​พระอภัยให้ข้อคิด 12

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ฝ่ายพระใหม่กับลูกเณรน้อยอยู่เรียนวิชาอาคมกับหลวงตาที่เกาะแก้วพิสดาร กล่าวถึงเรือเจ้าเมืองผลึกมาถึงเกาะนี้แล้วส่งกองสอดแนมไปดูแล้วมาบอกเจ้าเมืองกับลูกสาวพร้อมบริวารไปนมัสการ แล้วต่างก็ถามข่าวกันไปมาทีนี้เจ้าเมืองอยากฟังเสียงปี่พระอภัยบวชพระอยู่เป่าไม่ได้เณรลูกชายขันอาสาสึกออกมาเป่าให้ฟังว่า...ภาวนาอาคมให้ลมดี แล้วเป่าปี่แปลงเพลงวังเวงใจ ทำแหบหวนครวญว่าสาลิกาแก้ว ค่ำลงแล้วขวัญอ่อนจะนอนไหน หนาวน้ำค้างพร่างพรมพนมไพร จะหนาวใจสาลิกาทุกราตรี. ( น.289)

ด้วยมนต์เสียงปี่ทำให้ทุกคนหลับใหลกันหมด พระอภัยมองไปเห็นลูกสาวเจ้าเมืองเป็นบุพเพสันนิวาสว่า...ทำไฉนหนอจะได้ดวงสมร ร่วมที่นอนแนบน้องประคองสงวน แล้วรั้งรักหักใจไม่บังควร ให้ปั่นป่วนกลับมานั่งข้างหลังครู. ( น.290 ) แล้วห้ามลูกชายเพื่อหยุดเป่าปี่หลวงตาก็ตื่นขึ้นมาแล้วตีระฆังทำให้ทุกคนตื่น เจ้าเมืองว่า...ช่างฉ่ำเฉื่อยเจื้อยแจ้วถึงแก้วหู หลับไม่รู้สึกกายทั้งชายหญิง แต่แรกไม่ได้ฟังยังปะวิง ทีนี้จริงของเจ้าคุณพระมุนี. ( น. 290 ) แล้วให้รางวัลสินสมุท แต่เจ้าหนูอยากได้เครื่องประดับลูกสาวเจ้าเมือง ก็ขอเอาและขอเป็นลูกบุญธรรมของนางด้าย นางก็รักเหมือนลูกและให้ไปนอนในเรือ

ทีนี้เจ้าเมืองถามทางกลับเมืองผลึกกับหลวงตา เมื่อจับยาม 3 ตาก็รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นและบอกทางพร้อมให้ไปเก็บเกี่ยวข้าวผลไม้เป็นเสบียงระหว่างเดินทาง เมื่อได้เสบียงเรียบร้อยแล้วเจ้าเมืองพร้อมบริวารก็ไปลาหลวงตา ท่านก็ฝากพระใหม่พร้อมลูกศิษย์นับร้อยโดยสารเรือไปด้วยซึ่งบรรดาลูกศิษย์หลวงตาล้วนเก่งทางน้ำทางเรือมีคาถาอาคมทั้งนั้นเพื่อช่วยกันป้องกันภัยต่าง ๆ ให้ถึงฝั่งฟากเมื่ออรุณรุ่งมาถึงเรือสำเภาก็กางใบออกจากเกาะแก้วพิสดารแล่นไปในทะเลมุ่งหน้าไปตามทางที่หลวงตาชี้บอกทางไปเมืองผลึก แล้วจะถึงไหมละนี่..?

...............................................

บรรณานุกรม

สุนทรโวหาร ( ภู่ ),พระ,2329-2398. ( 2555 ). พระอภัยมณี.

กรุงเทพ ฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ ( 2006 ).

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (0)