วันที่ 49 สิ่งประดิษฐ์ดักจับแมลงวันของหนู (27 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559)​​


สวัสดีคะ วันนี้มาโรงเรียนด้วยสาตาที่เหม่อลอย กับอาการที่ดื้อ ไม่ค่อยอยากมาโรงเรียนถ้าเป็นตอนเด็กๆ คงบอกพ่อกับแม่ไม่สบายได้ละคะ แต่ตอนนี้กับโลกความฝันและความเป็นจริงมันสวนทางมากเลยคะ เพราะว่า โลกแห่งความเป็นจริงนั้น เราเป็นครูและต้องมาโรงเรียนคะ ย้ำว่าเราต้องมา ห้ามขาด หื้อๆ เพราะว่าครูพี่เลี้ยงช่วงนี้งานเยอะมาก เราต้องเข้าสอนแทนเยอะมาก เหนื่อยมากๆเลยคะ ขอพารา กับน้ำอุ่นผสมมะนาวน้ำผึ้งด่วนคะ เพราะว่าวันนี้สอน 6 ชั่วโมงลวดจ้า อะไรมันจะหนักป่านนั้น แต่ก็ต้องยอมใจรับสภาพไปตามระเบียบคะ

บ่นมาเยอะละคะ วันนี้ก็มีกิจกรรมดีๆที่นอกเหนือจากการสอนในวิชาหลัก วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์แล้ว ก็มรกิจกรรม ชุมนุมสู่ความเป็นเลิศวิชาการ (SBM) ที่ให้นักเรียนได้ทดลองประดิษฐ์เครื่องดักจับแมลง จากชั่วโมงที่บอกให้ค้นหาความรู้ดูว่าจะต้องใช้อะไรบ้างในการทำ วันนี้เด็กๆก็ได้เตรียมอุปกรณ์มาพร้อมแล้ว แล้วก็เริ่มลงมือทำหลังจากที่ได้ศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง โดยการใช้ขวดน้ำพลาสติก ในการประดิษฐ์เครื่องดักจับแมลงวัน ซึ่งเด็กๆ ก็เริ่มลงมือทำอย่างขยันขันแข็ง ช่วยกันคนละไว้คนละมือ ประดิษฐ์ชิ้นงานของตนเอง เพราะเป็นการปฏิบัติ เด็กถึงได้อะไรเยอะมาก ที่เด็ดสุดก็คือการไปตักเอาเศษอาหาร มาใส่เป็นที่ล่อแมลงวัน และไปช่วยกันค้นหาว่าแต่ละกลุ่มจะเอาเครื่องดักจับแมลงวันของตนเองไปไว้ที่ไหน ซึ่งนักเรียนแต่ละคนก็ดูกระตือรือร้น มีความสุขมากเป็นพิเศษ และเริ่มปฏิบัติการเอา เครื่องของตนเองว่าจะไปไว้ตรงแหล่งไหนที่มีแมลงวันเยอะๆ และทุกๆเช้านักเรียนต้องมาบันทึกผลว่า เมื่อเวลาผ่านไป 1 อาทิตย์แล้ว จะมีแมลงวันอยู่ใน เครื่องดักจับแมลงวันของนักเรียนกี่ตัว

ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจรรมที่ดีมาก เพราะว่าฝึกให้นักเรียนได้เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง โดยการสืบค้นหาข้อมูล รู้จักแมลงวัน ให้สัมผัสกับชีวิตแมลงวัน ก่อน มีการ present แนวคิดสิ่งประดิษฐ์ของตนเอง และสรุปเป็นความรู้เป็นองค์ความรู้ของตนเอง และนำไปสู่การต่อยอดในการทำเป็นเครื่องประดิษฐ์ เครื่องดัดจับแมลงวัน ซึ่งผลการทดลองจะออกมาเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ครูแนนก็เชื่อว่า เด็กทุกๆคนที่ได้ทำกิจกรรมนี้ได้ลงมือปฏิบัติจริง ได้ความรู้จริงๆ และได้สัมผัสกับของจริง อย่างมีความสุข ไปชมภาพกิจกรรมของนักเรียนได้เลยคะ


ภาพกิจกรรม สิ่งประดิษฐ์ดักจับแมลงวันของหนู


เริ่มประดิษฐ์ตามที่ได้วางแผนกันไว้แล้วจ้า นักเรียนทำงานอย่างจริงจังมาก

เริ่มวางที่ดักจับแมลงวัน ไว้ในสถานที่ต่างๆ ของโรงเรียนละคะ

หน้าที่ต่อไปก็บันทึกว่าจะมีแมลงวันมาอยู่ในที่ดักจับของนักเรียนรึเปล่า สู้ๆจ้าเด็กๆ
สุดท้ายของกิจกรรมนี้ มีการสรุปความรู้ทั้งหมด และเป็นการ present งานของนักเรียนที่ได้ทำมาทั้งหมด

เป็นการสรุปความรู้ด้วยตนเองของนักเรียน ซึ่งนักเรียนก็ได้ฝึกการเป็นผู้รับฟังที่ดี และเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ของตนเองด้วยและฝึกการกล้าแสดงออกด้วยเช่นกัน

หมายเลขบันทึก: 614080เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2016 05:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2016 07:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี