วันที่ 25 เช้าวันอังคาร (21 มิถุนายน 2559)

"เช้าวันอังคาร พบผู้อำนวยการ"

ในตอนเช้า ... วันนี้ก่อนไปโรงเรียนมีอาการท้องเสียจึงไปโรงเรียนค่อนข้างสาย วันนี้ตอนเข้าแถวทำกิจกรรมหน้าเสาธง ผู้อำนวยการขอพบนักศึกษาฝึกประสบการณ์ พูดถึงเรื่องการมาโรงเรียน มารยาทในการไหว้ และการนิเทศการสอนภายในโรงเรียน

ในชั่วโมงแรก ... จริงๆ มีสอนนักเรียนห้องประถมศึกษาปีที่ 6/3 แต่คุณครูขอแลกคาบสอน จึงได้สอนในชั่วโมงที่ 3

ในชั่วโมงที่ 2 ... สอนประวัติศาสตร์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 ซึ่งในขั้นนำเข้าสู่บทเรียนให้นักเรียนต่อจิ๊กซอว์ภาพเป็นกลุ่ม ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจมาก ถึงแม้จะเสียงดังไปบ้าง ก็ตามประสานักเรียน(พิเศษ) แต่ก็มีพี่ที่เป็นครูอัตรจ้างมานั่งสังเกตการสอนอยู่ด้านหลัง

ในชั่วโมงที่ 3 ... สอนประวัติศาสตร์นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/3 ซึ่งห้องนี้ก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่เสียงดัง เราจึงใช้เทคนิคการสอนเหมือนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ใช้การเสริมแรงโดย "ถ้าทำงานเสร็จหมด ครูจะเปิดเพลงให้ฟังก่อนไปทานข้าว" ซึ่งมาตรการนี้ได้ผล แต่ก็มีผู้ชายบางคนที่ยังเสียงดัง เราเลยให้นั่งจน กว่าจะเงียบแล้วถึงจะได้ไปกินข้าว

ในชั่วโมงเพิ่มเวลารู้ ... วันนี้เรามาทดลองแป้งในอาหารชนิดต่าง ๆ โดยใช้สารละลายไอโอดีน ซึ่งวันนี้เด็กนักเรียนสนุกกันใหญ่เลย ในการหยดสารละลายไอโอดีนลงในข้าว ลูกชิ้น ซึ่งหยดลงไปแล้วมันเปลี่ยนเป็นสีดำ และสีม่วงดำ จึงมองเห็นได้ชัดเจนบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนาวสาวสายธาร อินทร์ตา (ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)