ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ต.วังสำโรง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ขนาดพื้นที่ 15 ไร่  ดำเนินการโดยชมรมเกษตรธรรมชาติและอาหารปลอดสารพิษจังหวัดพิจิตร(ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 แล้วครับ) ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาสวนกันยกใหญ่เลยครับ ล่าสุด!!!กำลังจะทำสำนักงานเล็กๆไว้สำหรับเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมพัฒนาพิจิตร ได้ไปทำงานอีกสถานที่หนึ่ง มี "พี่แดง" หญิงแกร่ง จนท.มูลนิธิฯ เป็นหัวเรือหลัก ทัพหน้าเข้าไปอาศัยอยู่แล้วครับ อีกไม่นานการประชุมบรรดาสมาชิกเครือข่ายชมรมเกษตรธรรมชาติฯ ก็จะใช้พื้นที่ศูนย์เรียนรู้ฯ เป็นหลัก  นอกจากสำนักงานมูลนิธิร่ว่มพัฒนาพิจิตรที่อยู่ในอำเภอเมือง   อีกทั้งก็จะพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ฯ ฝึกอบรม "หลักสูตร วปอ.ภาคประชาชน" ในรุ่นต่อๆไปด้วย เรียกได้ว่าสิ่งดีดีที่เครือข่ายฯมีอยู่ ก็จะถูกรวบรวมมาไว้เป็นแหล่งเรียนรู้สาธิตที่ศูนย์ฯแห่งนี้ทั้งหมด เช่น พันธุ์ข้าว การทำนา  ทำสวน  เลี้ยงสัตว์  เพาะชำ  ปลูกผัก     และสุดท้ายเมื่อทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่างทางสมาชิกเครือข่ายฯต่างเห็นร่วมกันว่าจะทำการ "ถวายพ่อหลวงของเรา"  เพื่อรับพระราชทานใช้นาม "ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริในหลวง" ต่อไป

ที่ดำเนินการไปแล้วเกิดผลเป็นรูปธรรม มีดังนี้ครับ  

           - อาคารไม้ชั่วคราว 1 หลัง  สำหรับไว้ประชุม 

           - ปรับสภาพพื้นที่ จากเดิมเป็นป่ามะนาว (เก็บไว้ 4 ต้น) ที่เหลือปราบเรียบเพื่อใช้สอยประโยชน์ส่วนอื่นๆ

           - บ้านดิน หลังน้อยๆ มีพระบรมฉายาลักษณ์ พระราชกรณียกิจพ่อหลวงของเราเป็นแรงบันดาลใจการทำงาน

           - ปลูกต้นไม้ เสริมพื้นที่ว่างเปล่าอย่างต่อเนื่อง

          - ระบบโครงสร้างพื้นฐาน ไฟฟ้าดึงเข้ามาแล้ว(หลังจากที่ผ่านมาใช้แผงโซล่าเซลล์เท่านั้น)  น้ำประปา ยังไม่มียังคงใช้น้ำคลอง บ่อ ในสวนสำหรับอาบน้ำ ล้างจาน ซักผ้า อยู่  

ทั้งหมดเป็นภาพฝันใหญ่ (ม๊ากกกกก)  ทั้งที่ไม่มีเงินทองอะไรมากมาย ใช้วิธีการบริจาค (เงิน สิ่งของ ไม้) จากสมาชิกเครือข่ายฯ นักเรียน วปอ.รุ่นที่ผ่านๆมา เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนจำนวนเงิน/ของใช้ต่างๆ อาจจะไม่มาก "แต่ได้ใจคนทำงานจำนวนไม่น้อยเลย" ครับ   """ใครพอทราบวิธีการหาช่องทางประสานความร่วมมือ แหล่งทุนช่วยเหลือ ให้ภาพฝันนี้เป็นจริงขึ้นเร็วขึ้น ช่วยบอกหน่อยนะครับ"""""

***ที่ผ่านมามีหน่วยงาน อบต.วังสำโรง ช่วยนำปลามาปล่อยในคลอง และบ่อ  (กำลังติดต่อให้ช่วยนำดินลูกรังมาเทให้ที่ถนนทางเข้าและบริเวณรอบสวน)   , คุณประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีต สส. มอบชุดถ้วยชามกระเบื้อง(อย่างดี) ไว้ให้ใช้สอย ,  อบจ.พิจิตร มอบกระเบื้องมุงหลังคา(ที่ใช้แล้ว) จำนวนประมาณ 400 แผ่น

นำภาพพลังมดของเครือข่ายเกษตรธรรมชาติฯ (ยกเสา สำนักงานใหม่) มาให้ชมกันครับ

 

 ใช้ภูมิปัญญาดันเสาขนาด หน้า 7-8 นิ้ว ลงหลุม

 

อ้าววววว อึ๊บบบบบบ!!!!! ทำไมมันหนักจังเนี้ยะ

 

ตั้งเสาตรงๆให้ได้นะ เดี๋ยวสำนักงานจะเอียงหน่ะ

เดี๋ยวลุงสืบ จะพาทำพิธียกเสาเอกเองนะ

<p align="justify"></p><p align="justify">พี่แดง เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ขอร่วมด้วยคนนะ</p><p align="justify"></p><p align="justify">เย้ๆๆๆๆ เสร็จแล้วถ่ายรูปเป็นสักขีพยานร่วมกันหน่อย</p><p align="justify"></p><p align="justify">เสร็จแล้วก็มาล้อมวงกินข้าว ผักต้ม น้ำพริกด้วยกันหน่อย </p>