มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3  ที่กำลังมาถึงในวันที่ 1 - 2 ธันวาคม 2549 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค กรุงเทพฯ โดยมี สคส. เป็นโต้โผนั้น ทำให้หลายต่อหลายคนเฝ้ารอคอยอย่างใจจดจ่อ ซึ่ง 1 ในนั้นก็รวมดิฉันเองด้วย

 

สาเหตุที่ 1 เพราะดิฉันเองมีส่วนที่จะต้องไปช่วย อ.จันทวรรณ และ อ. ธวัชชัย ซึ่งท่านเป็นวิทยากรประจำห้อง ในหัวข้อ " เชี่ยวชาญการใช้ Weblog : gotoknow.org"  ณ ห้อง ประชุม MR2222  นะคะ ท่านใดที่ต้องการจะไปเสริมพลังความรู้การใช้ Blog ให้เชี่ยวชาญมากขึ้นก็ขอเชิญในห้องดังกล่าว ทั้ง 2 วันค่ะ

 

สาเหตุที่ 2 เนื่องมาจากสคส. ได้เล็งเห็นว่าสถาบันบำราศนราดูร ฯ มีการนำ "การจัดการความรู้" เป็นเครื่องมือในการพัฒนางานและองค์กร จนสามารถเป็นตัวอย่างให้กับหน่วยงานอื่นได้ โดยเฉพาะหน่วยงานห้องผ่าตัดและหน่วยงานจุลชีววิทยา ทางสคส.จึงขอความร่วมมือให้สถาบันฯ และหน่วยงานตัวอย่าง 2 หน่วยงาน คือ ห้องผ่าตัดและหน่วยงานจุลชีววิทยา เข้าร่วมจัดนิทรรศการ และเป็นวิทยากรประจำบูทในงานดังกล่าว

 

ดิฉันเองก็ไม่รอช้าได้รีบประชุมเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ร่วมกันคิดว่าเราชาวชุมชนคนชุดเขียวจะเตรียมอะไรไปนำเสนอในงานมหกรรมที่ยิ่งใหญ่นี้ดี และในที่สุดก็ได้ข้อสรุปและมอบหมายงานดังนี้

 

  1. เนื้อหาภาพรวมการจัดการความรู้ของสถาบันและห้องผ่าตัดจะจัดทำในรูปแบบของ CD ซึ่งดิฉันจะรับผิดชอบประสานงานกับเวชนิทัศน์ของสถาบัน ซึ่งดิฉันได้นำเสนอต่อคณะทำงาน KM ของสถาบัน ฯ ซึ่งกรรมการเห็นชอบด้วย และได้ดำเนินการจนเสร็จแล้วสด ๆ ร้อน ๆ ในวันนี้เอง เนื้อเรื่องการจัดการความรู้ของสถาบันฯ มีความยาวทั้งสิ้น 18 นาที ซึ่งก็จะนำไปแจกเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในงานมหกรรมนะคะ (กระซิบ...ใครสนใจรีบสั่งจองนะคะของมีจำนวนจำกัดค่ะ... ช้าหมด..อดได้...ไม่รู้ด้วยเด้อค่ะ....)
  2. นำเสนอผลงาน กิจกรรม ที่เกิดจากการจัดการความรู้ เช่น  การพัฒนา NNB เพื่อลดการสิ้นเปลืองของเข็มผ่าตัด ผลของ 2P ต่อการฟื้นฟูสภาพหลังผ่าตัดช่องท้องฉุกฉิน คลิก เป็นการรวบรวมผลงานและบันทึกเก็บเป็นคลังความรู้ของหน่วยงาน ซึ่งน้องวนิดาและน้องวรศรา ช่วยกันจัดทำ จะสวยงามและมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนก็ขอให้ทุกคนช่วยตัดสินและให้กำลังใจด้วยค่ะ
  3. การทำแผ่นพับเอกสารกิจกรรมพัฒนาคุณภาพ นวัตกรรมต่าง ๆ ของชุมชนคนชุดเขียว มอบหมายให้คุณจินตนา และน้องจิตร์ดาวรรณ์ ช่วยกันทำ  (2 คนพี่น้องก็ช่วยกันทำจนเหงื่อตกเชียวนะ) เพื่อเผยแพร่และแจกแก่ผู้ที่สนใจเช่นกัน
  4. การนำนวัตกรรมของหน่วยงานที่เกิดจาก TK ของพนักงาน เช่น นวัตกรรมเราไม่พรากจากกัน คลิก มีเธอแล้วหายใจสะดวก คลิก ก็มอบหมายให้พนักงานสุดหล่อของดิฉันช่วยกันทำ ท่านใดที่อยากเห็นฝีมือของพนักงานของชุมชนคนชุดเขียวก็แวะชมที่บูทนะคะ

 

ทุกวันนี้ดิฉันเริ่ม Count Down อยากไปร่วมงานในมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3  เต็มแก่แล้วค่ะ อยากพบอยากรู้จักทุก ๆ ท่านหลังจากที่เคยรู้จักทาง B2B  คราวนี้จะได้ F2F ซะที อย่างไรก็ก็แวะไปทักทายกันบ้างนะคะ อุ๊ย...เกือบลืม ...แวะที่บูทห้องผ่าตัดแล้วมีของแจกด้วยนะคะ เป็นอะไรไม่บอก...แต่จะไปเฉลยที่งานค่ะ แล้วดิฉันก็จะไปทักทายทุกท่านเช่นกันค่ะ  พบกันวันที่ 1 -2 ธันวาคม 2549 แน่นอน...!!!