ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 46 ร่างกายยังไหว ก็แสดงว่ายังสอนไหว (21 กรกฎาคม 2559)


สวัสดีวันเปิดเรียน..............หลังจากที่หยุดยาว

พอเปิดเรียนมาวันนี้ที่จริงจะขอลา เพราะว่าไม่ค่อยสบาย ปวดท้อง เป็นอะไรก็ไม่รู้ แต่เพราะว่าวันนี้สอนนักเรียน 2 ชั่วโมง กลัวว่าถ้าขอลาจะสอนนักเรียนไม่ทัน ไม่เป็นไรหรอกมั้ง คงไหว! ถ้าไม่ไหวสอนเสร็จจะขอลาในช่วงบ่าย รอดูอาการก่อน และอีกประเด็นที่สำคัญที่จะลาไม่ได้ เพราะต้องติวนักเรียน เป็นโค้งสุดท้ายก่อนไปสอบแข่งขัน ในวันเสาร์ที่จะถึงนี่ นักเรียนอยากไป ครูจะพาไป สู้ๆนะนักเรียนของครูหญิง นักเรียนที่จะไปสอบแข่งขันนี่ดีหน่อยนักเรียนตั้งใจอ่านหนังสือ และบางคนก็ได้อยู่แล้ว สู้ๆ ถึงแม้ว่า ผู้แข่งขันจะเป็นโรงเรียนที่ใหญ่ๆก็ตาม.....

เช้านี้พอไปถึงโรงเรียนฝนตก แต่ที่จริงก็ตกก่อนออกจากหอแล้ว นักเรียนเข้าแถวในอาคารเรียน พอไปถึงโรงเรียนก็วุ่นๆกับการทำความสะอาด หลังจากที่หยุดหลายวัน นักเรียนขี้เกียจเพิ่มขึ้น บอกให้ทำเวร ยืนคุยกัน สงสัยเล่าเรื่องวันหยุดแน่ๆ บอกตั้งหลายรอบกว่าจะทำเวรได้ ส่วนฉันก็ทำเช่นกัน ทำความสะอาดห้องพักครู เหม็นมาก ของเน่า.............

เช้านี้มีสอนในชั่วโมงที่ 2 3 สอนวิทยาศาสตร์นักเรียนชั้นป.6 เรื่องโครงสร้างที่เหมาะสมของสิ่งมีชีวิตในแหล่งที่อยู่อาศัย ก่อนไปสอนทำการกรอกคะแนนนักเรียน และดูว่านักเรียนคนไหนที่ชอบขาดการส่งงานบ่อยๆ และเยอะที่สุด เพื่อจะไปบอกให้นักเรียนรู้ตัว ว่าถ้าไม่ส่งจะไม่ได้คะแนน คะแนนจะน้อย และจะทำให้ไม่ผ่าน

 • หลายช่องเกิน บางทีก็มึนๆกับการกรอก นักเรียนหลายคน หลายห้อง

การไปสอนวันนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย ถึงแม้ว่า วันนี้จะมาสอนโดยที่ร่างกายไม่ปกติ แต่ไหว ก็สอนได้ หน้าที่ต้องมาก่อน ถ้าร่างกายยังไหวและสามารถสอนได้รู้เรื่องก็สอนปกติ รู้สึกว่าวันนี้สอนแล้วนักเรียนเข้าใจได้ พูดโต้ตอบได้ และระหว่างสอนจะแทรกคำถามให้นักเรียนได้คิด และให้นักเรียนตอบคำถามแลกสติกเกอร์ด้วย บางคำถามง่ายก็แย่งกันตอบ สุดท้ายก็ไม่มีใครได้สติกเกอร์ แต่บางคำถามจะมีบางคนยกมือขึ้นตอบ และก็รับสติกเกอร์สะสมคะแนนไป

การสอนวันนี้ชั่วโมงที่สอง ห้องป.6/1 สอนโดยเริ่มจากการยิงคำถามให้นักเรียนตอบ จะมีนักเรียนชายคนหนึ่ง จะตอบคำถามก่อนเพื่อนเสมอ และทุกคำตอบจะเป็นคำตอบที่ถูก คือเด็กชายธนพัชร์ ก็เป็นนักเรียนคนหนึ่งที่จะไปสอบแข่งขันด้วย ตอบคำถามจนเพื่อนในห้องบอกว่า ตอบไม่ทันจริงๆ แบ่งให้คนอื่นตอบบ้าง จะพูดเร็ว คิดเร็ว และถูกด้วย เก่งจริงๆ

การสอนวันนี้กะว่าจะสอนด้วยอารมณ์ดีไม่ด่า ไม่ว่านักเรียนละนะ แต่มีนักเรียนคนหนึ่งเอาโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น คือดูตั้งแต่แรก หลายรอบมาก คิดว่าเดียวคงเก็บ แต่ไม่เลย เล่นจนเกือบหมดชั่วโมง เลยเดินเข้าไปบอกให้เอาโทรศัพท์มา ไม่ยอมเอาให้ ฉันก็ใช้บทโหด บอกให้เอาโทรศัพท์มา นักเรียนชายคนนี้ตัวใหญ่มาก ทำหน้าไม่พอใจ ราวกับว่าจะถามตีฉันได้เลยทีเดียว ฉันก็ไม่ยอมค่ะ ยืนจ้องตาไป ว่าจะเอาให้หรือไม่ให้ บอกนักเรียนไปว่า “นักเรียนทำไม่ถูก ทางโรงเรียนก็ห้ามเอามาโรงเรียน นี่แอบเอามาแล้วแถมยังมาเล่นในเวลาที่ครูสอนอีก วันนี้ครูอุตส่าห์ตั้งใจมาสอนทั้งๆที่ยังไม่ค่อยสบาย ให้ความสนใจหน่อย ไม่กลัวครูใช่ไหม? อย่าคิดว่าครูเป็นเพื่อนเล่น ไม่ต้องมาจ้องหน้า เอาโทรศัพท์มา!” ลงท้ายด้วยน้ำเสียงที่เข้มและโหดมาก เด็กชายตัวอ้วนใหญ่ก็ยื่นโทรสัพให้ พร้อมกับนั่งเงียบไป ตอนแรกคิดในใจ มันจะตีเราไหมเนี่ย??>>แอบกลัว เพราะมันตัวใหญ่กว่าเราอีก....

แต่หลังจากสอนเสร็จก็เรียกมาคุยด้วย ถามไปว่า เมื่อกี้จะตีครูหรอ ไม่พอใจครูหรอ ผมทำถูกไหมที่เอาโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นเวลาเรียน และไม่สนใจที่ครูสอนเลย เด็กก็ตอบมาว่า ไม่ได้จะตีครูครับ เป็นอารมณ์ช่วงนั้นเฉยๆ ขอโทษครับครู ^^ ดีนะที่คิดขอโทษด้วย ฉันก็บอกไปว่า “ไม่เป็นไร คร่าวหน้าห้ามทำแบบนี้อีก เป็นเด็กต้องเชื่อฟังครู ที่ครูบอก เพราะถ้าผมเอาขึ้นเล่น จะเรียนไม่รู้เรื่อง และสุดท้ายพอสอบก็จะทำไม่ได้ จะสอบตกอีก ครูหวังดี เลยต้องทำ” จบลงไปด้วยดี กับเรื่องราวในชั่วโมงที่สอน


 • คนที่มันจะน่ารัก ก็จะน่ารักตั้งแต่เริ่มเรียน ยังจบชั่วโมง

ชั่วโมงที่ 3 ก็สอนนักเรียนชั้นป.6/2 ต่อ สอนเหมือนกับห้อง 1 ใช้กิจกรรมเดิม และถามคำถามนักเรียน ห้องนี้ก็แข่งกันตอบเร็วเช่นกัน ผ่านพ้นไปด้วยดีกับการสอนที่มาพร้อมร่างกายที่ไม่ปกติ


 • ดีนะที่หนูๆน่ารัก ตั้งใจเรียน ครูเลยสอนไหว

พักเที่ยงวันนี้ ได้กินขนมของฝากจากคณะที่ครูที่ไปเที่ยวในวันหยุดด้วย ^^ อิ่มเลย และครูก็ซื้อของมาฝากด้วย ไปสอนมาก็เห็นวางอยู่บนโต๊ะ ^^ ครูใจดีมากเลย

 • ครูแขกกับครูมังกร ให้เสื้อ 1 ตัว เป็นของฝาก
 • ครูแขก ให้กระเป๋าใส่ดินสอ สามชุก 1 ใบ
 • ครูเตือนใจ ให้ที่ใส่พวงกุญแจ
 • ครูเปรม ให้ขนม
 • ครูพรจิต ให้กำไลข้อมือ
 • ครูประถมต้น ให้ที่ห้อยนำโชค


 • ครูใจดีมากเลย ได้ของหลายอย่างเลยทีเดียว ขอบคุณมากๆๆๆ เลยค่ะ ที่นึกถึงพวกหนู :)

ตอนบ่ายเป็นเวรที่ห้องธุการ อาการปวดท้อง เริ่มหาย และกลับมาเป็นปกติ ก็ทำงานต่อไป วันนี้กับการเป็นเวร ก็ปกติกับเดินเวียนหนังสือเข้าทั่วโรงเรียน ให้ครูเซ็นต์ และงานถ่ายเอกสาร งานครูมังกรที่ให้ปริ้นใบงานจากแผนการจัดการเรียนของ อจท. กว่าจะปริ้นเสร็จ นานมาก เพราะต้องทำทีละแผน ก่อนปริ้นก็ต้องบันทึกไฟล์เป็น PDF อีก นานมากว่าจะเสร็จ


 • งานถ่ายเอกสาร เรื่องปกติ ที่ต้องทำทุกครั้งที่มาอยู่เวร


 • กว่าจะปริ้นเสร็จใน 1 ชั้นเรียน นานเลยค่ะ

หลังจากที่โรงเรียนเลิก นักเรียนก็มารอติว วันนี้ติวเรื่องของแสง ติวนักเรียน คุยกันทั้งเรื่องของการทำข้อสอบไปพร้อมกัน มีจิตติพรคนเดียวเท่านั้น ที่นั่งฟังและคุยกันจนถึงกลับบ้าน ออกโรงเรียน 6 โมงกว่า นักเรียนก็เช่นกัน ดีหน่อยที่นักเรียนตั้งใจ ขยันอ่านหนังสือ ที่ดูๆ ก็มีแค่จิตติพรนี้แหละที่มีหนังสือ และตั้งใจอ่านหนังสือมากกว่าเพื่อน


 • ตั้งใจดู และฟังที่ครูพูดดีๆนะจ่ะ เด็กๆ

 • สู้ตายค่ะ สู้ๆ


 • กำลังใจ เยอะเลยค่ะวันนี้

อีกแค่ 2 วันเท่านั้น สู้ๆเข้านักเรียน ตั้งใจอ่านหนังสือ แล้วเราจะไปลุยด้วยกัน ^^

#ถ้าร่างกายยังไหว ก็สอนไหว#

#ที่ครูเตือนและบอก พร้อมดุด่า เพราะครูหวังดี#


หมายเลขบันทึก: 611021เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2016 17:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2016 17:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี