มหาวิทยาลัยทักษิณช่วยชาวบ้านน้ำท่วมที่ อำเภอสิงหนคร กระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา(2)

มหาวิทยาลัยทักษิณรับใช้สังคม

ฝ่ายกิจการนิสิตวิทยาเขตสงขลา นิสิต เจ้าหน้าที่และอาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิณช่วยชาวบ้านน้ำท่วมที่จุดที่ 1 บัานปากรอ...อ.สิงหนคร จ.สงขลา ผู้เขียนเดินทางไปกับทีมนี้ด้วยเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 นิสิตและผุ้เขียนได้นำน้ำและถุงยังชีพไปขึ้นรถแต่เช้า

ทางทีมงานรู้ว่าวันที่ไปพื้นที่ที่ีมีน้ำลึกเลยชวนทหาร ป พัน 5 ไปด้วย ได้รถทหารขนาดใหญ่นำไปเลย มหาวิทยาลัยทักษิณช่วยชาวบ้านน้ำท่วมที่จุดแรกที่ จุดที่ 1 บัานปากรอ... อ.สิงหนคร จ.สงขลา หมู่บ้านนี้ใกล้ทะเล ฝากชาวบ้านช่วยกันแจกสิ่งของด้วย เสียเวลาตอนไปที่สทิงพระเล็กน้อยแล้วไปต่อที่จุดที่สอง จุดที่2 บ้านแหลมไทร ต.ชะแล้ อ.สิงหนคร จ.สงขลา


ที่เห้็นข้างบนคือพี่น้อง สมบูรณ์ จุลสุรางค์ นักวิชาการของมหาวิทยาลัยโดนทิ้งซะแล้ว

หมู่บ้านนี้น้ำท่วมมาก ต้องเดินบนถนนได้อย่างเดียว พื้นที่อื่นน้ำลึกมาก พี่ทหารเดินนำไปก่อน ผู้เขียน ทีมงานนิสิตเดินตามไปแต่ชาวบ้านบอกให้นั่งเรือไปดีกว่าเลยใช้เรือชาวบ้านเข้าสู่พื้นที่ โชคดีรถทหารสูงมากเลยสามารถวิ่งบนถนนบางช่วงน้ำลึกประมาณเอวได้
บ้านพี่คนขับเรือจมน้ำ แต่โชคดีไม่เข้ามาก ยังมีพื้นที่ดินให้ควายได้พักกินหญ้าได้บ้าง


พี่เจ้าหน้าที่ อสม พาไปชมจุดต่างๆเลยเอาเรือเข็นของยังชีพไปไว้ในศาลาก่อน พร้อมกับน้ำดื่มด้วย
ทีมทหารเข้าไปช่วยเอาของไปให้คุณยายสองคน พี่น้อง คงหมดแรงจากการเดิน เลยนั่งเฝ้าบ้านคุณยายซะเลยการไปกับนิสิตวัยรุ่นนิสิตมีแรงค่อนข้างมาก ผู้เขียนใช้แรงตอนขนน้ำและถุงยังชีพมาสองวันเริ่มล้าแล้วออกจากพื้นที่ไปที่ จุดที่ 3 ต.โรง .อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา แต่ทั้งอำเภอกระสสินธุ์น้ำท่วมจำนวนมาก แต่น้ำไม่ค่อยลึกในพื้นที่ที่เป็นถนน รถยนต์และมอเตอร์ไซด์พอวิ่งได้ แต่วัดนั้นจมมิดเลยครับ
มอเตอร์ไซด์น้ำ 555

ทางอำเภอนัดชาวบ้านมารับของบริจาค ทุกๆคนมารอกันค่อนข้างมาก แต่ดูภาพแล้วตอนแรกคิดว่าแย่ แต่ระบบการจัดการดีเลยผ่านไปได้ด้วยดี
ทีมงานเอาของไปลงที่พื้นที่ส่วนกลางมีเจ้าหน้าที่รับมอบ ต้องขอบคุณทีมอำเภอที่ช่วยประสานงานลงพื้นที่ได้เป็นอย่างดีความจริงตอนน้ำท่วมก็สวยดี แต่น้องน้ำอย่าขังหรืออยู่นานเลยสงสารชาวบ้านทำมาหากินลำบาก ให้ทายว่าเจ้าหน้าที่คือใคร เท่มาก


ขากลับผ่านชาวบ้านที่ขอเอาไว้ข้างทาง เนื่องจากทุกคนไปรวมจุดรวมนิสิตและทีมงานเห็นใจ ผู้เขียนเลยขอพี่เอกนำของไปให้ชาวบ้านมีผู้ใหญ่บ้านอยู่จุดนี้ด้วย ตอนผ่านไปครั้งแรกชาวบ้านกำลังทำอาหารกินกันอยู่เลยคนผู้ชายสูงๆคือผู้ใหญ่ครับ อีกคนเสื้อขาวคือเจ้าหน้าฝ่ายทะเบียนของอำเภอ น้องเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยด้วยเป็นศิษย์เก่าคณะเศรษฐศาสตร์ ฯ ทีมงานทั้งมหมด กลับมาถึงที่มหาวิทยาลัยประมาณ 8.30 น. ทางทีมที่มหาวิทยาลัยทำกับข้าวรอเอาไว้ให้กินด้วย มีความสุขดี ... วันนี้นั่งทำงานเลยมีเวลาเขียนบันทึกนี้ครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยบริจาคของและเงินช่วยเหลือชาวใต้ครับ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมในการทำงานของนักศึกษาจ้ะเขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมากๆครับ

ตอนนี้น้ำยังมากเลยครับ

อนุโมทนาสาธุ...ร่วมด้้วยช่วยกันค่ะ

เขียนเมื่อ 

ดีใจที่ได้พบพี่ใหญ่ที่ scb

น้ำท่วมเยอะมากๆครับ

ขอบคุณมากครับที่เลี้ยงข้าว อร่อยมากๆๆ

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยครับ

-ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ขอส่งกำลังใจ แรงใจไปช่วยให้พี่น้องภาคใต้คลายทุกข์และดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อจะได้ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมหลังน้ำท่วมนะคะ ...น้องนศ. น่ารักมากๆวัยหนุ่มสาวมีจิตอาสาเดินตามอาจารย์ขจิตได้เลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชรมากครับที่ตามมาอ่าน

น้ำในบางพื้นที่ยังมากเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครู krutoom

รอหลังวันที่ 18 มกราคมครับ

คาดว่าน่าจะมีฝนอีกครับ

พรุ่งนี้ ลงพื้นที่น้ำท่วมบ้านแหลมกรวด ตำบลเกาะหมาก

ลงแจกนมเด็กๆ กับ ป้าป้อม เตือนใจ สิทธิบุรี

เขียนเมื่อ 

ไม่ทราบว่าไปเกาะหมาก

มีเพื่อนอยู่แถวนั้น

เป็นครูเกาะหมาก

เอาภาพมาดูบ้างนะบัง

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมค่ะอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณยายมากๆครับ

คุณยายสบายดีนะครับ

หมายเลขบันทึก

621333

เขียน

11 Jan 2017 @ 14:48
()

แก้ไข

11 Jan 2017 @ 16:36
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 10, ความเห็น: 12, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง