จบลงไปแล้วครับ โครงการ Young Expo 2006 (60 ปี 60 ล้านความดี เริ่มต้นที่เยาวชน) 15 - 17 ธ.ค. 49 ณ ป้อมพระเมรุ สวนสันติชัยปราการ ถ.พระอาทิตย์ กทม.


 

     ผมได้เข้าร่วมงานนี้ในฐานะ Staff ครับ อยู่ในบทบาทเครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก สังกัด สถานีโทรทัศน์เพื่อเด็กและเยาวชนขบวนการตาสัปะรด

 

     งานนี้คืออะไร ... ในงานนี้นะครับเป็นการให้เยาวชนในแต่ละเครือข่ายทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 16 เครือข่าย และอีก 6 กลุ่มเยาวชน มาแสดงความสามารถในทางสร้างสรรค์ มีอะไรดีเอาออกมาโชว์ เรียกว่าปิดถนนพระอาทิตย์โชว์เลยว่างั้น

 

     ในวันแรกพิธีเปิดโดย นายกรัฐมนตรี ครับ เป็นผู้ใหญใจดีที่มาพร้อมกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ งานนี้นะครับผมบอกได้เลยว่าการที่ผมได้เข้าร่วมเป็น Staff นั้น คุ้มค่ามากครับ กล้าพูดเลยนะครับว่า ตั้งแต่ผมทำกิจกรรมมาตลอดชีวิตของผม งานนี้นะครับผมมีความภูใจมากที่สุด ที่สุดในชีวิตเลยครับ สุดยอดมาก ได้ความรู้สึกดีๆ ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อนใหม่ๆ ที่เค้าทำงานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกจิตอาสา คนพิการ สื่อมวลชน ชาวเขา ประชาธิปไตย อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โครตอินดี้ เยาวชนจากชายแดนภาคใต้ ฯลฯ ซึ่งมีตั้งแต่  เด็กประถม มัธยม อาชีวะ อุดมศึกษา ซึ่งทุกคนที่มางานนี้นั้น ล้วนแต่มีดีมากมาย นำผลงานมานำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่าง ... ชนิดที่ว่า กลับมาเขียนหนังสือได้เป็นเล่มๆ

 

วิทยากรผู้ใหญ่ใจดีที่มาร่วมกับเราในงานนี้ก็มีเยอะครับ เช่น

  1. ปลัดกระทรวง พม.
  2. หัวหน้าพรรคการเมือง
  3. อธิบดีกรมสงเสริมการเกษตร
  4. ครูประทีป อึ้งทรงธรรม
  5. ดร.กษมา วรวรรณ ณ อยุธยา
  6. นพ.ประเวศ วะสี
  7. ดร.โคทม อารียา
  8. รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ
  9. ฯลฯ (ขอโทษนะครับ จำได้ไม่หมด)

 

      ในการทำงานของคนเยาวชนแกนนำระดับประเทศเหล่านี้นะครับ เค้าจะยิ้มแย้มแจ่มใสตลอกเวลาเลยครับ อาจเครียดบ้างแต่เค้าก็จะหัวเราะออกมาได้ แบบว่าจากใจนะครับ แล้วก็ไม่เครียด ประมาณว่า "ปัญหาหรอ ขำๆ" และที่สำคัญทุกคนเปิดใจครับ การประชุมในแต่ละวันก็รวดเร็วครับ เอาแต่ประเด็น เนื้อๆ สงสัยถาม หมดคำถาม จบ เร็วมากครับ ชัดเจนด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ผมชื่นชมมาก


 

     ผมภูมิใจมากครับที่ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในความสำเร็จของงานนี้ ได้เป็นหนึ่งในแกนนำเยาวชนของประเทศไทย ที่มีดีเอาไปโชว์ผู้ใหญ่ได้ น่าภูมิใจนะครับ ที่วันหนึ่งกลุ่มเด็กวัยรุ่นได้รวมกันทำความดี จนผู้ใหญ่ที่เดินนำหน้าเด็กไป ต้องหยุด และหันกลับมามอง จบงานคราวนี้ผมมีเรื่องเล่ามากมายครับ เอาไว้จะทยอยเล่าให้ฟังไปเรื่อยๆนะครับ

 

     เพราะเราสำนึกเสมอว่า เราจะยืนหยัดสร้างสิ่งดีๆให้สังคมไทย ถึงแม้ว่าผู้ใหญ่ใจร้ายหลายๆคนจะทำร้ายสังคมไทยแค่ไหน เราก็จะสู้ เพราะเราเป็นพลเมืองของประเทศไทย ไม่ใช่แค่เยาวชน ... มาดูกันว่าเด็กมีพลังแค่ไหน

Connect to Young Expo Web