เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ ทำอาหารอร่อยได้ประโยชน์ดีต่อสุขภาพเห็ดถอบ


ช้าพลู ใบ รสเผ็ดร้อน เจริญอาหาร ขับเสมหะ ทำเสมหะให้งวด ทำให้เลือดลมซ่าน

ยี่หร่า ใบ มีกลิ่นหอม รสร้อน ใช้ดับกลิ่นอาหารที่ใส่เนื้อสัตว์

มีวิตามินซี และ แคลเซี่ยม ช่วยขับเหงื่อแกงคั่วใส่ใบยี่หร่าหอมมากค่ะชะมวง ใบ รสเปรี้ยว กัดเสมหะ แก้ธาตพิการ ระบายท้อง แก้ไข้


เห็ดถอบอ่อนๆเนื้อในจะเป็นสีขาว ถ้าแก่เนื้อในจะเป็นสีดำรสจะมันๆ.....

อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/535063
มะเม่า (เรียกตามแม่ค้านะคะ ) ใบ รสเปรี้ยว


ใบมะเม่า นำมาใส่ในการผัดหรือคั่วกับพริกแกงอร่อยมีรสเปรี้ยวเห็ดถอบ ทำอาหารได้หลายอย่างซึ่งแต่ละท้องถิ่นการปรุง จะแตกต่างกันตามชอบ ทางเชียงใหม่นิยมนำมาคั่วใส่ยอดมะขามหรือดอกมะขาม ใบมะเม่า แกงหน่อไม้ดอง ต้มใส่เกลือ ฯ แต่ก็มีบางคนที่ไม่ชอบ ว่าเหนียวแข็งก็คงจะกินครั้งแรกๆพบเห็ดที่แก่เนื้อเห็ดดำแล้วซึ่งเนื้อเห็ดข้างในนั้น เคี้ยวแล้วจะมีความรู้สึกมันๆ การนำมาผัดคั่วหั่นซอยชิ้นบางๆก็จะทำให้การเคี้ยวง่ายขึ้นในกรณีที่ได้เห็ดแก่มาทำอาหาร


ใบมะเม่า รสเปรี้ยวนั้น เรียกตามผู้ขายนะคะยังไม่ทราบว่า จริงๆแล้วมาจากต้นอะไร อย่างวันนี้เพื่อนสุภาพรนำเห็ดถอบของอ.พร้าวมาฝากตอนเย็นเมื่อวาน แต่ยังไม่มีเครื่องปรุง มีผู้แนะนำให้ต้มให้สุกไว้ก่อนแล้วแช่เย็นไว้ ดีกว่าเก็บแบบยังไม่ทำให้สุกด้วยความร้อนถ้าข้ามวันคืนแล้วรสชาติจะเปลี่ยนไป พอเช้ามาไปตลาดใกล้บ้าน ยอดอ่อนและดอกมะขามไม่มี แต่แม่ค้าบอกมีใบมะเม่า พอถึงบ้านดูแล้วไม่ใช่ใบมะเม่าเป็นใบชะมวง ซึงมีรสเปรี้ยวเช่นกันจึงผัดคั่วกับเห็ดถอบก็อร่อยได้เช่นเดียวกับใส่ใบมะเม่า


สำหรับแกงคั่วใส่กะทิ ตำพริกแกงเองค่ะหอมมาก ซื้อใบยี่หร่ามาด้วยจึงทำ 2 แบบ ๆใส่ใบยี่หร่ากุ้งสด แกงคั่วหอมใบยี่หร่ามาก และใส่ใบช้าพลู แบบแกงหอยแครง ก็อร่อยทั้ง 2 แบบค่ะ

เห็ดถอบออกปีละครั้ง ช่วงต้นฤดูฝน ออกใหม่ราคาสูงมาก ทางเชียงใหม่ถ้าเป็นเห็ดถอบของอ.แม่แตงราคาสูงกว่าท้องถิ่นอื่นๆ เห็นว่าดินดี เห็ดขาว เปลือกอ่อนนิ่มอร่อย ซึ่งเห็ดที่ทำอาหารวันนี้มาจากอ.พร้าวลักษณะเดียวกันกับเห็ดอ.แม่แตง คือเปลือกนิ่มและได้อ่อนๆมาเกือบทั้งหมด ถึงแม้ว่าเนื้อด้านในสีดำก็นิ่มค่ะ

เห็ดถอบ มีผู้ส่งข้องมูลต่อๆกันมาได้อ่านบ้างบอกว่ามีสรรพคุณดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ดีด้วย

เป็นอีกหนึ่งเห็ดที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

เห็ดเผาะ เห็ดหนัง รสเย็นหวาน บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน

..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/501898ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันพฤหัสบดีที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ ๒๕๕๙หมายเลขบันทึก: 608094เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2016 11:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2016 12:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

น่าทานมากเลยค่ะพี่ เปลี่ยนเป็นเห็ดฟางแทนได้ไหมค่ะ

พอได้ค่ะ เห็ดฟางตูมกลมเล็กๆ แต่ผิวนอกและในต่างกันนะคะ อร่อยคนแบบค่ะ

ที่ผมซื้อมาทำไมล้างดินออกแล้วผิวมันยังดำอยู่ครับ ไม่แน่ใจหลายคนบ่นว่ามันเน่า เพราะมีกลิ่นเหม็น

ขอบคุณบันทึกที่ให้ความรู้ครับพี่ดา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี