ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกท่านนะค่ะที่ดิฉันหายหน้าหายตาไป อ่านสาเหตุได้ในบล็อก think นะค่ะ แด่ป้าผู้เป็นรักดั่งแม่คนที่สอง  

วันนี้ดิฉันใช้เวลานั่งอ่านบันทึกและคำถามแบบสุ่มดูหลายต่อหลายบันทึก พบว่า หลายท่านบ่นว่า บล็อกของเขาไม่ค่อยมีคนเข้ามาอ่าน ดิฉันก็เลยเขียนบันทึกนี้ขึ้นมาค่ะ

ดิฉันขอเปรียบ GotoKnow เหมือนกับตลาดนัดที่เป็นจุดนัดพบของพ่อค้าแม่ขายและลูกค้าจำนวนมากมายค่ะ

ตลาดนัด GotoKnow แห่งนี้ทำหน้าที่หลักคือ อำนวยสถานที่และเครื่องไม้เครื่องมือในการบล็อกค่ะ พัฒนาเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยต่อการประชาสัมพันธ์แบบอัตโนมัติ เช่น RSS และ tags หรือ ป้ายคำหลัก เป็นต้น ซึ่งท่านจะสังเกตเห็นได้ว่าเวลาค้นหาอะไรใน Google ก็จะเข้ามาเจอที่ GotoKnow บ่อยครั้งมากค่ะ ลองอ่านบันทึกเหล่านี้ดูนะค่ะ http://gotoknow.org/blog/tutorial/tag/google

และเพื่อให้มีพ่อค้าแม่ขายและลูกค้าเข้ามาใช้บริการตลาดนัดกันเยอะๆ ผู้จัดการตลาดนัดก็ต้องทำการประชาสัมพันธ์ตลาดนัดในภาพรวมค่ะ ซึ่งเกือบสองปีของ GotoKnow ทั้ง สคส. และ ทีมพัฒนา GotoKnow ได้ทำหน้าที่นี้มาโดยตลอดค่ะ

แต่การจะให้ร้านค้าใดเป็นที่โด่งดังขึ้นมากว่าร้านค้าอื่นๆ ในตลาดนัดนั้น ร้านค้านั้นๆ จะต้องรู้จักประชาสัมพันธ์ร้านเองค่ะ เปรียบเทียบกลับไปก็คือ การที่จะทำให้บล็อกหรือสมุดบันทึกซึ่งเปรียบไปก็เป็นคล้ายกับเว็บไซต์ของท่านเองให้เป็นที่รู้จักในโลกของอินเตอร์เน็ตนั้น ท่านเจ้าของบล็อกจะต้องรู้จักเลือกหากลยุทธ์การประชาสัมพันธ์เข้ามาใช้ค่ะ

เทคนิคการทำการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ให้แก่บล็อกของท่านมีหลากหลายวิธีค่ะ ดังที่ดิฉันกำลังจะกล่าวต่อไป แต่อย่าลืมว่า แม้การประชาสัมพันธ์จะเยี่ยมแต่ถ้าหากสินค้าไม่มีคุณภาพท่านก็จะขายสินค้าไม่ออกเช่นกันค่ะ ดังนั้น เทคนิคและหลักการในการเขียนบล็อกที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ท่านจะต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกันนะค่ะ ลองหาอ่านกันดูนะค่ะ เช่น
http://gotoknow.org/blog/tutorial/3391

เทคนิคการประชาสัมพันธ์บล็อกทางออนไลน์


๑. ลิงค์ของบล็อกหรือเว็บไซต์ของท่านนั้นเองจะต้องจำง่าย เช่น ThaiKM.GotoKnow.org, BeyondKM.GotoKnow.org, Cat.GotoKnow.org เป็นต้น

๒. ใส่รายละเอียดของบล็อกและป้ายหรือคำหลักของบล็อกให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของบล็อกเพื่อ search engines จะได้เข้ามาค้นหาได้ถูกต้อง

๓. ลงทะเบียนเว็บไซต์ไว้กับ web directories และ search engines ชั้นนำของโลก เช่น dmoz.org, yahoo.com, google.com เป็นต้น และของไทย เช่น Sanook.com เป็นต้น พูดง่ายๆ ก็คือว่า ยิ่งมีเว็บไซต์ลิ้งค์เข้ามาเว็บไซต์หรือบล็อกของท่านมาเท่าไร บล็อกของท่านก็จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นเท่านั้น

๔. ฝากประชาสัมพันธ์บล็อกกับเว็บไซต์หรือบล็อกที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันกับบล็อกของท่าน เพราะท่านจะได้กลุ่มผู้อ่านที่มีความสนใจในเนื้อหาในบล็อกของท่าน แต่ต้องระวังที่จะไม่เลือกทำประชาสัมพันธ์กับเว็บที่ดูไม่น่าเชื่อถือ

๕. ติดตามแสดงข้อเห็นตามเว็บบอร์ดต่างๆ ที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ท่านเขียนบันทึกไว้ในบล็อก และพยายามหาโอกาสในการลิงค์กลับมายังบล็อกของท่าน ไม่ใช่ขายของนะค่ะ เป็นการให้ความรู้ค่ะ

๖. รู้จักใช้ RSS ของบล็อกการประชาสัมพันธ์ เช่น นำ RSS ใส่ในเว็บไซต์หลักของท่าน หรือ นำ RSS มาใช้ในการสร้างจดหมายข่าว หรือ ใส่เครื่องมือสำหรับการนำ RSS ไปใส่ใน RSS Readers เป็นต้น อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RSS ได้ที่ http://gotoknow.org/blog/tutorial/tag/rss