วัฒนธรรมการเรียนรู้ : เรื่องว่าไปตามหยามแบบสบาย

  ติดต่อ

  ต้นไม้ทำงานมากกว่าคน  

เนื่องจากอากาศเย็นจึงตื่นขึ้นมาช่วงตี 4 .45 น. รู้ว่าฝนกำลังตกเพราะเสียงดังมาก...วันนี้ยามเช้าอากาศอย่างนี้เวลาไปทำงาน... umi ...จึงสวมชุดเสื้อคลุมอีกตัวครับ...อบอุ่นดี...กันไว้ดีกว่าแก้...

ถ้าเวลาเป็นหวัดเป็นไข้แล้วมันแย่...และจะแก้ไข้ยากไม่ทันการณ์ครับ...ที่เกาะยอบนฟ้ากว้างยังคงมีเมฆฝนปกคลุมอยู่ในช่วงเช้านี้...วันก่อน...ก่อน เวลา 08.00 น.  ฟังข่าวทางวิทยุ  ได้ยินท่านพุทธทาส  ภิกขุ 

กล่าวถึง  การทำงานของต้นไม้ว่าเก่งกว่าคนเพราะต้นไม้ทำงานคือการปฏิบัติธรรมตลอดวันตลอดคืน...ล้วนก่อเกิดประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตทั้งนั้นเลย...แต่คนเราไม่รู้จักการทำงาน...ไม่รู้จักเวลาไหนควรทำอะไร...

กลางคืนเวลานอนก็ไปสำมะเลเทเมาท่องเที่ยวจนดึก ๆดื่น ๆไม่รู้จักตัวเอง...คือท่านพูดไปหัวเราะไป...สบายอุรา...ฟังแล้วกินใจเลยเก็บมาเล่าต่อและชื่นชมแนวทางการปฏิบัติธรรมของท่าน...ครับ...คนเรามีกาย...เวทนา...จิต...ธรรม...ให้ศึกษาเรียนรู้อยู่แล้ว...

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็อยู่ในตัวเองอยู่แล้ว...ดิ้นรนไปหาสิ่งภายนอกทำไม...โลกของการศึกษาเรียนรู้อยู่ที่ร่างกายของเรานี้เองครับ...ถ้ารู้แล้วควรศึกษาอย่ารอมันจะช้าและก่อเกิดความสาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

หมายเลขบันทึก: 68532, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:48:11+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #แนวคิดของท่านพุทธทาส#ภิกขุ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)