วันที่เก้า วันที่ครูพี่เลี้ยงไม่มา (26 พฤษภาคม 2559)


6.47 นาฬิกา...โทรศัพท์มือถือดังวันนี้ครูไข้ขึ้น ขอลาหนึ่งวันฝากดูเเลห้องด้วยนะ

วันนี้ครูพี่เลี้ยงลาป่วย...เราจึงได้หน้าที่สอนแทนตามระเบียบของชีวิตนักศึกษาฝึกสอน จัดไปก่อนเลย Americano เย็น ๆ สักแก้วเพิ่มคาเฟอีนให้กับร่างกายก่อนเข้าสอน วันนี้เเค่ 6 คาบ เริ่มที่โฮมรูมเด็กก่อน ว่าเเต่วันนี้จะพูดโฮมรูมเรื่องอะไรบ้างเนี้ยะ มาที่คาบเเรกกับวิชาคณิตศาสตร์ ป.2 ที่เเสนจะถนัดของเรา เริ่มเลยกับการสอนการเขียนจำนวนในรูปของการกระจายแบบไม่ทันได้ตั้งตัว เเต่ก็ไม่เป็นไรวิชานี้สบาย ๆ อยู่เล้ว เด็ก ๆ เริ่มสนใจฟัง ตั้งใจเรียน ไม่เล่นกันเเล้ว หรือว่าเราอยู่ในโหมดโหดกันเเน่นะต่อในคาบที่ 2 กับการสอนแทนคณิตป.6 เดินไปถึงห้องปุ๊ปคำถามเเรกที่นักเรียนถาม "ครูขาครูเฉลยคำถามเลย หนูคิดไม่ออก" ก่อนอื่นเลยผู้เขียนขอบอกก่อนว่าในครั้งที่เเล้วผู้เขียนได้ทิ้งโจทย์ปัญหาปริศนาไว้ให้นักเรียน มาสอนในคาบนี้นักเรียนขอให้ครูเฉลยเราก็เฉลยไป และให้เด็กทำแบบฝึกคณิตคิดเร็วต่อให้เสร็จ พอผ่านไปสักพัก "ครูครับขอโจทย์อีก" เราเห็นเด็กสนใจ เราก็ไม่ขัดข้อง จัดไปเลยครับคำถาม เด็กก็สนุกกันใหญ่ คิดออกบ้าง คิดไม่ออกบ้าง เราก็รู้สึกดีที่เด็กสนใจเลยจัดคำถามไปสลับกับให้เด็กทำเเบฝึกไปจนหมดคาบ รู้สึกว่าตัวเองเริ่มคุมเด็กโตได้ละ...

ู้


ไม่ได้พักไม่ได้หยุดเลยรวดต่อที่คาบ 3 กับการสอนคณิตเเละสั่งงานการบ้านคณิตศาสตร์ที่ครูต้องปั๊มหน้าทุกหน้าที่เป็นการบ้านทุกหน้าและทุคน และต้องให้จดลงในสมุดจดการบ้าน เเต่ประเด็น คือ ยังไม่ได้ตรวจสมุดจดการบ้านเด็กเลย สอนก็สอน งานเด็กก็ยังไม่ได้ตรวจเลย...ช้าอยู่ไยจัดไปในคาบที่ 4 กับการสอนวิทยาศาสตร์ ป.2/1 ของเราเองวันนี้ยังคงเป็นเรื่องของต้นถั่วเขียวกับเเสงแดดบ้าง เด็กในคราวนี้ไม่ค่อยตอบกันเลยสงสัยเป็นคาบเรียนบ่ายเริ่มเบื่อกันเเล้วแน่ ๆ หรือว่าเราเริ่มหมดเเรงเเล้ว

กระถางที่รดน้ำ และแสงแดดส่องถึง


กระถางที่รดน้ำ แต่ไม่โดนเเสงเเดด


พักเหมือนไม่ได้พัก...ในคาบ 5 นี้ เเม้ไม่มีสอน เเต่ก็ต้องตรวจงานเด็กค้างหลายวิชาซะด้วยเเบบสุด ๆ แปปเดียวเวลาหมด คาบ 6 ก็ไปสอนวิทยาศาสตร์ ป.2/2 เป็นเรื่องของต้นถั่วเขียวเหมือนกันเเต่ยังเป็นปัจจัยเรื่งน้ำ ที่ได้สอนห้องนี้ช้ากว่า เราก็เห็นว่าเคยสอนมาเเล้ว ก็คิดว่าคงจะผ่านไปได้ด้วยดีเเต่ไม่เลย เด็กต่างกันอย่างมาก ซนกันเเบบสุด ๆ ไม่ค่อยเชื่อฟังเลย กว่าจะคุมอยู่เสียงแหบสุด ๆ

ยัง ๆ ยังไม่หมดยังเหลือกิจกรรมสร้างสรรค์อีกหน่งคาบ คาบนี้ครูของดใช้เสียงนะนักเรียนคัดไทยไปก่อน ส่วนตัวครูก็ขอตรวจงานให้นักเรียนก่อนละกันนะ ไป ๆ มา ๆ อาทิตย์นี้เเบบสุด ๆ กับการสอนที่เยอะมากมาย...

ในวันนี้เราเลยได้จัดการทุกอย่างคนเดียวจริง ๆ

วันนี้เลยขอลุยเดี่ยว...แบบทุ้มหมดหน้าตักทุกอย่างที่มีเลยก็ว่าได้...รู้สึกเหนื่อย

หมายเลขบันทึก: 607274เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2016 00:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2016 23:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี