วันที่ 12 นักเรียนไม่ยอมส่งการบ้าน (1 มิถุนายน 2559)


" นักเรียนอย่าลืม ทำการบ้านที่ครูสั่งด้วยนะ "

เสียงนี้ เป็นเสียงที่ดาวจะพูดย้ำนักเรียนตลอด ไม่ว่าจะวันไหน ๆ หลังจากสอนเสร็จดาวจะสั่งการบ้านให้เด็ก ๆ ได้ไปทบทวนที่บ้าน เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนมาแล้วในวันนี้

และเมื่อเวลาผ่านไป ผ่านไป 1 วัน จะมีนักเรียนทำมาส่งตามกำหนด ประมาณ 5 คน

น่าเศร้ามากค่ะ ทุกท่าน จากนักเรียน 41 คน มีคนส่งการบ้าน แค่ 5 คน ส่วนคนที่เหลือมีเหตุผลมากมายค่ะ ลืมทำ ทำไม่เสร็จ แม่ให้นอนแต่เช้า และคำตอบที่ช้ำใจมากที่สุดคือ มั่วดูละคร เฮ้ยยยย(ขออนุญาตอุทาน แบบไม่ค่อยเรียบร้อยนะคะ) นักเรียนไม่สนใจเราเลย ความผิดครั้งนี้โทษตัวเองเต็ม ๆ ค่ะ

ยังไม่พอ ยังได้ยินเด็ก ๆ พูดบาดใจ ว่า ถ้ามีงานครูพัช กับครูแอม ทำของครูพัชรีย์ดีกว่า

การฝึกสอนในแต่คาบ ดาวต้องทำแผนการสอนส่งครูพี่เลี้ยงล่วงหน้า 1 อาทิตย์ และต้องมีบันทึกหลังสอนทุกครั้ง และมีการประเมินผลการจัดการเรียนรู้ KPA จึงมีการส่งงาน เพื่อเก็บคะแนน แต่ตอนนี้ ดาวรู้สึกว่าตัวเองจะมีปัญหาในการบันทึกผลการสอน และการสรุปประเมินผล KPA เพราะนักเรียนไม่ส่งงานเลยประเมินแผ่นยังไม่ได้

ท่านผู้อ่านท่านใดที่มีวิธีการแก้ไขปัญหานักเรียนไม่ส่งการบ้าน แบบดีที่สุดในโลก...ช่วยแนะนำดาวด้วยนะคะ


ดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 607671เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2016 20:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2016 20:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

ห้องเรียนกลับทาง (Flipped classroom) เหมาะมากค่ะ อ่านดูเลย https://www.gotoknow.org/posts/607360

ลองคุยกับนักเรียน

แล้วางกฏเกณฑ์กันไว้ว่าทำอย่างไร

การใช้ห้องเรียนกลับทางแบบอาจารย์จันก็น่าสนใจแต่ต้องดูว่านักเรียนประถมฯทำได้ไหม

สู้ๆครับ

เปลี่ยนวิธีการสอน ไปใช้สิ่งที่เด็กสนใจจริงๆ แล้วค่อยๆ คณิตศาสตร์เข้าไปภายหลัง วิธีการสอนคณิตศาสตร์ที่ผ่านมา คนไทยรักสอนวิธี ทำ วิธีทำมากกว่าสอนวิธีคิด ผมหมายถึงวิธีให้คิดหาวิธีทำเอง ดังนั้น เมื่อไม่ได้คิดเองแล้วก็ไม่ตรงกับสิ่งที่ชอบ จึงไม่อยากทำการบ้าน ถ้าลองเปลี่ยน ให้เด็กได้ทำกิจกรรม ที่ตรงกับความสนใจ มากขึ้น หลายครั้งติดต่อกัน เด็กจะเริ่มเปลี่ยนทัศนคติต่อการเรียนและ ฉันไม่ชอบครูอยากเรียนกับครู ถึงจุดนึง เมื่อครูบอกใจยังไงเด็กก็จะเอาตามทุกอย่าง

อ.ต๋อย

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ อาจารย์

การสอนให้เด็กได้คิด ต้องให้เวลาเด็กในการคิดค่อนข้างมาก หนูจะลองไปปรับใช้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี