หัวข้อวันที่ 6 ชีวิตนักศึกษาฝึกสอนวันที่ 2 ในสัปดาห์ที่ 2 (วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559)


กิจกรรมยามเย็นของครูฝึกสอนกับเด็กนักเรียนออกกำลังตอนเย็น

วันที่สองของสัปดาห์ที่ 2วันนี้ตื่นเช้ามาก็ออกจากบ้านมาทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆทุกครั้งไม่ว่าจะมาตรวจความเรียบร้อยของชั้นเรียน แล้วก็มาควบคุมเด็กเข้าแถวหน้าเสาธง วันนี้กว่าจะได้จัดแถวเสร็จก็นานอยู่เนื่องจาก ป.3/2จัดแถวไม่ตรง ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยเลย เลยโดนลงโทษให้ไปวิ่งรอบโรงเรียนหนึ่งรอบเลยค่ะงานนี้ สำหรับห้อง ป.3ปีนี้ถือว่าเหนื่อยสุดๆค่ะห้องที่สอนมาไม่เท่าชั้นนี้เลยส่งเสียงดัง ขนาดครูประจำชั้นยังสุดๆค่ะ แต่ยังไงเราก็ต้องพยายามจัดการควบคุมเขาให้ได้

เช้านี้มีสอนสองคาบติดในรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โดยวันนี้สอนเรื่องอาเซียนเกี่ยวกับประเทศทั้ง 10 เด็กบางคนจำได้ก็จะพูดตอบตลอด แต่อาจจะผิดที่การออกเสียงยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่เราก็จะสอนให้เกออกเสียงให้ชัดเจนว่าจะต้องเน้นในส่วนตรงไหน เพราะถ้าไม่แก้ตรงที่ต้นเหตุยิ่งนานไปเด็กก็จะจำติดไปตลอดมันจะแก้ไขยากแต่กว่าจะสอนเด็กเล็กให้พูดอะไรได้แต่ละคำนี้ก็เหนื่อยเอาการอยู่พอควรแต่ยังไงก็ฝึกเอาแล้วกันเพราะถ้าไปทำงานแล้วเขาคงไม่ให้เราขึ้นเด็กโตแน่นอน เด็กเล็กๆนี่แหละบท พิสุทธิ์เลยทีเดียวงานนี้

คาบพักเที่ยงนี้ถือเป็นช่วงพักของตัวเราก่อนที่จะต้องไปใช้เสียงกับเด็กชั้นป.3ทั้งสองห้องค่ะ แต่จากการสอนมาแล้วทำให้ทราบเลยว่าเด็กเขาจะชอบดูวีดีทัศน์ เด็กเงียบเลยทีเดียว ตั้งใจดูดสุดๆ คราวหลังคงต้องใช้กิจกรรมแบบนี้แทรกเข้าไปในแผนการสอนด้วยแล้ว

กิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้นี้วันนี้ก็ให้เด็กเล่นเกม ร้องเพลง ทำท่าทางประจำกลุ่ม มันเหมือนจำปูใส่กระด้งจริงๆเลย ซักพักก็ไปอีกแล้ว แต่จะพยายามหากิจกรรมสนุกๆมาให้เด็กนักเรียนแล้วกันคิดไปคิดมาบางครั้งก็ท้อนะ แต่เห็นครูหลายคนนั้นทุ่มเทให้กับเด็กจริงๆดังนั้นตัวเราต้องสู้

การสอนภาษาอังกฤษสนทนาบูรณาการกับวิชาอาเซียน

ผัดลูกชิ้น อาหารกลางวันนอกจากนี้แม่ครัวยังเก็บไว้ให้ตอนเย็นอีก ในการอยู่บ้านพักครู

คำสำคัญ (Tags): #24 พฤษภาคม 2559
หมายเลขบันทึก: 607175เขียนเมื่อ 24 พฤษภาคม 2016 18:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤษภาคม 2016 18:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ใช่แล้วครับ วีดิทัศน์ดี ๆ เป็นสิ่งเร้าได้ดีเลยล่ะ
ถ้าหากเลือกสรรมันด้วยความเหมาะสมนะ คุณครูโดนัท ;)...

ตอนสมัยเด็กๆ ก็เคยโดนครับ วิ่งรอบสนาม จำไม่ได้ว่าเข็ดหรือไม่เข็ด เพราะว่า การวิ่งรอบสนาม รู้สึกจะสนุกกว่า ทนฟัง คุณครู อบรมหน้าเสาธง.... ฮา...

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี