อบรมครูภาษาอังกฤษศูนย์ PEER สพป.สุราษฏร์ธานี 2 (3)


การอบรมครูภาษาอังกฤษเพื่อการจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning

ผู้เขียนยังอยู่สุราษฏร์ธานีเป็นวันที่ 3 วันนี้มีอบรมครูชุดที่ 2 จำนวน 108 ท่าน มาจากศูนย์ PEER อำเภอไชยา อำเภอคีรีรัฐนิคม และอำเภอท่าชนะจำนวน 3 ศูนย์ ขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ คุณครูส่วนใหญ่เป็นครูประถมศึกษาแต่ไม่ได้จบเอกภาษาอังกฤษต้องสอนภาษาอังกฤษ วันนี้ท่านรองฯผู้อำนวยการมากล่าวเปิดงาน
ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนต้นมะพร้าวคือ ผอ.สงัด ออมสินเป็นผู้กล่าวรายงาน วันนี้มีผู้ใหญ่หลายท่าน พี่ศน.สะอาดผู้ดูแลโครงการก็อยู่ดูแลพวกเราตลอดด้วย ตอนแรกคุณครูนั่งเป็นแบบชั้นเรียน เลยให้ครูทำแบบทดสอบก่อนทำกิจกรรม


หลังจากนั้นก็เริ่มจัดกิจกรรมด้วยกิจกรรมอาเซียน แล้วตามด้วยกิจกรรม bird in the nest ให้น้องโบนัสลูกชายพี่หนุ่มร้อยเกาะนำเกมภาษาอังกฤษเองเลย สามารถนำเกมได้แล้ว แต่ถ้าฝึกบ่อยๆจะมีความชำนาญมากกว่านี้คุณครูเล่นเกม bird in the nest อย่างสนุกสนาน ได้ฝึกการฟังภาษาอังกฤษด้วย

เมื่อได้คนที่ทำผิดออกมาให้ร้องเพลงภาษาอังกฤษบางครั้งก็ให้ตอบคำถามภาษาอังกฤษง่ายที่ผู้เขียนถามคำถาม


คุณครูท่านนี้ร้องเพลง ผู้เขียนเลยให้เพื่อนออกมาช่วยทำท่าเต้น ปกติไม่ค่อยได้ยินเพลงภาษาอังกฤษแบบนี้ สนุกสนานดีต่อมาเป็นกิจกรรมภาษาอังกฤษด้านการฟังให้ฟังเสียงที่ผู้เขียนออกเสียงแล้ววางมือหรือจับนิ้วเพื่อนในเกมที่สอง ให้น้องโบนัสช่วยนำกิจกรรมรำมวยจีนภาษาอังกฤษด้วย หลังจากนั้นให้คุณครูออกแบบท่าสำหรับการรำมวยจีนเองแล้วออกมานำเสนอทีละกลุ่ม ตามด้วยกิจกรรม กระซิบส่งต่อข้อความภาษาอังกฤษ วันนี้พี่แสงแห่งความดี แวะมารับไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านไม่ไกลจากสำนักงานเขตมากนัก


ครูมาฟังข้อความเพื่อนำไปกระซิบบอกเพื่อน ตอนสุดท้ายก็ช่วยกันสรุปว่าได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรมนี้


ครูกระซิบบอกเพื่อนให้ได้มากที่สุด ส่วนใหญ่จะผิดพลาดมากทีเดียวเพราะผู้เขียนใส่ภาษาไทยไปด้วย


พี่แสงแห่งความดี ยังเหมือนเดิม หน้าเหมือนวัยรุ่น แต่ผู้เขียนหน้าเหมือนเดิมที่เพิ่มเติมคือความอ้วน 555 กิจกรรมต่อมาเป็นกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษแบบ Phonics ให้ครูฝึกภาษาโดยอ่านข้อความ เพื่อการฝึกที่ดีใส่ภาษาไทยที่คล้องจองกันเอาไปด้วย ภาษาอังกฤษกรออกเสียงผู้เขียนเอามาจาก youtube
มีกิจกรรม Find someone who ให้ไปสัมภาษณ์เพื่อนให้ได้มากที่สุด แล้วตอนสุดท้ายก็ช่วยกันสรุปว่าทำอะไรได้บ้าง ใครทำอะไรได้ก็ให้ทำเลยเช่นพูดภาษาถิ่นยาวีได้ก็ให้พูดภาษายาวีเลยเป็นต้นกิจกรรมต่อมาคือการเล่นกิจกรรมที่ครบทั้งการฟังการพูด การอ่านและการเขียน ให้ไปดูข้อคววามแล้วนำมาบอกเพื่อนเขียน ถ้าให้สนุกต้องยกเพื่อนไปอ่านแล้วนำมาเขียน


หลังจากนั้นก็ให้คุณครูสรุปเรื่องที่ไปอ่านมาแสดงละคร ได้ละครสามเรื่องจากการอ่านผู้เขียนให้คุณครูดูภาษาอังกฤษที่เป็นการออกเสียงที่เรียกว่า BL songs และ video สำหรับการแสดงละครแล้วถามคำถามด้วย คุณครูจะได้เห็นทักษะในการถามคำถามเพื่อให้นักเรียนได้ตอบ ให้ดูเทคนิคการถามคำถามจากเรื่อง Riddle Red Hood


คณครูตั้งใจดู video และตอบคำถามได้ดี สำเนียงใน video ฟังง่ายและเหมาะสำหรับนักเรียน
website มาแนะนำครูครับ... http://www.starfall.com/


วันนี้มีแต่คุณครูขอถ่ายรูปด้วย ทีแรกคิดว่าเป็นดาราแล้ว ที่ไหนได้คุณครูคงถ่ายรูปไปรายงาน ผอ.หรือทำผลงานแน่ๆเลย พรุ่งนี้จะจัดกิจกรรมเพิ่ม รออ่านนะครับ ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...


หมายเลขบันทึก: 608983เขียนเมื่อ 22 มิถุนายน 2016 15:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2016 03:10 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (8)

....ทำสนุก มีความสุขกับการทำงานนะคะ..

ขอบคุณอาจารย์wasawat มากครับ

ใช้ครับ 555

ขอบคุณพี่ดร.พจนามากครับ

สนุกและได้ความรู้มากครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-บันทึกนี้เห็นถึงความตื่นตัวของคุณครูทุก ๆ ท่านนะครับ

-อาจารย์คุมเกมส์นี้ได้....เจ๋งๆ ๆ คร้าบ 555

-มีโอกาสหากมาใกล้ๆ กำแพงเพชร คงได้มีโอกาสศึกษาดูงาน..กิจกรรมแบบนี้นะครับ อิๆ

-มี"ไอ้มดแดง"มาฝากครับ 55

-ขอบคุณครับ


ติดเตรียมสอนอีก 2 เรื่อง

เสียดายไม่ได้พบอาจารย์วันนี้

..

ดีใจครับที่เจอกัน นานพอดูเลยนะครับ

..

หัวใจของอาจารย์นั้นมีไฟอยู่เต็มร้อย..ชื่นชมจริง ๆ ครับ

แอบเก็บภาพไว้หลายภาพจะหาเวลาเขียนถึงนะครับ

..

เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพนะครับ

..


ขอบคุณคุณเพชรมากครับ

มดแดงขยันมากเลยนะครับ

คงมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมกัน

ขอบคุณพี่แสงแห่งความดีมากครับ

ดีใจที่ได้พบพี่แสง

มีความสุขครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี