วันนี้ครูอ้อยไปสัมมนาทางวิชาการเรื่อง E-Learning  เรื่อง  Proceeding of International Conferrence  " e-Learning ; Learning Theories vs Technologies ? " 14-16 December, 2006  ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยรามคำแหง  ครูอ้อยไปโรงเรียนก่อน  เพราะยังเช้ามาก  ไม่อยากไปนั่งรอตบยุงนาน

ครูอ้อยไปโรงเรียน  เซ็นต์ชื่อการมาทำงานที่โรงเรียนแล้ว  คิดว่าจะไปลงชื่อสัมมนาที่มหาวิทยาลัยก่อนแล้วจะกลับมาสอนนักเรียนต่อ

แต่ทำแบบนั้นไม่ได้  เนื่องจากการสัมมนาครั้งนี้  นับว่า  เป็นงานสัมมนาระดับโลกเชียว  ถ้าขาดไป.....จะรู้สึกเสียดาย

ครูอ้อยจึงตัดสินใจลางานเลยจะดีกว่า....

เมื่อมาถึงมหาวิทยาลัย  บริเวณ  หน้าหอประชุม  มีเจ้าหน้าที่เอากรวยสีส้มวางเรียงปิดไว้.....ให้คนที่มางานนี้โดยเฉพาะจอดรถ  ครูอ้อยจึงบอกว่า  จะมางานนี้  ครูอ้อยจึงมีที่จอดรถอย่างสบาย  รู้สึกจะมาถึงต่อจากรถเครื่องไฟและรถสัญญาณดาวเทียม..ชะช่างานนี้ต้องมีอินเทอร์เนตแน่ๆ

ครูอ้อยแต่งตัวใส่สูทเรียบร้อยวันนี้  เพราะในห้องประชุมแห่งนี้เมื่อวันรับปริญญานั้นหนาวเย็นมากทีเดียว

ขณะที่เดินมาถึงหน้าหอประชุมครูอ้อยอยากถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก  มองเห็นผู้ชายคนหนึ่งมีกระเป๋าวางไว้ใกล้ๆตัว  เลยเดาว่า  ต้องมางานนี้แน่นอน 

ครูอ้อยจึงเดินไปใกล้ๆ  และถามว่า  " อาจารย์มางานนี้หรือคะ "  ชายคนนั้นตอบด้วยความเป็นมิตร  ใบหน้ายิ้มแย้ม  ครูอ้อยได้ทีจึงพูดว่า  " หนูรบกวน  ถ่ายรูปให้หนูหน่อยค่ะ  อยากได้รูปไว้  ตอนนี้ไม่ค่อยมีคน  จะได้รูปสวยๆค่ะ

เธอลุกขึ้นทันที  และจัดการชักภาพให้ครูอ้อยหลายรูปเสียด้วย  ครูอ้อยก็ชักภาพของเธอไว้ด้วย 1 ภาพ  ยืนคุยกันสักครู่เหลือบดูนาฬิกา  ยังมีเวลาอีกนานกว่าจะลงทะเบียน  ครูอ้อยจึงชวนไปนั่งคุยกันตรงที่กระเป๋าของเธอวางอยู่

เธอเป็นอาจารย์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ชื่อ  ดร.ปัญจพล  บุญชู  มาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

พอรู้แค่นี้  ครูอ้อยก็หูผึ่ง  และรีบถามทันทีว่า  " มาจากหาดใหญ่ใช่ไหมคะ  มาพักที่ไหนคะ "  เธอตอบว่ามาหาลูกชายที่เรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  คณะเศรษฐศาสตร์ด้วย  คุยกันนาน  เธอบอกว่าไม่มีนามบัตร  แต่เขียนชื่อและที่อยู่ให้ครูอ้อยไว้

 

ครูอ้อยถามว่า  รู้จัก KM ไหม  (กลัวเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนจะตาย)  เคยเข้ามาใน GotoKnow บ้างหรือเปล่าคะ  เพราะครูอ้อยรู้ว่ามิตรรักของครูอ้อยใน G2K อยู่มี่ ม.สงขลา นี่

เธอตอบว่า  เคยเข้าเหมือนกัน  ครูอ้อยเลยถามว่า  เคยเห็นหนูในนั้นบ้างไหม   เธอตอบว่า  " หน้าตาคล้ายๆว่า  จะรู้จักนะ  "

ครูอ้อยก็เลยแนะนำตัว  เธอตอบครูอ้อยว่า  " มิน่าเล่า  หน้าตาคุ้นๆ "  และชมครูอ้อยว่า  " ตัวจริง...สวยกว่าในรูปภาพอีก "  ว้าว.....

เธอเป็นอาจารย์  จบปริญญาเอกมาตั้งนานแล้ว  เธอคุยกับครูอ้อยแบบคุ้นเคยทีเดียว  ต่อมาอีกไม่นานเราเข้าไปในหอประชุมที่มีประตูให้ผ่านเข้าไป  และมีเครื่องตรวจจับอาวุธด้วย

ครูอ้อยชวนเธอชักภาพอีกครั้ง  เธอก็มีเมตตา  จะจัดการให้ทุกครั้ง  แถมยังเลือกสถานที่สวยๆให้ด้วย

ครูอ้อยเหลือบไปเห็นอาจารย์  ก็เลยขอตัวไปหาอาจารย์ ครูอ้อยลงทะเบียนแล้ว  ได้รับกระเป๋าพร้อมกับเอกสารเต็มเพียบ  จากนั้นครูอ้อยก็เดินมาหาเธออีก 

เธอมองไปที่ทางเดินอยู่เรื่อย  คงจะมองหาเพื่อน  เธอต้องจ่ายค่าลงทะเบียน  2,800 บาท  ส่วนครูอ้อย  ฟรี!

เราไปหาที่นั่งตรงกลางเลย  คนยังมาน้อยอยู่  เธอขอตัวไปเข้าห้องน้ำ  ส่วนครูอ้อยไปถ่ายรูปกับชาวอินโดนีเซีย  ก่อนที่คนอื่นๆจะมากันเยอะ

ตอนที่ครูอ้อยกลับมาจากห้องน้ำ  เธอก็ขอตัวไปนั่งข้างหลัง  เพราะพบกับเพื่อนแล้ว

งานนี้ได้กระเป๋า  แถมฟรี  แล้วยังได้เพื่อนรุ่นพี่แถมอีก 1 คน  .....คุ้มกับที่ต้อง....มา