ใกล้วันคริสมาสต์.....อากาศหนาวเย็น...พระอาทิตย์กำลังตกดิน....มันทำให้ฉันคิดถึงอดีต......

สามีของฉันนับถือคริสต์ศาสนา...ตอนเรารักกันใหม่ๆ..เขาบอกว่า   การที่จะเปลี่ยนศาสนาหรือไม่...อยู่ที่ตัวของฉันนี่แหละ....สำหรับเขา...มันไม่สำคัญ..... " ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดีทั้งนั้น….ขอให้เรารักกัน...และเข้าใจกัน..เท่านั้นเป็นพอ"....ฉันจำที่เขาพูดได้....

 

อากาศเย็นๆ...เราไปวัดคาธอลิกเพื่อฟังบาทหลวงที่เราเรียกกันว่า คุณพ่อ..เทศน์...ฉันยังคงเป็นพุทธศาสนิกชนในขณะที่เขาก็เป็นคริสตศาสนิกชน...

เมื่อเขาเข้าโบสถ์..ฉันก็ไปด้วย...เขาพาเข้าไปฟังเทศน์...ฉันก็นั่งฟัง..เขานั่งกัน...ฉันก็นั่ง...เขายืนกัน...ฉันก็ยืน...แต่เวลาเขาเดินไปรับขนมปังเสก...ฉันไม่ได้ไป......แล้วเราก็ออกมาเที่ยวงานคริสมาสต์ที่เขาจัดกัน...มีรูปต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพระเยซู...ดูแล้วซาบซึ้งใจยิ่งนัก

                                   

 

เราแต่งงานกันโดยใช้ประเพณีทั้งสองพิธี ....เราเข้าโบสถ์ที่ศรีราชา ชลบุรี...แล้วมาทำพิธีทางพุทธ...มีแห่ขันหมากด้วย..ที่บ้านที่ขอนแก่น....

                   

มีอยู่อย่างหนึ่งที่ฉันไม่ได้ทำตามที่พูดคือ...การให้ลูกนับถือคริสต์ศาสนาตามพ่อดังที่บาทหลวงได้ร้องขอไว้...

"คุณไม่นับถือคริสต์ไม่เป็นไร..แต่ขอให้ลูกนับถือนะ...เขาจะได้ไม่ไขว้เขว"

ลูกเกิดขอนแก่น....ใกล้ชิดกับศาสนาพุทธมากกว่า....ฉันกับพ่อเขาจึงแจ้งเกิดโดยให้เขานับถือพุทธ...โดยมีแนวคิดว่า.. เขาจะได้ไม่ไขว้เขว.....เช่นกัน...ท่านคงไม่ว่าอะไร.....

ในบ้านของฉันมีทั้งพระพุทธและพระคริสต์....

วันนี้  24 ธันวาคมวันคริสต์มาส อีฟ...และพรุ่งนี้ 25 ธันวาคมก็วันคริสต์มาส...สามีฉันจะเอาต้นคริสต์มาสมาติดไฟกระพริบให้ลูกๆดูทุกปี...แต่ปีนี้ยังไม่เห็นทำเลย...จะคอยดูซิว่าจะทำไหม...หรือจะลืมเพราะเริ่มจะแก่.....(มั้ง)...

                          

ฉันอยากบอกสามีฉันและครอบครัวของเขาที่นับถือคริสต์ศาสนากันทุกคน...ตลอดจนชาวคริสต์ทั้งหมดว่า

.......MERRY CHRISTMAS & A HAPPY NEW YEAR 2007..ค่ะ  

                                     

(ภาคพิเศษ..เพิ่มเติมค่ะ...)

ฉันเห็นเพื่อนๆเข้ามากันมาก...ฉันออกจะเกรงใจ...ไม่อยากให้เพื่อนต้องลำบากหอบของขวัญมากันอีกในวันปีใหม่นี้....

จึงขออนุญาตอวยพรปีใหม่ล่วงหน้า....ให้เพื่อนๆและครอบครัวอันเป็นที่รักทุกคนของฉัน....มีความสุขตลอดปี...นึกหวังสิ่งใดขอให้สมหวังค่ะ..ขอพรพระ..โปรดคุ้มครองทุกๆท่านด้วย....สุขสันต์วันปีใหม่ 2550 ค่ะ.....

                            จากพยาบาลดมยาค่ะ

ขอขอบคุณ..คุณขจิต..สำหรับการ์ตูนน่ารัก...น่ารักเหล่านี้ค่ะ