Harrods.. เจ้าหญิงไดอาน่า..โดดี ฟาเยด?

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
"เหยื่อผู้บริสุทธิ์" (INNOCENT VICTIM)

แฮร์รอดส์ (Harrods) เป็นห้างสรรพสินค้าหรูหราบนถนนบรอมพ์ตันในเขตไนท์สบริดจ์ ลอนดอน สหราชอาณาจักร ตราแฮร์รอดส์ยังนำไปใช้กับวิสาหกิจอื่นๆ ที่ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัทแฮร์รอดส์ รวมถึง ธนาคารแฮร์รอดส์ แฮร์รอดส์เอสเตทส์ แฮร์รอดส์เอเวียชัน และแอร์แฮร์รอดส์


Logo harrods.png


ห้างตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 18,000 ตารางเมตร มีพื้นที่จำหน่ายสินค้ากว่า 90,000 ตารางเมตร ในร้านค้ากว่า 330 ร้าน ห้างเซลฟริดจ์สบนถนนออกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นห้างที่ใหญ่เป็นอันดับสองในสหราชอาณาจักร มีขนาดมากกว่าครึ่งหนึ่งของแฮร์รอดส์เล็กน้อย โดยมีพื้นที่จำหน่ายสินค้า 50,000 ตารางเมตร[1]

คติพจน์ของแฮร์รอดส์ คือ Omnia Omnibus Ubique "ทุกสิ่ง สำหรับทุกคน ในทุกแห่ง "

แฮร์รอดส์ (Harrods) ก่อตั้งขึ้นโดย ชาร์ลส์ เฮนรี แฮร์รอด เมื่อ พ.ศ. 2377 โดยตั้งเป็นร้านขายส่งในเขตสเตปนีย์ ย่านอีสต์เอนด์ เนื่องด้วยความสนใจเกี่ยวกับชาเป็นพิเศษ ต่อมาใน พ.ศ. 2392 แฮร์รอดได้ซื้อร้านค้าขนาดเล็กแห่งหนึ่งในเขตไนท์สบริดจ์บนที่ตั้งของห้างในปัจจุบัน เพื่อหนีความวุ่นวายของเมืองชั้นใน และเพื่อโอกาสทำกำไรจากนิทรรศการใหญ่แสดงผลงานทางอุตสาหกรรมจากทุกพื้นทวีป ที่จัดขึ้นใน พ.ศ. 2394 ใกล้กับสวนสาธารณะไฮด์ โดยตอนแรกเริ่มต้นจากร้านค้าห้องเดียว มีผู้ช่วยสองคนและผู้ส่งสารอีกหนึ่งคน ต่อมาชาร์ลส์ ดิกบี แฮร์รอด ผู้เป็นบุตรชาย ได้ดำเนินกิจการจนกลายเป็นธุรกิจขายปลีกที่เฟื่องฟู จำหน่ายยา น้ำหอม เครื่องเขียน ผลไม้ และผัก แฮร์รอดส์ขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง พ.ศ. 2423 ได้ซื้ออาคารที่อยู่ติดกันและจ้างพนักงานหนึ่งร้อยคน

เมื่อต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2426 ตัวอาคารได้เกิดเพลิงไหม้ ทำให้กิจการที่กำลังเจริญรุ่งเรืองต้องถดถอยลง แต่กระนั้น ชาร์ลส์ แฮร์รอด ยังคงบริการส่งสินค้าแก่ลูกค้าในเทศกาลคริสต์มาสในปีนั้น และทำกำไรได้อย่างดี อาคารใหม่ถูกสร้างขึ้นบนตำแหน่งเดิม และในเวลาไม่นานแฮร์รอดส์ก็ได้รับความเชื่อถือมากขึ้นจากลูกค้าชั้นนำ เช่น ออสการ์ ไวลด์ ลิลลี แลงทรีนักแสดงหญิงระดับตำนาน เอลเลน เทอร์รี Noël Coward ซิกมุนด์ ฟรอยด์ เอ. เอ. ไมลน์ และสมาชิกราชวงศ์อังกฤษหลายพระองค์

วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2441 แฮร์รอดส์ได้เปิดตัวบันไดเลื่อนตัวแรกในอังกฤษในห้างที่ถนนบรอมพ์ตัน ซึ่งลักษณะเป็นอุปกรณ์คล้ายล้อตีนตะขาบจากหนังทอที่มีตับลูกกรงจากไม้มะฮอกกานีและกระจกฉาบเงิน ลูกค้าที่ตื่นตระหนกจากการขึ้นบันไดเลื่อนจะได้รับบรั่นดีที่ด้านบนบันไดเพื่อช่วยกระตุ้นประสาท

112407-Harrods-DiannaDodiMemorial2.jpg

หลังจากไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์พร้อมกับ โดดี ฟาเยด บุตรชายของ โมฮัมเหม็ด อัล ฟาเยด ... ทางห้างได้ สร้างอนุสรณ์ ภายในห้าง 2 แห่ง ... เพื่อรำลึกถึงบุคคลทั้งสอง ตามความต้องการของ อัล ฟาเยด

- แห่งแรเปิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2541 ประกอบด้วยภาพถ่ายของทั้งสอง อยู่ด้านหลังแท่นรูปพีระมิด ที่ตั้งแก้วไวน์ที่ยังมีคราบลิปสติก จากพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายของ เจ้าหญิงไดอาน่า และแหวน ที่มีคำบรรยายว่าเป็น แหวนหมั้น ที่ โดดี ซื้อก่อนวันที่เสียชีวิต


- อนุสรณ์แห่งที่ 2 เปิดเมื่อ พ.ศ. 2548 ตั้งอยู่ที่บันไดเลื่อนอียิปต์ที่ประตูสาม มีชื่อว่า "เหยื่อผู้บริสุทธิ์" เป็นรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ของบุคคลทั้งสอง ในท่วงท่าเต้นรำบนชายหาด ใต้ปีกของ นกอัลบาทรอส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สื่อถึง "จิตวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์" รูปหล่อนี้สร้างขึ้นโดย บิลล์ มิทเชลล์ วัย 80 ปี .... ผู้เป็นเพื่อนสนิทกับ อัล ฟาเยด และเป็นที่ปรึกษา ด้านการออกแบบศิลป์ ให้แก่แฮร์รอดส์มานาน 40 ปี อัล ฟาเยด กล่าวว่า... เขาต้องการให้ "จิตวิญญาณของบุคคลทั้งสองยังคงมีชีวิตผ่านทางรูปหล่อ" นี้ ค่ะ

"เหยื่อผู้บริสุทธิ์" (INNOCENT VICTIM)


แฮร์รอดส์(Harrods) มีร้านค้า 330 ร้าน ในห้างมีผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลายประเภท... วันที่มีลูกค้าคับคั่งที่สุด ... จะมีลูกค้ามากถึง 300,000 คน จำนวนนี้รวมจำนวนที่สูงที่สุด ของลูกค้าจาก ประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ... มีพนักงานกว่าห้าพันคน จากกว่าห้าสิบประเทศที่ทำงานในแฮร์รอดส์

ขอบคุณข้อมูล จาก th.wikipedia.org/wikiสรุปได้ว่า ... เป็นห้างที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ค่ะ .... เพราะมีลูกค้าคับคั่งที่สุด จะมีลูกค้ามากถึง 300,000 คน .... จำนวนนี้รวมจำนวนที่สูงที่สุดของลูกค้าจากประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ... มีพนักงานกว่าห้าพันคนจากกว่าห้าสิบประเทศที่ทำงานในแฮร์รอดส์ ... และเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2545 แฮร์รอดส์ได้เช่า งูเห่าอียิปต์ หนึ่งตัวมาใช้รักษาความปลอดภัยของรองเท้าประดับทับทิม แซฟไฟร์ และเพชร ที่ออกแบบโดย Rene Caovilla มูลค่า 62,000 ปอนด์สเตอร์ลิง ที่จัดแสดงอยู่ที่แผนกรองเท้า 555 ยิ่งใหญ่จริงๆ ค่ะ

วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ห้างสรรพสินค้า หรูหราบน ถนนบรอมพ์ตันในเขต ไนท์สบริดจ์ ลอนดอน สหราชอาณาจักร ตราแฮร์รอดส์ยังนำไปใช้กับวิสาหกิจอื่นๆ ที่ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัทแฮร์รอดส์ รวมถึง ธนาคารแฮร์รอดส์ แฮร์รอดส์เอสเตทส์ แฮร์รอดส์เอเวียชัน และแอร์แฮร์รอดส์ ธนาคารแฮร์รอส์...เริ่มจำหน่าย ทองคำแท่งและเหรียญทองคำ ที่ลูกค้าสามารถหยิบจากชั้นวางได้ทันที และยังมีผลิตภัณฑ์ ทองคำน้ำหนักตั้งแต่ 1 กรัมจนถึง 12.5 กิโลกรัม รวมทั้งบริการสำรองทองคำและรับซื้อทองคำคืนที่จะให้บริการในอนาคต... สมกับ คติพจน์ของแฮร์รอดส์คือ Omnia Omnibus Ubique "ทุกสิ่ง สำหรับทุกคน ในทุกแห่ง " และสมัยก่อนในห้างนี้ขาย สิงโตชื่อ คริสเตียน ... ถูกซื้อมาโดยจอห์น เรนดัลล์ และแอนโธนี 'เอซ' บูร์ค และเดิมห้างนี้ โฆษณาตัวเองว่า “ไม่มีอะไรที่แฮร์รอดส์ (Harrods) ไม่มี”..... นะคะ


ขอบคุณค่ะ

20 กันยายน 2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมากค่ะ ชอบไอเดียเช่างูเห่ามาเฝ้าสินค้าราคาสูง น่ากลัวกว่า รปภ ที่เป็นคนนะคะ ถ้ามีคนโดนกัดตายจะต้องรับผิดชอบรึเปล่า อีกอย่างการเอาเจ้าหญิงไดอานาพระมารดาของรัชทายาท

บัลลังค์อังกฤษสองพระองค์มาเป็นรูปปั้นประดับห้าง ไม่น่าจะเหมาะสมและ ละน่าจะมีแรงจูงใจทางธุรกิจด้วย อยู่เมืองไทยต้องมีคนติดคุกแน่

-สวัสดีครับ

-ตามมาเที่ยวห้างดังครับ

-สวย ๆ ครับพี่หมอ...


เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่เปิล

ไม่ได้ไป แค่ได้ชมภาพก็สุดยอดแล้วค่ะพี่

ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ

อิ่มเอมไปด้วย

ขอบคุณนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ กำลังใจจาก พี่ๆ เพื่อน น้องๆ มากๆ ค่ะ


เขียนเมื่อ 

เป็นห้างที่ใหญ่มาก

แต่ทึ่งสิ่งของและของน่าจะราคาแพงด้วย

ขอบคุณมากๆครับ