ย้อนนึกถึงวันเด็กสมัยก่อน  พวกเราพี่น้องจะตื่นกันแต่เช้า  โดยไม่ต้องให้พ่อกับแม่ต้องปลุก  จะรีบแปรงฟัน (แปรงมั่งไม่แปรงมั่ง) แต่งตัวเตรียมออกจากบ้านเพื่อไปบ้านญาติ ๆ ทั้งหลาย

ไปทำไม.....

ไปเพราะว่าเงิน ฮา (1)

คุณย่า ลุง ป้า น้า อา พี่คนที่โต ๆ และทำงานแล้ว จะเตรียมเงิน เตรียมขนมไว้แจกเด็ก ๆ 

นึกถึงเมื่อเล็ก ๆ  ก็จะไปกับพี่  โตขึ้นหน่อยจะพยายามแซงหน้าพี่ ๆ ไปโดยจะปั่นจักรยานไปล่วงหน้า โตอีกหน่อยก็มอเตอร์ไซด์  เพราะถ้าไปช้าเกิดคนแจกตังค์จะตังค์หมดก่อน เราก็จะแห้ว  ฮา(2)

พวกเราญาติพี่น้อง (รุ่นเด็กสมัยนั้น) จะมีประมาณ 20 กว่าคนขึ้นไป ดังนั้นการได้เงินก็จะได้น้อย เพราะต้องเฉลี่ยกัน เด็กโตก็จะได้มาก เด็กเล็กก็จะได้น้อย และก็แล้วแต่บ้านไหนมีเงินมาก บ้านไหนเงินน้อย  แต่รวม ๆ แล้วเราก็จะได้เงินไปงานวันเด็ก 300 บาทขึ้นไป (สมัยเป็นเด็ก ๆ ก็เยอะนา......ทำให้รู้เลยว่าเด็กรุ่นไหน)

วันนี้ก็เช่นกัน หลาน ๆ มาเคาะประตูห้อง (นับแล้วปีนี้เหลือเด็กแค่ 5 - 6 คนเท่านั้นเอง)  แล้วก็สวัสดีวันเด็ก คนเป็นป้า (ก็เป็นป้าจริง ๆ อ่ะ) ก็แจกจ่ายเงินตามธรรมเนียมปฏิบัติ คนละ 100 บาท (วันนี้ไม่ได้ทำงานแต่เสียเงินไปแล้ว 500 บาท.........กลัวมาเพิ่มอีก จึงรีบออกจากบ้าน) ฮา..(3)  และเด็ก ๆ ก็ได้จากคุณยายอีกคนละ 100 บาท  และเด็ก ๆ ก็จะไปบ้านอื่น ๆ อีกประมาณ 4 -5 หลัง  คาดว่าปีนี้เด็ก ๆ คนได้เงินไม่น้อยกว่าคนละ 6 - 7 ร้อยบาท อืม......เยอะจริง ๆ

ตอนให้เงินก็ต้องบอกว่า ขอให้ทุกคนเป็นเด็กดี ขยันเรียนหนังสือ ใช้เงินอย่างประหยัด(ห้ามเอาไปเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่ร้าน....ฮา(4))

วันนี้จึงออกบ้านด้วยความสบายใจที่เห็นเด็ก ๆ มีความสุขกัน

ว่าแต่ลูกเรา 2 (ตัว) ไม่เห็นได้รับเงินแจกบ้างเลย..อ่ะนะ.....