ชวนชม...ทางฅน...ทางควาย....

เก็บภาพและเรื่องราวจากพื้นที่มาบันทึกเอาไว้.....ยามนี้ร้อนนัก...หาที่พักกาย..พักใจ..ให้สบาย....ด้วยการเก็บความทรงจำดี ดี เอาไว้พร้อมๆ กันกับผมนะคร้าบ!!!!!

-วันนี้จะชวนทุกท่านไปลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติภารกิจตามบทบาทหน้าที่กันต่อสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ...ช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อนมาก ถึงมากที่สุด 555 เมื่อออกไปทำงานในระดับพื้นที่คราวใดจึงต้องหาที่พักระหว่างเส้นทาง...เพื่อพักกาย พักใจ ให้เย็นสบาย...ก่อนเดินทางไปยังจุดหมายต่อไป....เอาเป็นว่าวันนี้ตามผมไปดู"ชวนชม..ทางฅน..ทางควาย"ไปพร้อมๆ กันได้เลยคร้าบ!!!!


1.การอบรมเกษตรกรตาม"โครงการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร ครั้งที่ 2"ในคราวนี้จัดการฝึกอบรม ณ ศูนย์บริหารจัดการศัตรูพืชชุมชนบ้านวังตะกู ตำบลวังควง ครับ....กลุ่มเป้าหมายประกอบไปด้วยกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังจากตำบลพรานกระต่ายและตำบลท่าไม้ รวม 50 ราย ซึ่งเป็นการอบรมต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว ซึ่งผมได้เคยนำเอามาบันทึกไว้ให้ร่วมติดตามกันแล้วก่อนหน้านี้ครับ...วันนี้(30/03/59)ได้รับความรู้จากวิทยากรเกษตรกร"พี่นวปัทม์ กาญจนกำแพง"ผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในการส่งเสริมการใช้เชื้อราเขียว/ราขาว ในกิจกรรมการเกษตรของตนเอง และเป็นผู้นำในการปรับเปลี่ยนวิถีการเกษตรให้ไปสู่การเกษตรปลอดภัยครับ....คนเก่ง ๆ แบบนี้...มีให้ได้ชื่นชมที่บ้านวังตะกู ตำบลวังควง นะคร้าบ!!!!

2.นอกจากให้ความรู้เรื่องการผลิตเชื้อราแล้ว วันนี้เกษตรกรที่เข้ารับการอบรม ยังได้เยี่ยมชมกิจกรรมการ"ปั้นกระถางปูน"เพื่อเก็บไว้ใช้สำหรับการ"เพาะต้นดอกชวนชม"ของกลุ่มเกษตรกรผลิตไม้ดอก-ไม้ประดับ"ของบ้านวังตะกูด้วยล่ะครับ....ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจการพี่น้องเกษตรกรที่ไปดูงานในคราวนี้มากทีเดียวครับ....

3.หลังจากนั้นสมาชิกเกษตรกรผู้เข้ารับการอบรม ก็เดินทางไปเยี่ยมชมกิจกรรมการ"ปลูกมะเขือม่วง"ที่มีเกษตรกรบ้านวังตะกู ปลูกไว้เพื่อจำหน่ายให้กับแหล่งรับซื้อที่ทำสัญญากันเอาไว้ แต่เนื่องด้วยภาวะอากาศที่ร้อนจัดจึงทำให้ได้ผลผลิตที่ไม่มากเท่าที่ควร แต่ก็ยังพอดำเนินวิถีแห่งความพอเพียงให้ก้าวผ่านฤดูแล้งนี้ไปได้ครับ.....

เสร็จสิ้นภารกิจการอบรมเกษตรกรกันไปแล้ว...ต่อจากนี้ผมจะชวนทุกท่านไปเยี่ยมเยียนเกษตรกรในเขตพื้นที่ตำบลพรานกระต่ายกันต่อครับ...

4.เมื่อวันศุกร์(1/04/2559)ตัวผมได้ออกพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ ตำบลพรานกระต่าย เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินกิจกรรมการจ้างแรงงานเกษตรกรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในฤดูแล้งนี้...ซึ่งดำเนินการใน 2 หมู่บ้านคือหมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 11 ของตำบลพรานกระต่ายครับ....และก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังบ้านใหม่เขาดงรื่น ที่อยู่ห่างออกไป ระหว่างเส้นทางจึงได้พบกับ"พี่เมธีฅนเลี้ยงควาย"...ที่ตอนนี้มี"ควาย"หลายตัวเลยล่ะครับ...และวันนี้ยังมี"เด็กเลี้ยงควาย"ผู้ติดตาม"ควาย"อย่างสุขใจ...ทำให้ตัวผมเองได้รำลึกถึงวันวาน....วันที่ตัวผมก็เคยเป็นเด็กเลี้ยงควายด้วยล่ะครับ 555

5. ณ บ้านใหม่เขาดงรื่น หมู่ที่ 12 ตำบลพรานกระต่าย มีเกษตรกรผู้ปลูกไผ่หวาน ที่ตอนนี้กำลังแทงหน่อออกมาให้ได้ลิ้มลองกันบ้างแล้วล่ะครับ...โดยวันนี้"ผู้ช่วยสมานกับลุงบุญเลิศ"เป็นผู้นำทางในการไปชมสวนไผ่ของ"พี่บุญนัด"ครับ....พื้นที่สวนมีไม่มากนักแต่ก็สามารถปลูกไผ่เพื่อขายหน่อไม้ได้..สำหรับแหล่งจำหน่ายก็เป็นตลาดในหมู่บ้านครับ...เห็นแบบนี้แล้วคงต้องเก็บข้อมูลเอาไว้เพื่อนำไปบอกต่อกับผู้ที่สนใจกิจกรรมการเกษตรประเภทนี้กันต่อแล้วล่ะครับ.....

เสร็จสิ้นจากภารกิจแล้ว....ต่อไปก็ได้เวลา"พักกลางวัน"แล้วล่ะครับ 555555

6.มะเขือม่วง ที่ได้ซื้อหามาจาก"บ้านวังตะกู"เมื่อวันก่อน ....ถูกนำมา"ย่างบนเตาไฟอ่อนๆ "เป็นเมนูง่าย ๆ ที่"ผู้ช่วยทิพย์"ได้จัดหามาต้อนรับในมื้อนี้ครับ....สำหรับวิธีการทำมะเขือเผาก็ง่าย ๆ ไม่ยากเย็นอะไร..ใคร ๆ ก็ทำได้ใช่ไหมล่ะครับ 5555

7.มื้อเที่ยงของวันนี้ (01/04/2559)เป็นเมนูพื้นบ้านที่หารับประทานได้จากที่นี่ครับ....น้ำพริก/ผักต้ม/ปลาทอด/ปลาย่าง ล้วนเป็นอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบเพราะเป็นเมนูที่อยู่คู่ครัวไทยมายาวนาน....อบอุ่นและอิ่มอร่อยทุกครั้งที่มีโอกาสได้ออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่เช่นนี้เสมอ ๆ ณ ตำบลพรานกระต่าย คร้าบ!!!!!!

8.และนี่ก็คือบันทึกชีวิตของผม"ชวนชม...ทางฅน...ทางควาย"ในวันนี้ครับ....

สำหรับวันนี้...ขอขอบคุณมิตรภาพระหว่างเส้นทาง...ที่สัมผัสได้...ณ ที่แห่งนี้...คร้าบ!!!!

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

05/04/2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (8)

มาร่วมชื่นชมกิจกรรเกษตรดีๆนี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

แ่อ่วเหนือครั้งนี้ได้เห็นความแห้งแล้ง

ของท้องที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ

ที่สุโขทัย ประกอบกับอากาศร้อนมาก ๆ

แต่พรานกระต่ายยังมีสีเขียว ๆ ของต้นไม้ใบหญ้า

ให้ได้เห็นจ้ะ

เขียนเมื่อ 

มาชื่นชอบ..ชีวิตดีๆ..เจ้าค่ะ..

มีกล้วยไม้ป่าจากดอยอินทนนท์..มาฝากให้ดูแลกันเจ้าค่ะ..อย่าไปรุมทึ้งมาขาย..กันละก็จะดีทีเดียว...เจ้าค่ะ..

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจชาวอำเภอพรานกระต่ายนะครับ

-ยินดีทีได้แบ่งปันเรื่องเล่าจากอำเภอพรานกระต่ายครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-ฤดูกาล ที่ผันผ่าน ถือเป็นการให้เราได้เรียนรู้และปรับตัวครับ

-การเดินทางทำให้เราได้ค้นพบประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ เสมอ ๆ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้นะครับ

-สวัสดีครับยายธี

-วิถีชีวิตที่ยังพึ่งพิงธรรมชาติทำให้เราได้สัมผัสถึงวิถีแห่งชุมชนครับ

-ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ได้เรียนรู้และได้แบ่งปันให้กับผู้อ่านได้ร่วมรับรู้และติดตาม...

-ขอบคุณยายที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจอยู่เสมอๆ นะครับ

-ด้วยความระลึกถึงยายอยู่เสมอครับ...

เขียนเมื่อ 

ชอบใจการปลูกไผ่หวาน การปลูกมะเขือม่วง

แต่ไม่ชอบมะเขือเผา 555

ดีใจยังมีการเลี้ยงความอยู่ครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-อำเภอพรานกระต่ายยังพอจะมีควายให้เห็นอยู่บ้านครับ

-ผมเคยเป็นเด็กเลี้ยงควายมาก่อน..ก็เลยชอบควายครับครู 555

-ขอบคุณครับ