ตัวบ่งชี้คุณภาพห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา

อ.หนึ่ง
เรื่องอะไรที่เป็นเรื่องที่ห้องสมุดใดทำอยู่แล้วก็ไม่จัดนำมาเป็นตัวบ่งชี้ แต่ถ้างานไหนที่เป็นลักษณะงานเชิก รุก และท้าทายก็จะนำมาเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพห้องสมุด

                   ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมข่ายงานห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งครั้งล่าสุดที่จัดที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะทำงานได้ประชุมกันสร้างตัวชี้วัดคุณภาพห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา เป็นตัวชี้เกณฑ์มาตรฐานกลาง ขึ้น ประกอบด้วยมาตรฐานคุณภาพ  6 ด้าน คือ


1. ด้านงานบริการ
2. ด้านงานเทคนิค
3. ด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีสารสนเทศ
4. การบริหารจัดการที่ดี
5. ความร่วมมือระหว่างห้องสมุด
6. ด้านการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม


                          ซึ่งแนวคิดของการคิด ตัวบ่งชี้คุณภาพห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษานั้นมีที่มาจากการที่ห้องสมุดอุดมศึกษาในส่วนภูมิภาคมาคิดวันว่าการที่หน่วยงานภายนอกมาประเมินมหาวิทยาลัย ห้องสมุดก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญองค์ประกอบหนึ่ง ซึงส่วนใหญ่การประเมินสำนักหอสมุดก็จะประเมินที่ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ซึ่งก็เป็นตัวชี้วัดด้านหนึ่ง แต่ยังไม่ใช่ดัชนีชี้วัดคุณภาพได้อย่างชัดเจนนัก ดังนั้งทางกลุ่มจึงคิดตัวดัชนีชี้วัดทั้ง 6 ด้านขึ้นมา โดยมีแนวคิดว่า เรื่องอะไรที่เป็นเรื่องที่ห้องสมุดใดทำอยู่แล้วก็ไม่จัดนำมาเป็นตัวบ่งชี้ แต่ถ้างานไหนที่เป็นลักษณะงานเชิก รุก และท้าทายก็จะนำมาเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพห้องสมุด ซึ่งตัวบ่งชี้ทั้ง 6 ด้านนั้นมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นผมจะได้แจงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไร

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#สำนักหอสมุด#ห้องสมุด#pulinet#ข่ายงานห้องสมุด#ตัวบ่งชี้คุณภาพห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา

หมายเลขบันทึก: 67338, เขียน: 14 Dec 2006 @ 23:40 (), แก้ไข: 01 Jun 2012 @ 12:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
ห้องสมุดสำคัญมากครับอาจารย์ ดร.หนึ่ง อาจารย์กล่าวว่าห้องสมุดก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญองค์ประกอบหนึ่งในการประเมิน ผมรออ่านตัวบ่งชี้ต่อครับ
เขียนเมื่อ 

โห เสือปืนไวจริงๆ อ.ขจิต เนี่ย ผมเข้าไปที่ไหนก้เจอที่ comment ของอาจารย์

เขียนเมื่อ 

แวะมาอ่านค่ะ