 5 คนนั้น เพื่อจะให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านที่บล็อกเราสามารถตามไปอ่านบล็อกของเพื่อนทั้ง 5 คนของเราได้ ซึ่งการทำเช่นนี้ เหมือนกับเป็นการแนะนำเพื่อนทั้ง 5 คนให้กับเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านที่บล็อกเราได้รู้จักไปด้วย เพื่อนทั้ง 5 คนที่เราทำการแนะนำ หรือที่ในเกมนี้เรียกว่า Tag ไป เราจะเรียกเพื่อนผู้โชคดีนี้ว่าเพื่อนที่ถูก Tag เช่นเดียวกับที่ผมถูกหลาน อตินุช Tag มานั่นเอง ก็เลยทำให้ผมต้อง Tag เพื่อนอีก 5 คนต่อไป จะว่าไป Blog Tag ก็คล้ายๆ กับหลักการทำตลาดแบบ MLM (Multi-Level Marketing) เพียงแต่เกม Blog Tag นี้ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ เป็นการเล่นเกมในการสร้างสายงานเพื่อที่จะได้รู้จักเพื่อนๆ เพิ่มขึ้นเท่านั้น

ก ฎกติกามารยาทของเกมนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ขึ้นอยู่กับเราจะให้ความสำคัญมากน้อยแค่ไหนกับการเล่นเกมนี้ แต่จะว่าไป ก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบดองบล็อกนะครับ เพราะอย่างน้อยก็จะมีเรืองราวของตัวเอง 5 เรื่องที่ต้องเขียน

  1. เมื่อเราถูกเพื่อน tag หรืออาจจะเริ่ม tag เองก่อนเป็นคนแรก โดยไม่ต้องรอให้ใครมา tag ก็ได้ เราต้องเขียนเล่าเรื่องราว 5 ข้อ ที่คิดว่ามีคนยังไม่ทราบหรือทราบน้อยมากลงในบล็อกของเรา แต่ควรจะเป็นเรื่องจริงนะครับ


  2. ต่อจากนั้นก็ทำการ tag ต่อไปยังเพื่อนๆ อีก 5 คนที่เราอยากรู้จักเขามากขึ้น เพื่อให้เขาร่วมเล่นเกมนี้ ถ้าเขาพร้อมที่จะเล่นเกมนี้กับเรา เขาก็จะต้องทำเหมือนเราต่อไป แต่ไม่ควร tag เพื่อนที่เคยถูกคนอื่น tag มาก่อนแล้ว ถ้าทราบควรจะเปลี่ยนเป็นคนอื่นแทน เพราะจะได้ไม่ซ้ำสายงานเดิมอีก (ข้อนี้คิดเองนะครับ)


  3. แจ้งให้เพื่อนทั้ง 5 คนที่ถูกเรา tag ทราบ ว่าเราได้ทำการ tag เขาเพื่อให้เข้ามาร่วมเล่นเกม Blog Tag นี้ ส่วนเพื่อนจะยินดีเข้าร่วมเล่นหรือไม่นั้นก็อยู่ที่เขาเอง ถ้าเราเลือกเพื่อนที่พร้อมจะร่วมเล่นเกมสร้างเครือข่ายเพื่อนกับเรา ก็จะทำให้สายงานของเพื่อนที่เราเลือกสายนั้น ขยายสาขาออกไปอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้เกม Blog Tag กำลังเป็นที่ฮิตกันมากสำหรับคนไทยโดยเฉพาะกลุ่ม Blogger ที่ Exteen.com ส่วน Windows Live Spaces เท่าที่ผมลองๆ เข้าไปดูยังไม่ค่อยมี มีอยู่คนหนึ่งที่ได้ทำแผนผังการขยายตัวของเกม Blog Tag ในเมืองไทยนี้ไว้น่าสนใจทีเดียว ถ้าสนใจลองคลิกไปดูได้ที่ Keng.ws แล้วจะเห็นว่าในเวลาไม่กี่วันมีผู้เข้ามาร่วมเป็นเครือข่าย Blog Tag มากมายทีเดียว

 เป็นไงครับ น่าสนใจไหมครับ ถ้าน่าสนใจผมอยากให้เริ่มจาก blogger ที่ดังๆ และเป็นเจ้าประจำของเราก่อน แล้วค่อยขยายวงไปเรื่อยๆ นะครับ