เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบต้ม บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน


เห็ดถอบต้มเพื่อสุขภาพ

เห็ด มีให้ทำอาหารได้ตลอดปี ทั้งเห็ดที่เพาะได้เองและเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติ การเลือกกินเห็ดก็ต้องระวังว่าเป็นเห็ดมีพืษหรือไม่ บางคนไม่ยอมกินเห็ดที่ไม่รู้จักหรือเคยชิมมาก่อน เพราะกลัวไม่ปลอดภัย มาอยู่ที่เชียงใหม่ได้รู้จักเห็ดมากขึ้นอีกหลายชนิดรวมทั้งการทดลองชิมด้วย และเรียนรู้จักไปด้วยจากผู้ขาย และน้องเพลินทำให้ได้รู้จักก็มี เช่น เห็ดตับเต่า ชวงเวลานี้เริ่มมีฝนตกบ้างและอากาศร้อนเห็ดถอบเริ่มมีขาย แต่ยังราคาสูงมากเพราะยังมีไม่มาก นำเห็ดถอบต้มมาฝากค่ะ


การขายเห็ดถอบจะใช้วิธีใส่เป็นลิตรไม่ชั่งกิโล ช่วงนี้ลิตรเล็กตลาดประตูเชียงใหม่ขาย 80 บาท/ลิตร ส่วนลิตรใหญ่ขาย 150 บาท/ลิตร สำหรับกาดหลวงหรือตลาดวโรรส ตลาดต้นลำไย ขายอยู่ริมถนน  ราคาลิตรใหญ่ลิตรละ 200- 250 บาท/ลิตร  แต่อีกสักระยะมีมากขึ้นราคาก็จะลดลงเห็ดถอบอ่อนเนื้อในจะเป็นสีขาว ถ้าแก่เนื้อในจะเป็นสีดำรสจะมันๆแช่น้ำไว้สักพักล้างดินออกให้หมดต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือพอประมาณ  จะเปลี่ยนน้ำมากกว่าหนึ่งครั้งก็ได้แล้วใส่น้ำต้มใหม่เพื่อจะได้น้ำต้มไม่ดำมาก จะใช้มีดผ่าที่ผิวให้ถึงเนื้อเพื่อให้น้ำเกลือเข้าหรือไม่แล้วแต่ชอบ เห็ดถอบต้มปัจจุบันนี้มีขายเป็นเห็ดถอบกระป๋อง

เห็ดถอบ ทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัดพริกแกงเห็ดถอบใส่ดอกมะขาม โดยหั่นเห็ดบางๆ ผัดใส่หมูหรือไก่สับ อร่อยมาก   แกงหน่อไม้เห็ดถอบใส่ไก่ ใส่เป็นลูกหรือหั่นบางๆแล้วแต่ชอบ ทำอาหารได้อร่อยร่างกายได้ประโยชน์ ด้านอาหารเป็นยา เห็ดถอบมีสรรพคุณ บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน เป็นเห็ดที่ปลอดภัยดีต่อสุขภาพค่ะ

หากได้ทำเมนูอาหารเห็ดถอบนำมาฝากกันบ้างนะคะ

อ่านชมสรรพคุณ เห็ดอาหารเป็นยาเพิ่มได้นะคะที่ http://www.gotoknow.org/posts/501898

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี


หมายเลขบันทึก: 535063เขียนเมื่อ 8 พฤษภาคม 2013 08:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 พฤษภาคม 2013 21:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

บ้านดิฉันเรียก "เห็ดเผาะ" ค่ะ

อีกหน่อยเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ป่าบ้านแม่ตาดก็คงจะออกเช่นกันครับ

กินเผื่อด้วยนะคะพี่ดา เห็นแล้วคิดถึงบ้าน คงต้องพึ่งเห็ดกระป๋องอีกปีค่ะ

ไม่ได้กินเห็ดถอบมานานแล้วจ้ะ  แถวบ้านคุณมะเดื่อไม่มีเห็ดถอบ มีแต่ฟาง  เห็ดนางฟ้า  เห็ดหูหนู

ทำอาหารได้อร่อยทุกอย่าง เพียงแต่ช่วงนี้ราคาแพงมากนะคะ 

ขอบคุณค่ะ ...ชอบกินเห็ดเหมือนกันค่ะ 

 
                                   

-สวัสดีครับ

-ตอนนี้ราคาแพงมากครับ

-นำมาผัดอร่อยมากครับ


เห็ดถอบ นานๆที่จะได้กินครับ เห็ดถอบหนุ่มเอามาต้มใส่เกลือนิดจิ้มกับน้ำพริก หรือบางทีเอามาผัดเผ็ดใส่หมูจะอร่อยมาก ผมหากินที่ กทม.ยากมาก เคยไปกินที่ กทม.นิตยาไก่ย่างเอามา 1 ถ้วย 120 บาท มีเห็น 7-8 เม็ดเองครับ เห็นแล้วอยากกินและคดถึงตอนเด็กตอนไปหาที่ป่ากับยายกว่าจะได้แต่ละเม์ดต้องดูดินที่แตกขึ้นมา เอาตะขอค่อยขูดดินจนเจอ ...

เคยรับประทานแกงคั่วเห็ดเผาะค่ะ...

พื้นเมืองเรียกเห็ดถอบ าษากลางเรียกเห็ดเผาะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี