ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๕๗. วิ่งออกกำลังที่ วอชิงตัน ดีซี


ผมเคยบันทึกเรื่องวิ่งอออกกำลังที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ไว้ที่ , ไปวอชิงตัน ดีซีคราวนี้ ผมได้วิ่งออกกำลังถึง ๔ เช้า (๕ - ๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๘) ในอากาศกำลังสบาย อุณหภูมิราวๆ ๑๖ องศาเซลเซียส

เช้าวันที่ ๕ ผมออกวิ่ง ๖ โมงเศษๆ ไปทางถนน N ไปทางทิศตะวันตก ไปราวๆ ๑๕ นาทีก็วิ่งกลับ วนไปทำความเคารพรูปปั้นมหาตมะคานธีเสียหน่อยหนึ่ง ระหว่างวิ่งได้ถ่ายวิวสวนยามยังไม่รุ่งอรุณ ได้แสงไฟถนนช่วยขับ

เช้าวันที่ ๖ ผมวิ่งลงใต้ ไปตามถนน New Hampshire จนถึง Washington Circle ก็หลงไปออกถนน ๒๒ วิ่งเข้าไปในแคมปัสของ George Washington University ที่ใหญ่และสวยงามมาก มาทราบภายหลังว่า Hilary Clinton เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยนี้ และได้ช่วยรณรงค์หาเงินมาช่วยซื้อที่ขยายมหาวิทยาลัยมากมาย

เช้าวันที่ ๗ ผมวิ่งขึ้นเหนือ ไปตามถนน New Hampshire ไปวิ่งรอบ Dupont Circle เสียสองรอบ แล้ววิ่งกลับ ทั้งสองเช้าก่อนหน้านี้ ผมกลับมาถึงโรงแรมก่อน ๗ น. ไปกินอาหารเช้าแบบ Continental Breakfast ที่เขาจัดให้กลุ่มเราโดยเฉพาะที่ห้องชั้น ๒ แต่วันนี้ผมไปกินอาหารก่อน เพื่อร่ำลาทีมที่มาประชุม แล้วจึงกลับไปที่ห้องเตรียมออกวิ่ง เพราะพิพิธภัณฑ์เปิด ๑๐.๐๐ น.

เช้าวันที่ ๘ อุณหภูมิ ๘ องศา แต่แดดดี ผมดีใจที่ได้สัมผัสความหนาวเสียหน่อย ผมออกสาย ประมาณ ๘ น. วิ่งได้ ๕๐ นาที ไปตามถนน New Hampshire ข้าม Washington Square ไปตามถนน New Hampshire อีก จนถึงถนน Virginia ก็ข้ามไป วิ่งตรงไปแล้ววนขวานิดหน่อยก็ชนแม่น้ำ Potomac วิ่งไปทางขวาจนชนถนน Virginia ก็เลี้ยวขวาไปตามถนน Virginia จนกลับมาที่เดิมตรงที่ถนน Virginia Ave และถนน New Hampshire Ave ตัดกัน (ถนนที่เป็นชื่อเช่นนี้เป็นถนนทแยง ส่วนถนนที่ขนานแลัะตัดกันเป็นตาหมากรุกใช้ชื่อเป็นตัวเลขและตัวอักษร อย่างโรงแรม Concordia ที่ผมพัก อยู่ตรงจุดที่ New Hampshire Ave ตัดกับ 21st Street และอยู่ใกล้ N Street) ก็วิ่งกลับโรงแรมตาม New Hampshire Ave เหงื่อโชกทีเดียว ทั้งๆ ที่อากาศหนาว

ทั้ง ๔ เช้า ผมได้ประโยชน์ ๓ อย่าง คือได้ออกกำลัง ได้ชมวิวสวยงามและถ่ายรูป และได้ศึกษาเส้นทางภูมิประเทศลู่วิ่งเช้าวันที่ ๕


แวะคารวะมหาตมะคานธี


อีกวิวหนึ่ง


เช้าวันที่ ๖ บนถนน N


ประตูเข้า George Washington University


อนุสาวรีย์ของ Aleksandr Pushkin (1799-1837) กวีเอกของโลก


เช้าวันที่ ๗ วิ่งไปทางทิศเหนือตาม New Hampshire Ave เพื่อไป Dupont Circle


ถึง Dupont Circle


ต้นไม้งามในบริเวณนั้น


สวนหน้าบ้านอันงดงาม


อีกบ้านหนึ่งต้นสนงาม


กลับมาวิ่งวนรอบสวนสาธารณะเล็กๆ หน้าโรงแรม


เช้าวันที่ ๘ วิ่งไปทาง New Hampshire Ave ลงใต้ มุ่งไปริมแม่น้ำ Potomac


ผ่านต้นไม้สวยงามที่ Washington Square


วิ่งต่อไปตามถนน New Hampshire


ไปพบถนนวงแหวันหน้ากลุ่มอาคาร Watergate


วิ่งตรงไปแล้วแลี้ยวขวา ก็เห็นแม่น้ำ


ถึงแม่น้ำ Potomac


วิวแม่น้ำ


วิ่งไปทางทิศเหนือขนานกับแม่น้ำ


วิ่งกลับทาง Virginia Ave เห็นอนุสาวรีย์วอชิงตันอยู่ลิบๆ

วิจารณ์ พานิช

๙ พ.ย. ๕๘

บนเครื่องบิน ANA จาก วอชิงตัน ดีซี ไปโตเกียว


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (3)

ผมไม่เห็นขยะเลยนะครับ อาจารย์

สวยงามมากจริง ๆ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ประเทศที่สะอาด และเป็นระเบียบกว่านี้คือญี่ปุ่นครับ

วิจารณ์

เฮเฮ George Washington University ดีใจจังได้เห็นภาพอีกครั้ง ขอบคุณค่ะอาจารย์