ฉันเป็นคนกลัวงูที่สุด...แถมขยะแขยงมันด้วย...พูดแล้วขนลุก...

เมื่อยี่สิบกว่าปีแล้ว...ความจำฉันยังไม่เสื่อม..พอจำได้... ตอนนั้นซื้อบ้านใหม่ๆ...แถบนั้นเป็นทุ่งนาเก่า...เขาถมที่แล้วทำบ้านจัดสรรเล็กๆขาย...เราซื้อกันไว้... นัยว่า....คงไปถมทับรูงูมั้ง...ช่วงนั้นมีงูออกมาโชว์ตัวอยู่เรื่อยๆ...อุ้ย...พูดแล้ว...กลัว...

วันหนึ่งในครัว....ฉันเปิดประตูเข้าไป....จ๊ะเอ๋กับมัน...ตายแล้ว...อยู่กับลูกสาวคนโตสองคนแม่ลูก...พ่อไม่อยู่....ทำไงดี....ทำไงดี...ในครัวนะ...ในครัว..มือไม้สั่นไปหมด...รีบเอาลูกไว้ห้องโถง...ปิดประตูครัว...แล้วคิดๆ....คิดซิคิด...คิด....อ้อ..คิดออกและ...

ฉันเรียกเจ้าสุนัขลูกผสมที่เลี้ยงไว้..ลักกี้...มันเคยไล่จับหนูได้..มันเก่ง...มันน่าจะทำได้..

ฉันให้มันเข้าครัว...มันดมสักพัก..แล้วเริ่มปฏิบัติการ....ฉันเห็นมันสะบัดหัวไปมา...ตัวงูรัดคอมัน...ตายแล้วลัคกี้...ตายแล้ว...งูกัดแกเหรอ...ฉันโวยวาย....สักพักมันก็หยุด....ฉันเห็นงูตาย...ที่คอมันมีรอยเลือด...เป็นเลือดงู....ไม่ใช่เลือดมัน   ฉันดีใจที่มันไม่เป็นไร   นึกว่ามันถูกงูกัด  กำลังคิดว่าส่งมันไปตายแท้ๆเลย.....เฮ้อ..มันช่วยฉันไว้....เลยเข้าครัวหาข้าวให้ลูกกินได้ .

เมื่อวานนี้...มีเรื่องเกี่ยวกับงู.... ตอนเช้า....เป็นเช้าวันจันทร์..พอทีมงานพบหน้ากันก็โวยวายดังลั่น...

โอ๊ย...คิดถึงอาจารย์จังเลย...

ใช่...ไม่เห็นกันหลายจันทร์แล้ว...คิดถึ้งงงงง....คิดถึง...

โอ..เหมือนกันเลยเจ๊...  เนื่องจากติดวันหยุดวันจันทร์มาหลายครั้งแล้ว...แถมมีรับปริญญาวันจันทร์ที่แล้วต่ออีก...ทำให้period การผ่าตัดวันจันทร์ถูกงดไปโดยปริยาย....

เจ๊...ไปไหนมาบ้าง...” อาจารย์เด็กๆเริ่มชวนคุย

โอย....ไม่ได้ไปไหนหรอก...นอนแหมะอยู่ที่บ้านนั่นแหละ

เออ...ใครไปงานเลี้ยงกีฬาสีบ้าง..” อาจารย์อาวุโสถาม

หนูไม่ได้ไปค่ะ..ฉันตอบ

หนูก็ไม่ได้ไปค่ะ..ลูกพันแข้งพันขา..เป็นงูเลย... น้องscrub nurse มีลูกเล็ก 3 คน รายงาน

อ้อ...เป็นแม่งูเน๊อะ......งูเขียว....งูเห่า....งูจงอาง.....

อ๋อ..รู้จักแล้ว..เมียงู..อยู่นี่เอง... ฉันว่า...

เป็นงูอะไรก็ช่าง..อย่าเป็นเฒ่าหัวงูก็แล้วกัน....ฮ่าๆๆๆ. ........เราฮากันลั่นห้องเหมือนเดิม....ก่อนเริ่มทำงาน......จบค่ะ......