วันหยุดรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาผมได้ไปงาน โฟโต้ แฟร์ ที่ไบเทค บางนา มาครับ คือวันเสาร์ผมไปรับจ้างบันทึกเทปโทรทัศน์ให้กับงานแต่งงานงานหนึ่ง แล้วก็ออกเดินทางไปในวันเสาร์เย็น กลับมาวันจันทร์


     ระหว่างการเดินทางใน กทม.นั้น ผมหันไปเห็นคลองน้ำแห่งหนึ่งที่มีน้ำเน่าเสียเป็นสีดำ แต่ในน้ำเน่าๆนั้นก็มีปลาอาศัยอยู่ เป็นปลานี่เสียเปรียบอยู่อย่างหนึ่งครับ คือหากเป็นแหล่งน้ำปิดนั้น ปลาก็จะไปไหนไม่ได้ จะต้องอยู่อย่างนั้นไปตลอดชีวิต 

     ผมเกิดความสงสัยว่า ปลามันจะรู้มั้ยว่ามันอยู่ในน้ำเน่า รึมันคงจะคิดว่าสิ่งที่มันอยู่นะดีที่สุดแล้ว แล้วที่ที่มันอยู่นะมันดีจริงๆหรือ ผมกลับไปคิดถึงคน คนที่อยู่ในสังคมแย่ๆ จะรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นมันแย่ หรือคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการกระทำแต่สิ่งไม่ดี เห็นทุกวัน ดูทุกวัน คนในสิ่งแวดล้อมนั้นๆจะรู้มั้ยว่าการกระทำนั้นมันไม่ดี ท่านผู้อ่านคิดว่าคนที่หลงผิดคิดว่าสิ่งที่ไม่ดีเป็นสิ่งดีเพราะสิ่งแวดล้อมนั้นมีจริงหรือไม่ครับ

     ปกติพฤติกรรมของมนุษย์จะตกลงไปสู่ที่ต่ำเรื่อยๆครับ จากที่เคยสูงๆจะต่ำลงไปเรื่อย ยิ่งสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเกื้อหนุนแล้วด้วย คิดดูว่า (สมมุติผมเปรียบปลาเป็นคนนะ) หากปลาในน้ำเน่ามีชุมชน ชุมชนนั้นมีแต่ปลาที่เกเร แรกๆอาจถูกมองว่าปลาเกเรเป็นพวกก่อกวน สังคมเห็นไปในทางด้านลบ แต่เมื่อนานๆไปเกิดความเคยชิน การเกเรกลายเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมก็จะไม่มีปลาตัวไหนมองในด้านลบอีกต่อไป และหากเป็นเช่นนี้ไปนานๆ เยาวชนปลาที่เกิดขึ้นมาใหม่ก็จะซึมซับเอาความเกเรเข้าไป ด้วยความเข้าใจว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แล้วจริงๆท่านผู้อ่านว่ามันถูกต้องมั้ยครับ สงสารเยาวชนปลามั้ยครับ และเยาวชนของชาติละ

     ทางแก้คือในช่วงแรกของการที่เราเห็นว่าสิ่งนี้หรือสิ่งไหนเป็นสิ่งไม่ดี เราต้องรีบปรับเปลี่ยนแก้ไขครับ อย่าปล่อยไปให้กลายเป็นความเคยชิน และหากเคยชินแล้วก็ยิ่งควรต้องรับเปลี่ยน ไม่ให้สภาวะเหล่านั้นฝังรากลงในชุมชน

     สมมุติว่าเราเห็นเพื่อนกินเหล้าแรกๆ เราก็ว่ามันเป็นสิ่งไม่ดี แต่เรากลับเพิกเฉย ซักพักเราก็ชินไม่คิดไรมาก ปกติคนเราจะมีพฤติกรรมไหลลงสู่ที่ต่ำครับ พอมีคนแรกก็มีคนที่สองที่มากินด้วย แม้เราจะเอาชนะใจตนเองได้ แต่คนอื่นละ มันถูกต้องรึเปล่าที่เราจะปล่อยอย่างนิ่งดูดาย ว่าไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่เกี่ยวข้องกับเรา

     มันถูกต้องแล้วหรอครับกับการปล่อยปะละเลยให้เรื่องแย่ๆเกิดขึ้นในสังคมโดยที่พวกเราเพิกเฉย เราปล่อยให้อะไรอยู่รอบๆตัวของเยาวชนของเรา แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าซักวันเราจะไม่กลายไปเป็นสิ่งแย่ๆนั้นด้วย

     มาช่วยกันแก้ไขสิ่งผิดๆในสังคมให้ดีกันเถิดครับ สังคมไทยของเรา คำว่าไทยมีความหมายว่าอย่างไร เราให้อะไรกับสังคมแห่งชาติเราแค่ไหน หรือเราแค่ปล่อยให้สิ่งเลวร้ายก่อตัวขึ้นพร้อมกับความเคยชินของเรา ชินซะจนเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน แล้วเยาวชนของเราละถูกบ่มเพาะด้วยอะไร ช่วยกันนะครับ มองไปรอบๆตัวเรา ช่วยกันดูซิว่ามีอะไรอยู่บ้าง มีอะไรบ้างที่เป็นพิษต่อสังคมเรา อะไรที่กำลังบ่มเชื้อ อะไรกำลังกัดกินสังคมเรา ให้ทรุดโทรมลงไป มันคืออะไรหรือเป็นตัวเราเองที่ทำสิ่งนั้น

 

     ผมเห็นน้ำเน่า ผมเห็นปลาในน้ำเน่า ผมเป็นคน คุณเป็นคน คุณเห็นอะไร ........... . .  ... . . . .