ครูก้องพัก....ครูแอมป์ลักจำ.... ( 7 มิถุนายน 2559 )


กวาดกิ่งราชพฤกษ์.....

สวัสดีเช้าวันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2559 เช่นเคยกับภารกิจ กวาดถนนตอนเช้าก่อนเข้าแุถวเคารพธงชาติ ตอนนี้ถนน หน้าอาคารปอหนึ่งถนนไม่ได้เป็นสีเหลืองแล้วนะคะ มันเป็นสีเขียวที่เต็มไปด้วย กิ่งของมันที่ร่วงลงมาแทน เพราะดอกมันหมดไปแล้ว ก็ช่วยกันกวาดกับนักเรียนชั้น ปอสามทับหนึ่งแล้วก็แอบไปดูผลงานของปอสามทับสองที่ประตูทางเข้าหน้าโรงเรียนด้วย ปรากฏว่านักเรียนก็ใช้ได้เหมือนกัน ช่วยกันทำความสะอาดจนเกลี้ยงเลยค่ะ

เข้าแถวที่เดิม......

แปดนาฬิกาตรงได้เวลาธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาแล้ว นักเรียนก็ทยอยกันมา แต่กว่าจะครบ ก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ต้องเข้าไปจี้ทีละคน จนกว่าแถวจะตรง คุย เล่นกันไม่หยุด พูดทีก็หยุดที.... พอทุกอย่างสงบลงครูก็ประจำที่ ตรงท้ายแถวเลยค่ะ .... พอทำกิจกรรมเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาครูเวรประจำวันพูดอบรมนักเรียน และแจ้งเรื่องต่างๆ วันนี้ เวรครูก้องค่ะ ทุกวันอังคารที่เป็นเวรครูก้องจะต้องเป็นวันที่ได้เรียนรู้คำศัพท์หน้าเสาธง วันละ 1 คำ ครูก้องเก่งภาษาอังกฤษมาก ออก
สำเนียงเป๊ะ เสียงต่ำ เสียงสูงตรงไหน ครูเน้นย้ำทุกจุด ยืนฟังกับนักเรียนแล้ว รู้สึกชื่นชมในความสามารถของครูก้องอย่างมากมายจริงๆ.... และในวันนี้ครูก้องก็เสนอ คำว่า " Election แปลว่า การเลือกตั้ง" ค่ะ

รับแผน พร้อมเทคนิค .....

หลังจากส่งแผนไปเมื่อวาน ให้ตรวจ วันนี้ครูก้อง (ครูพี่เลี้ยงภาษาอังกฤษ) ก็คืนให้ คือทุกครั้งที่ได้แผนคืน จะต้องได้มาพร้อมกับคำแนะนำ และกิจกรรมกับเทคนิคต่างๆ จากครูก้องดีมาก ครูก้องจะคอมเม้นต์ ให้ทกครั้ง แก้ไขที่ผิดให้ แล้วตรงส่วนความคิดเห็น ครูจะเสนอกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษให้เสมอ เช่น กิจกรรม "Simon Says" กิจกรรมที่ฝึกให้นักเรียนได้พูด และสนทนาภาษาอังกฤษ แล้วครูก้องก็จะพูดสอดแทรกคำศัพท์ การออกเสียงคำต่างๆ คือนำไปใช้พูดกับนักเรียนได้จริงๆ เท่านั้นยังไม่พอ ครูก้องก็ยังมีกำลังใจทิ้งท้ายให้เราด้วยเสมอ....

ไม่มีสอน.....

สัปดาห์นี้ เป็นสัปดาห์แรกที่โรงเรียนปรับเวลาเรียน เอาชั่วโมง ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ มาไว้บ่ายวันอังคารสามชั่วโมงรวด จึงโยกเอาชั่วโมงสอนตอนบ่ายวันอังคารไปลงที่วันจันทร์ กับวันพุธ บวกกับตอนเช้าวันนี้ไม่มีสอน ก็เลยว่างทั้งเช้ายาวๆ เลยค่ะ ...จึงใช้เวลาว่างในช่วงเช้า ในการแผน ทำสื่อ ทำสิ่งต่างๆ วนไปค่ะทั้งเช้า เอออ !...แล้วก็ได้แอบไปช่วยป้าลิ (แม่ครัว) ปอกมะม่วงด้วยนะคะวันนี้ .....

ครูก้องเอาอยู่......

ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ในวันนี้รวมเอากิจกรรมมาไว้วันเดียวรวด สามชั่วโมงเลย แอบคิดในใจเหมือนกันว่า เด็กป.1 -2 จะมีสมาธิยืนยาวได้ถึงสาม ชั่วโมงเลยหรอ ที่ผ่านมา ขนาดชั่วโมงเดียว ก็พูดแล้วพูดอีก เพราะเด็กสมาธิไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแล้ว หลังจากที่ทำของตัวเองเสร็จ แต่วันนี้ค่ะ ครูก้องเป็นคนนำเข้าสู่กิจกรรม ก่อนทีี่จะเริ่ม ก่อนแรกครูก้องใช้ เพลง " Hi Hello" โดยให้เด็กได้ร้องก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ให้เด็กทำท่าทางประกอบด้วย ที่สังเกตก็คือ แค่เพลงเดียวสั้นๆ ครูก้องพาเวลาไป เกือบครึ่งชั่วโมง แล้วเด็กสนใจดีมาก แปลกใจ ตอนเราสอนไม่เห็นสนใจขนาดนี้ เลย 555 หลังจากนั้น ครูก้องก็ให้เด็ก เล่นเกม "ฟ้า หิน ดิน" เมื่อครูพูด ฟ้าให้ชี้ขึ้นข้างบน เมื่อครูพูดหิน ให้ข้างนึงทำมือกำปั้นทุบฝ่ามืออีกข้าง เมื่อครูพูดดิน ให้ชี้ลงข้างล่าง คือดูเป็นเกมง่ายๆ ไม่มีสื่อ หรือขั้นตอนอะไรยุ่งยากเลย แต่นักเรียนสนุกมาก สนใจดีมาก แล้วก็อยากเล่นต่อเรื่อยๆ แอบสังเกตครูก้องจะมีเทคนิคการพูด ที่ดังแล้วก็ใช้คำพูดที่น่ารัก ถึงแม้ว่าครูจะเป็นผู้ชาย แต่ฟังแล้วมันน่ารักมาก บางทีครูก็ทำเป็นเสียงผู้หญิงด้วยนะ นักเรียนหัวเราะกันใหญ่ ขนาดเรายังหัวเราะตามเลย ชอบมากกกกก ^_^

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 608092เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2016 10:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2016 10:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี