วันที่ 61 หลังจากหยุดวันแม่ (15 สิงหาคม 2559)


เช้านี้บรรยากาศในโรงเรียนครึ้มฟ้า ครึ้มฝน เพราะฝนตกตลอดทั้งคืน และพึ่งจะหยุดประมาณ ตี 5 ดีนะคะ ที่วันนี้ไม่ต้องใส่เสื้อกันฝน เปียกไปโรงเรียน

พอไปถึงโรงเรียน นึกว่าวันนี้ไปโรงเรียนผิดวันค่ะ หลังจากหยุดกลับบ้านวันแม่(จนไม่อยากจากอ้อมกอดแม่) ยิ่งวันนี้ฝนตกด้วย บรรยากาศตอนเช้าวันนี้เลยดูเงียบมากเป็นพิเศษ บวกกับไปโรงเรียนเช้า เพราะเป็นเวรวันจันทร์ด้วย

สอนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การหารเศษส่วน หลังจากที่เตรียมแผนการสอนตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว คุณครูพี่เลี้ยงให้ปรับเป็นสอน 2 คาบ เพราะการหารต้องเป็นไปทีละขั้นตอน คาบนี้เป็นคาบแรก จึงต้องสอนการหารเศษส่วน โดยใช้ของจริง ใช้กระดาษในการพับทำเป็นเศษส่วนต่าง ๆ

และลองทำโจทย์การหารเศษส่วนกับจำนวนนับ การสอนแต่ละครั้งจะวัดทักษะด้านกระบวนการทางคณิตศาสตร์ คือ ระบุความสมเหตุสมผลของคำตอบได้ การสอนทุกครั้งดาวจะต้องฝึกให้นักเรียนได้เขียนความสมเหตุสมผลของคำตอบ แต่บอกตามตรงเลยค่ะ ว่าสอนยากเหมือนกัน เพราะเด็กส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสมเหตุสมผล หลายคนเขียนตามตัวอย่าง ที่แล้วใหญ่เลย ก็คนที่ไม่สนใจตัวอย่าง เขียนมาตามอารมณ์ ทีนี้ดาวก็กลายร่างเป็นนางแม่มด ให้ 0 เด็ก ๆ ที่น่ารักไปหลายคนทีเดียว และให้กลับไปทำใหม่ค่ะ

นอกจากงานสอน วันนี้ได้ช่วยเตรียมงานโรงเรียน จัดบอร์ดโครงการสบู่คู่สะอาด ปราศจากโรค เพราะในวันพรุ่งนี้จะมีการต้อนรับแขกที่จะมาเยี่ยนโรงเรียน ทางโรงเรียนได้เตรียมงานอย่างยิ่งใหญ่ วันพรุ่งนี้จะเอารูปมาฝากทุกท่านค่ะ
ดาวพลัดถิ่น

หมายเลขบันทึก: 612406เขียนเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 16:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 16:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ท่าตัดกระดาษดูดี

รู้เลยใครถ่ายให้

555

ขจิต ฝอยทอง

กว่าจะได้รูปนี้ ใช้เวลานานมากค่ะ

ตัดกระดาษเสร็จพอดีค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี