คอกวัว KM (2) : (กลายเป็นคอกวัวอันตราย)

คนเลี้ยงวัวไม่กล้าที่จะก่อไฟให้วัว เพราะที่นาและใกล้ ๆคอกวัวของผม มีฟางเยอะมาก หากมีการก่อไฟและไฟกระเด็นไปติดที่อื่น ก็คงจะยุ่งมากเลยล่ะครับ

 สืบเนื่องจากที่ผมเคยเขียนเรื่อง คอกวัว KM ซึ่งทำหลาย ๆ กิจกรรมอยู่ในคอกวัว ทั้งที่เก็บกองปุ๋ยหมัก  ที่เก็บฟาง ระบบหลังคา ระบบการหมุนเวียนอากาศ หลาย ๆ อย่าง ผมก็ทำสำเร็จพอสมควรทีเดียว

061228 022.jpg 061228 021.jpg

พอมาวันนี้เราก็มีที่เก็บฟางไว้ให้วัวมากมาย อยู่บนใต้หลังคา คิดว่าจะเป็นตัวฉนวนป้องกันความร้อน

แต่ช่วงนี้เป็นหน้าหนาว อากาศก็หนาว ลมก็พัดเข้ามา  คนที่เขาช่วยเลี้ยงวัวของผมก็แผ่นสะแลนไปขึงไว้ให้วัวเพื่อให้วัวได้รับความอบอุ่น แต่โดยการปฏิบัติทั่วไปเขามักจะใช้ก่อไฟข้าง ๆ คอกวัวเพื่อให้วัวอุ่น เพื่อกันยุง และกันแมลงด้วย 

ซึ่งผมก็ได้ขอไม้เศษ ๆ จากครูบามา หลายคันรถ มากองๆไว้ข้าง ๆ คอกวัว เพื่อจะใช้ประโยชน์ทำนองนั้น

 แต่ผมก็ได้รับคำอธิบายจากคนเลี้ยงวัวของผมว่า เขาไม่กล้าที่จะก่อไฟให้วัว เพราะที่นาและใกล้ ๆคอกวัวของผม มีฟางเยอะมาก หากมีการก่อไฟและไฟกระเด็นไปติดที่อื่น ก็คงจะยุ่งมากเลยล่ะครับ

นี่ก็เป็นสิ่งที่ได้มีการเรียนรู้กัน แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย   ฉะนั้น จึงควรที่จะระวังไว้เพื่อเป็นการป้องกัน   

หรือแม้กระทั่งมีการต่อสายไฟ ต้องระวังเรื่องสายไฟหรือปลั๊กไฟ เพราะหากต่อสายไฟเข้ามา ระบบกระแสไฟฟ้าอาจรั่วหรือหรือกระโดด อาจทำให้เกิดไฟไหม้ฟาง

และนี่คือสิ่งที่ต้องการระมัดระวังไว้ก่อนก็ดี  

ฉะนั้น การจัดการความรู้ เป็นสิ่งที่ดี ทุกอย่างต้องระวัง ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย

ขอบคุณมากครับ        

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#วิทยานิพนธ์#ความรู้เพื่อชีวิต#บูรณาการศาสตร์#แปลงนา#คอกวัว#ทำนาอย่างมีความสุข#นักวิชาการเดินดิน#วัวkm#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 69985, เขียน: 29 Dec 2006 @ 01:43 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 17:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 11, อ่าน: คลิก


ความเห็น (11)

เรียน อาจารย์ ดร.แสวง

  • การเก็บฟางไว้กับคอกเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะสดวกในการนำมาใช้ประโยชน์ ประหยัด และกันความร้อนอย่างที่อาจารย์ว่าครับ แต่......เสี่ยงมากครับอาจารย์
  • ผมจึงใคร่ขอคิดแบบดังดังๆ ครับว่าควรที่จะแยกออกจากที่อยู่อาศัยของวัว และคนเลี้ยงครับ เพราะผมเคยมีประสบการณ์ในลักษณะเช่นนี้มามาเมื่อ 10 ปีที่แล้วเห็นจะได้ สะเก็ดไฟปลิวขึ้นไปตกในกองฟางที่เก็บอยู่ในคอกวัว จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เดชะบุญ ที่ผมกำลังรดน้ำแปลงหญ้าอยู่ไกล้ๆ จึงใช้สายยางฉีดน้ำดับได้ทัน จึงไม่เกิดความเสียหายมากนัก ครั้นหากเราไม่อยู่ในเหตุการณ์นั้นละครับ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรา และครอบครัวคงไม่น้อยแน่ "จงป้องกันดีกว่าแก้" ครับ อย่าให้เป็นบทเรียนราคาแพงเลยครับ
  • หากเป็นไปได้ควรแยกคอกเก็บฟาง(โรงเก็บ) ต่างหากเลยครับ แยกออกจากที่พักประมาณ 10-20 เมตร เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น บริเวณรอบๆ คอกฟางควรทำความสะอาด พร้อมกับโรยปูนขาวรอบๆ เพื่อป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลาน เช่นงู และตะขาบ ด้วยครับ

ด้วยความเคารพ

อุทัย   อันพิมพ์

ออกแบบมาแล้วก็คงต้องระวังเอาครับ แก้ไขก็จะยากกว่า

สวัสดีครับ อ.ดร.แสวง ที่เคารพยิ่ง

             สวัสดีปีใหม่ครับอาจารย์ อาจารย์ไม่หยุดพักผ่อนบ้างหรือครับอาจารยปีใหม่นี้์ เชิญอาจารย์อ่านบันทึกที่ผมเขียนตอบอาจารย์ที่บันทึกและที่บันทึกด้วยนะครับ
 

ผมหยุดแล้วครับ แต่ครูนงยังไม่หยุดครับ (เต๋า) ขอบคุณครับ ปีใหม่นี้ขอให้มีแต่สิ่งดีๆนะครับ

  ไฟไหม้ฟางที่อื่นเคยเห็น เช่นไหม้ในทุ่ง

หรือทำไก่อบฟาง

แต่ถ้าท่านเล่าฮูจะอบฟางกับวัวทั้งคอก นี่น่าสนใจ

เอากันวันไหนดีละครับ

วัวย่างแบบKM.

ไหนจะสร้างนวัตกรรมวัวKM, สาธิตลูกศิษย์ที่ทำ

วิทยานิพนธ์เรื่องนี้

  โจทย์เรื่องจุดฟางให้วัว นับว่ากล้า และบ้าบิ่น

ฟ้างไหม้ไว แต่มอดเร็ว

จึงไม่มีใครเขาเอาฟางมาจุดไล่ยุง 

เขาใช้ขอนไม้ เศษไม้

อย่างที่ท่านเล่าฮูขนไปนั่นถูกวิธีแล้ว

ถ้าจะให้วัวมีความสูขกว่านี้ ขอแนะนำ

ให้ทำห้องอบซาวน์น่าให้วัว

หรือหาวิธี ทำสปาร์ให้วัว 

เลือกเอาตามอัธยาศัย

กลัวจะแจกวัวอบฟางไม่ทันนะซีครับ

อาจารย์แสวงที่เคารพ

       ประสบการณ์การให้ความอบอุ่นกับวัวในหน้าหนาวสาวขาแตกนี้เกิดขึ้นกับคอกวัวพี่สาวที่กันทรลักษณ์  จุดไฟให้วัวแล้วลามไปยังที่เก็บฟางข้างคอก  ผลที่ได้วัวกระเจิงแต่ไม่กระจาย เพราะสัญญชาติญาณวัวดีสุดฤทธิ์   ดิ้นจนเชือกขาด เลยรอดจากการเป็นวัวอบฟางมาได้   จึงจำขึ้นใจว่าจะไม่เก็บฟางไว้ใกล้วัว หรือสุมไฟให้วัวด้วยฟางข้าว แต่จะใช้ขอนไม้ใหญ่สุมไฟพร้อมกับใบพยุง กันหนาวและกันยุงไปในตัวค่ะ

       ขอบคุณค่ะ

อาจารย์พันดา

แล้วทำไมเพิ่งมาบอกกกกกกกกกก ฮ่วย......

อาจารย์คะ ขออนุญาตเรียนถามว่า

  • วัวอยู่ในคอกแล้วทำไมต้องผูกเชือกอีกคะ
  • คนเลี้ยงทำไมถึงรู้ว่าวัวหนาวหรือร้อนคะ..วัวมีอาการอะไรที่บอกคะ
  • ทำไมถึงต้องสุมควันให้วัวอุ่นคะ

ไม่ได้ป่วนนะคะอาจารย์ อยากทราบจริงๆ ไม่ทราบว่าวัวจะต่างจากหมาขี้เรื้อนไหม คือเคยสังเกตหมาขี้เรื้อนน่ะ เวลามันหนาวมันจะไปคุ้ยๆนอนบนกองใบไม้แห้งหรือไม่ก็ไปนอนเบียดๆกันให้อุ่น ก็พอจะรู้ว่าหมาขี้เรื้อนมันหนาว เวลาวัวหนาวๆมันทำอย่างไรละคะ

ขอบคุณค่ะ

  • ผูกกันมันทะเลาะกัน แย่งหญ้าฟางที่ให้ (วัวมาจากหลายแหล่ง)
  • วัวหนาวมันจะไม่นอน ยืนทั้งคืน
  • สุมควันไล่ยุงครับ

ขอบคุณที่ถามมาครับ