ก่อนที่จะเขียนบันทึกนี้เมื่อคืนก็ได้ฝันถึงคุณตาที่จากไปเมื่อประมาณ7ปีที่แล้วหลังจากที่ไม่ได้ฝันถึงมานานมาก ในความฝันท่านยังมีน้ำใจ และแสดงออกถึงความรักที่ดิฉันสัมผัสได้อย่างอบอุ่นเช่นเดิม(ในความฝันคือคุณตานำมันสำปะหลังฝากที่คุณยาย เพื่อให้คุณยายเอามาให้และให้ดิฉันนำไปทอด)แต่บันทึกนี้จะเกี่ยวข้องกับคุณตาอย่างไรท่านผู้อ่านคงจะเข้าใจ เมื่อจะได้อ่านบันทึกที่อยู่ตรงหน้าท่านฉบับนี้ค่ะ
สำหรับจุดเปลี่ยนในชีวิตของฉันนั้นก็มีมากมายอยู่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็น
การเลื่อนชั้นขึ้น ป.1 แบบไม่ได้ตั้งใจเพราะจำได้ว่ามีครูคนหนึ่งบอกว่าใครอยากจะขึ้นป1 บ้างให้ออกมาข้างหน้า ด้วยความที่ยังเด็กจึงขึ้นตามเพื่อนถ้าวันนั้นไม่ออกไปข้างหน้า ตอนนี้คงอยู่ปี3
การมาอยู่โรงเรียนม. ปลายตามเพื่อนสนิท เพื่อนสนิทชื่อเต้ยอยากมาโรงเรียนราชประชาแต่เราอยากเรียนอีกที่หนึ่งที่ใกล้บ้านด้วยความที่รักเพื่อนคนนี้มากจึงเลือกโรงเรียนนี้แต่สุดท้ายเพื่อนก็ไม่มาเรียนด้วยเพื่อนกลับไปเรียนอีกที่คือเกษตรลำพูน 55ถ้าไม่มาเรียนที่นี่คงไม่ได้รู้จักพวกเขาเหล่านี้

การสอบไม่ติดและการกรอกเกรดไม่ถูกตอนสมัครเรียนต่อช่วงใกล้จบม6เอกที่เลือกลงคือครูเอกภาษาไทยทุกมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายที่แม่ฮ่องสอนไม่มีเอกภาษาไทยเลยเลือกเรียนเอกประถมศึกษาจึงได้มาเจอเพื่อนเหล่านี้ อาจารย์ที่สอนวิชานี้ และนำมาซึ่งการได้เขียนบันทึกนี้ถ้าวันนั้นสอบติดที่อื่นและกรอกเกรดถูกคงไม่ได้มาเจอรู้จักกันแน่555

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับจุดเปลี่ยนที่ดิฉันคิดว่ามันมีอิทธิพลต่อชีวิตที่มากที่สุดเพราะมันทำให้ดิฉันมีมุมมองการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปมากนั่นก็คือการจากไปของคุณตา ที่ดิฉันรักมาก การจากไปทำให้โลกของฉันไม่ได้สดใสเหมือนเดิม รู้ซึ้งถึงรสชาติของการคำว่า "การจากลาไปตลอดกาล" เพราะไม่มีเเล้วคนที่เรียกใช้เราบ่อย ๆ ไม่มีเเล้วคนที่ให้เรานวดขาให้ ไม่มีเเล้วคนที่เรียกเราว่า"ปุลุ" (คำที่ผู้ใหญ่มักเรียกหลานที่ตนรัก) ไม่มีเเล้วคนที่ใช้เราไปซื้อเจเล่ไลท์ให้ (คุณตาชอบกินมากเพราะบอกว่าเมื่อก่อนไม่มีให้กินเเละไม่มีเงินให้ซื้อกินด้วย) ไม่มีที่นอนอุ่น ๆ ข้างผิงไฟให้เราได้นอนเเล้ว (เพราะตอนเด็ก ๆ ชอบนอนกับคุณตามาก)
เเละเมื่อไม่กี่ปีมานี้ผู้ใหญ่ที่รูู้จักค่อย ๆ เลือนหายจากไปจากชีวิตเเละสายตาทีละคนละคน เมื่อกลับมาบ้านช่วงปิดเทอมรู้สึกใจหายนะเมื่อไม่ได้ยินเสียงผู้ใหญ่ที่เรารักเหล่านั้นคอยถามคำถามเหล่านี้ว่า "กลับมาเมื่อไหร่" "กลับครั้งนี้จะอยู่บ้านกี่วัน" "กินกล้วยไหมลุงเพิ่งไปเอามาจากสวนมันมีเยอะเลย" บางครั้งเวลากลับบ้านความรู้สึกเหมือนว่าบางท่านยังอยู่เพราะมีหลายท่านกำลังจากไปขณะที่เรากำลังเหมือนเพิ่งเริ่มต้นเดินทางของชีวิตตามความฝันของตนเองอย่างเอาเป็นเอาตาย
จากการจากไปของคุณตาเเละผู้ใหญ่ทุกท่านที่เรารักทำให้มุมมองการใช้ชีวิตเปลี่ยนไปคือ เวลาของเรานั้นมากน้อยไม่เท่ากัน อย่าคิดว่าเราจะมีความสุขได้เมื่อเรามีเงินเดือน มีรถ มีบ้านถ้าคิดว่าเเบบนี้ทั้งชีวิตเราคงไม่มีความสุข จงพยายามมีความสุขกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุก ๆ วันไม่ว่าจะเป็นการให้รางวัลกับตนเองบ้าง เช่นการนำร่างเเละวิญญาณไปในที่ที่อยากไป ไปดููความสวยงามของธรรมชาติ มีความสุขกับการได้กินอาหารที่อร่อย มีความสุขกับการได้ฟังเพลงเพราะ ๆ ซ้ำ ๆ มีความสุขกับการได้ซื้อเสื้อตัวใหม่ มีความสุขกับการได้ออกกำลังกาย มีความสุขกับการยิ้มให้คนอื่น มีความสุขกับการได้ช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง เเละมีความสุขเเม้กระทั่งกับเรื่องที่เเม่ค้าพูดเพราะกับเราเเละเเถมของให้เรา
อย่าคิดว่าจะตอบเเทนหรือทำสิ่งต่าง ๆ ให้บุพการีเมื่อเรามีทุกอย่างเเล้ว ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินต่าง ๆ รถ บ้าน เเต่จงพยายามตอบเเทนกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุก ๆ วันไม่่ว่าจะเป็นการโทรคุยทางโทรศัพท์ การซื้อของเล็กน้อยที่ท่านยังไม่เคยได้ทาน การพาไปเปิดหูเปิดตาบ้างในสถานที่ที่เราพาเขาไปได้ บางที่ที่เราเคยไปมาเเล้วเเละคิดว่ามันไม่ได้สวยมากเเล้วเเต่สำหรับท่านอาจเป็นที่ที่เเปลกตาเเละไม่เคยได้เห็นมาก่อนเลยก็เป็นได้ เราจึงมักเตือนตนเองว่า….
"สิ่่งที่ไปพร้อมกับเวลา คือการพาเราหรือใครสักคนจากกันไปตลอดกาล"
สิ่งที่ได้พบได้เจอ คือ “สัจธรรม” นะ ไม่มีใครหนีพ้นเรื่องพวกนี้
มีชีวิตอยู่ก็ทำดีต่อกันมากที่สุดก็พอ
ป.ล. รูปครูนี่ คุ้น ๆ นะ 555
สวัสดีครับ คุณดอกไม้เหล็กกลางไพร
การได้มาเจอกันอาจเป็นสิ่งที่ถูกลิขิตเอาไว้แล้ว เพราะผมเชื่อว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตนั้นถูกลิขิตด้วยโชคชะตา ส่วนอีกครึ่งชีวิตที่เหลือคือ สิ่งที่เราจะต้องลิขิตเอง ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้เราได้อ่านนะครับ สู้ ๆ ต่อไปครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ คุณ ดอกไม้เหล็กกลางไพรทุกอย่างคงจะกำหนดไว้อยู่แล้วเป็นกำลังใจให้คุณนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะคุณดอกไม้เหล๋กกลางไพรคุณเขียนเรื่องราวออกมาได้น่าประทับใจ และได้ข้อคิดเยอะมาก ๆ ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณอาจารย์ Ongkuleemarn มากนะคะ
ตอนนี้ยอมรับเเละเข้าใจกับสัจธรรมนี้เเล้วค่ะ
ปล. รูปครู555><
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ คุณเเรงโก้ มากนะคะ
เเต่ก็ดีใจที่ได้เจอเพื่อนอย่างคุณ เเละเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ><
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ คุณมีนา มากนะคะ
ทุกอย่างคงกำหนดไว้เเล้วจริง ๆ ค่ะ
ขอบคุณนะคะ
ขอบคุณ คุณนาทาลี้มากนะคะ
ที่ประทับใจในบันทึกนี้ของดิฉัน
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณดอกไม้เหล็กกลางไพร ขอบคุณที่แชร์เรื่องราวจุดเปลี่ยนของคุณให้เราได้อ่านกันนะค่ะทำให้ได้ข้อคิดหลายอย่างเลยค่ะขอเป็นกำลังใจให้คุณเขียนบันทึกอีกต่อ ๆ ไปนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
ขอบคุณ คุณsweet dream มากนะคะ
ที่ชื่นชอบบันทึกนี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณดอไม้เหล็กกลางไฟ
จากที่ได้อ่านเรื่องราวของคุณผ่านบทความ ประทับใจมากค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณดอกไม้เหล็กกลางไพร
ทุก ๆ อย่างถูกขีดให้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น มีเหตุผลของมัน ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้เราได้อ่านนะ สู้ต่อไปนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีครับ คุณดอกไม้เหล็กกลางไพร
เรื่องราวที่คุณแชร์เป็นประสบการณ์ที่ดีมากสามารถให้ข้อคิดสำหรับใครหลาย ๆ คน เป็นกำลังใจให้คุณเขียนเรื่องราวดี ๆ แบบนี้ต่อไปนะครับ
ขอบคุณมากครับ
ขอบคุณ คุณจันทร์เจ้าเอ๋ย มากนะคะ
ที่ชื่นชอบบันทึกเเละให้กำลังใจในบันทึกนี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
ขอบคุณ คุณสนสามใบ มากนะคะ
ที่ชื่นชอบบันทึกนี้เเละยังได้ให้กำลังใจกันด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
ขอบคุณ คุณเทวดา มากนะคะ
ที่บันทึกนี้ได้ให้ข้อคิดคุณค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะคุณดอกไม้เหล็กกลางไพร
คุณเขียนเรื่องราวออกมาได้น่าประทับใจมาก ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ คุณรำเพย มากนะคะ
ที่ชื่นชอบเเละให้กำลังใจในบันทึกนี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณดอกไม้เหล็กกลางไพร ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวและให้ข้อคิดหลายๆอย่างให้อ่านนะคะ เป็นกำลังใจให้คุณขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ คุณพิจิก มากนะคะ
ที่ชื่นชอบเเละให้กำลังใจในบันทึกนี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ