การประชุม การพัฒนาคุณภาพการศึกษาสำหรับบุคลากรสุขภาพ ครั้งที่ ๖ครั้งที่ ๑    ครั้งที่ ๒    ครั้งที่ ๓    ครั้งที่ ๔    ครั้งที่ ๕ (, , , )

การประชุม การพัฒนาคุณภาพการศึกษาสำหรับบุคลากรสุขภาพ ครั้งที่ ๖  จัดวันที่ ๒๕ -  ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๒   ภายใต้หัวข้อ ประกันคุณภาพเชิงสร้างสรรค์ สู่คุณภาพการศึกษา โดยมีภาคีร่วมจัดคือสภาวิชาชีพด้านสุขภาพ ๘ สภา, มูลนิธิเพื่อการพัฒนาการศึกษาบุคลากรสุขภาพ (ศสช.), สสส., China Medical Board, WHO, องค์การเภสัชกรรม, สวรส., JICA และ UK Government      

ด้วยข้อจำกัดจากความเจ็บป่วยของภรรยา และภารกิจอื่น    ผมเข้าร่วมประชุมได้เพียงวันแรก    และอยู่ได้ถึง ๑๕ น. เท่านั้น    แต่ก็ได้เห็นความก้าวหน้าของการประชุมนี้ ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ ๖ แล้ว    นับได้ว่า เป็นการประชุมที่มีความก้าวหน้า  คุณภาพของการประชุมดีขึ้นอย่างมากมาย และปีนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมถึง ๕๘๐ คน    กำหนดการประชุมดูได้ที่ ()    หลักการและเป้าหมายการประชุมดูได้ที่ ()  ผมขอแสดงความชื่นชมต่อคณะกรรมการจัดประชุม ที่นำโดย ศ. นพ. พงษ์ศักดิ์ วรรณไกรโรจน์    และทีมงานจัดการประชุมนำโดย ศ. พญ. วณิชา ชื่นกองแก้ว  

หัวใจอยู่ที่หัวข้อของการประชุม “ประกันคุณภาพเชิงสร้างสรรค์” (Creative Accreditation) ที่สื่อความหมายแรงและชัดเจนดีมาก    ว่าการประกันคุณภาพที่ดี คือการประกันคุณภาพเชิงสร้างสรรค์     ไม่ใช่การประกันคุณภาพเชิงอำนาจ หรือจับผิด     อย่างที่หน่วยประกันคุณภาพการศึกษาไทยมักจะหลงผิดดำเนินการ   

การประกันคุณภาพเชิงสร้างสรรค์ เน้นที่การเรียนรู้และดำเนินการยกระดับคุณภาพจนผลงานบรรลุเกณฑ์คุณภาพขั้นต่ำ     โดยที่ในกระบวนการเกิดการเรียนรู้ทั้งของหน่วยประกันคุณภาพ และของหน่วยปฏิบัติงาน ซึ่งในที่นี้คือสถาบันการศึกษาวิชาชีพสุขภาพ         

วิจารณ์ พานิช

๒๕ พ.ย. ๖๒

 

Anhperf6 from Pattie KB

Anhperf 6 from Pattie KB
หมายเลขบันทึก: 673971เขียนเมื่อ 24 ธันวาคม 2019 20:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 ธันวาคม 2019 20:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี