อารมณ์บวกลบอัตตา...เมื่อถูกเสนอชื่อแต่ไม่ชนะ


ประสบการณ์ชีวิตที่ตื่นรู้ (มีสติ) ตื่นใจ (รู้อารมณ์ลดอัตตา) และตื่นตัว (เกิดปัญญา) หลังรับปริญญาที่ Perth, Western Australia เมื่อ 8 ปีที่แล้ว...กลับมาใช้ชีวิตเพียงสามวันก็เกิดการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเองดีแท้

เมื่อดร.ป๊อปได้รับการเสนอชื่อจากเพื่อนศิษย์เก่าพร้อมได้รับการสนับสนุนจากผู้ทรงคุณวุฒิให้การรับรองผ่านจดหมายและส่งประวัติผลงานเพื่อสาธารณะ...คลิกดูรายละเอียดรางวัลที่นี่

From: E.Beazley@curtin.edu.au

To: otpop@windowslive.com

Subject: Curtin University Alumni Achievement Awards Finalist - Congratulations

Date: Thu, 15 Oct 2015 08:37:45 +0000

Dear Supalak,

Congratulations!

The Office of Advancement is proud to announce that you have been selected as one of the finalists for the Community Service Award in the Curtin University Alumni Achievement Awards. This program recognises the achievements of Curtin graduates around the globe.

You were nominated by a fellow colleague and/or friend for this year’s award program and your nomination demonstrated the valuable contribution and quality of work you have shown in your professional role and in the community.

ผมได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในสามคนที่มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านการช่วยเหลือชุมชน ตามมาด้วยการลงทุนจ่ายค่าเดินทาง ค่าวีซ่า ฯลฯ ด้วยตนเองหลายตังค์ ด้วยเป้าหมายแบบตั้งความหวังว่า น่าจะมีโอกาสได้รางวัล เพราะดูจากปีที่แล้ว ก็มีผู้ได้รางวัลถึงสองท่าน และครั้งนี้ก็เป็นการจัดงานครั้งที่สอง หากว่าผมได้รางวัลก็จะเป็นประโยชน์สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง สถาบัน และประเทศไทย ระหว่างนั่งลุ้นรางวัลในงานตอนพิธีกรประกาศชื่อ เสียงภาวนาในใจดังขึ้นเรื่อยๆ "ขอให้ได้รางวัลๆๆๆ" อย่างไม่เป็นสุข ไม่ได้ยินผู้ได้รางวัลอื่นๆว่ากำลังพูดอะไรอยู่ แต่ก็ตกใจแบบผิดหวังสุดๆเมื่อมีผู้อื่นได้รางวัลนี้ไป ... Best Thank to Gavino, my best inspirator ... คุณ Gavino ผู้ดูแลผมราวกับลูกชายของท่านได้ให้กำลังใจผมว่า "ป๊อปต่างจากผู้ชนะเพียง 1 คะแนน อย่างน้อยก็ได้ที่สองในสาม ชีวิตมีอะไรให้ตื้นเต้นและท้าทายได้ทุกเวลา แม้ว่าป๊อปจะไม่ชนะ ก็ยังทำความดีต่อไปได้ไม่สิ้นสุด จริงไหม"

จากคำพูดของคุณ Gavino ผู้มีอายุเท่าคุณพ่อแท้ของผม ผมตื่นรู้ อยู่ตัว หัวใจงาม ขึ้นมาอย่างฉับพลัน ... ใช่ เราเห็นแก่ตัว เกิดอารมณ์กลัวว่าจะไม่ได้รางวัล และเกิดความคิดแข่งขันกับผู้อื่นมากเกินไป ทั้งๆที่รางวัลคือถ้วยแก้วหนึ่งใบ ส่วนประกาศนียบัตรทั้งผู้ชนะกับผู้ได้รับการเสนอชื่อก็จะส่งไปรษณีย์มาให้ภายหลัง ผู้ชนะทุกท่านก็สร้างผลงานให้กับชาวออสเตรเลียโดยตรง ส่วนผมสร้างผลงานจิตอาสากับคนไทย ก่อนหน้าที่จะได้รับรู้ว่ามีผู้ได้รับการเสนอชื่อกี่คน คุณ Gavino ก็เอ่ยกับผมให้ทำใจไว้ก่อนแล้วว่า คนนี้น่าจะได้รางวัลเพราะมีผลงานระดับสหประชาชาติและส่งผลต่อสุขภาวะคนออสเตรเลียโดยตรง

หลังจากวินาทีนั้น...ผมเกิดสติสัมปชัญญะในการเข้าใจ "ความอยากได้อยากมีของตัวเอง ความเกิดสุขสลับทุกข์ในปัจจุบันขณะ การยึดติดอารมณ์บวกหรือลบยิ่งทำให้อยู่กับความคิดหมกมุ่นกับอัตตาของตัวเองมากเกินไปจนไม่เกิดสุขภาวะทางปัญญาที่ได้เดินทางมาจากไทยถึงออสเตรเลีย ได้มีโอกาสร่วมงานระดับนานาชาติ และได้เรียนรู้ว่า ผู้ที่ได้รางวัลมีประสบการณ์ความดีงามอย่างไร จะสามารถหยิบยกไปประยุกต์ใช้ในชีวิตของเราเพื่อดูแลตนเองและผู้อื่นๆในสังคมไทยอย่างไรดี"

สองวันต่อมา ผมได้กำลังใจและได้ร่วมทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาวะมากมาย คือ การได้พบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยความขอบพระคุณอย่างมากกับพี่ตุ๊ก พี่นิน เพื่อนเคอร์ ทั้งสามท่านคอยเป็นกัลยาณมิตรที่ดีเสมอตั้งแต่ผมเรียนอยู่ที่ Perth จนถึงปัจจุบัน คอยให้กำลังใจในการใช้ชีวิต คอยพาไปส่งสนามบินและซื้อของ และคอยเลี้ยงอาหารผมในครั้งนี้

และที่ผมได้ความรักความอบอุ่นเสมือนเป็นครอบครัวคือ คุณ Gavino กับภรรยา คุณ Diane และแมวแสนฉลาด Maru ให้ที่พัก เลี้ยงอาหารสุขภาพ และพูดคุยให้คติชีวิตมากมาย เช่น เราต้องเดินทางนำชีวิตแบบไม่ต้องเกิดความขัดแย้งในตัวเองและผู้อื่น (Confrontation) ถ้าเค้ามาทางขวา เราก็ไปตรงกลางหรือทางซ้าย แบบมีความคิดทางเลือกที่ยืดหยุ่นและทำความดีช่วยผู้อื่นด้วยความสามารถของเราอย่างเต็มที่ การรู้จักเรียนรู้ให้รอบรู้ในการลดอัตตาที่เพิ่มอารมณ์บวกด้วยการรับประทานอาหารสมองที่ป้องกันโรคซ้ำจำพวกสารต้านอนุมูลอิสระ ...ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกอาหารไว้ทานเองและแบ่งปันผู้อื่นด้วยการค้นคว้าหาความรู้จนเกิดสติและปัญญาในการนำมาใช้ชีวิตของตนเองให้ชัดเจนผ่านความเข้าใจในความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติของคน สัตว์ พืช และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในกิจกรรมการบริโภคอาหารที่สื่อสารสู่ความคิดที่ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรงและจิตใจแข็งแกร่ง มีชีวิตที่มีความหมายบนโลกใบนี้และในภพภูมินี้...

หมายเลขบันทึก: 597366เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2015 04:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2015 14:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

ได้เรียนรู้ด้วยเลยว่าถูดเสนอชื่อแต่ไม่ชนะก็ได้เรียนรู้ข้อดีๆ


กำลังปลูกผักกับนักเรียนอย่าสนุกสนาน


อยากได้เมล็ดพันธุ์อะไรไหมครับ

ขอบพระคุณมากๆครับสำหรับกำลังใจจากพี่ขจิตที่มีให้ผมเสมอครับ

อีกบทเรียนหนึ่งของการรู้เท่าทันชีวิตค่ะ...ขอแสดงความยินดีค่ะที่เป็นศิษย์เก่าที่มหาวิทยาลัยภาคภูมิใจและได้ที่สองในครั้งนี้ค่ะ
ชื่นชมอาจารย์ครับ


ได้แง่คิดมากมายเลยนะครับจากบันทึกดี ๆ นี้


..


ขอบพระคุณครับ

ขอบพระคุณมากครับสำหรับกำลังใจจากกัลยาณมิตรที่ดีแท้เช่น พี่นงนาท คุณ GD คุณแสงแห่งความดี และอ.แอน

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี