เกษตรกรรมบำบัด.....

"เกษตรกรรมบำบัด"ศัพท์ใหม่...เกิดขึ้น ณ Hi Hug [email protected]หนองราง ครับ...ขอบันทึกเรื่องราวของ"ความสุข"เอาไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้ต้อนรับเหมันตฤดูนี้...คิดจะพัก(ผ่อน)คิดถึงที่นี่นะคร้าบ!!!!!!

-ขอต้อนรับบันทึกแรกของเดือนพฤศจิกายนนี้ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ"ครอบครัวเล็ก ๆ "ของผมสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....บ่อยครั้งที่ผมได้นำเอากิจกรรมต่างๆ ของ"Hi Hug [email protected]หนองราง"หรือที่เราสองคนเรียกที่แห่งนี้ว่า"บ้าน"มาแปะไว้ในบันทึกของผมอยู่เสมอ ๆ ทำให้ผู้อ่านที่ติดตามก็จะได้รับทราบข้อมูลที่ผมได้แบ่งปันผ่านบันทึก.....ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิถีการดำเนินชีวิต,วัฒนธรรมประเพณี,อาหารการกิน และสิ่่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากพื้นที่ไม่มักนัก ณ หมู่บ้านหนองรางนั้น ล้วนแล้วแต่เกิดจาก"ความสุข"ที่ผมได้นำมาร้อยเรียงไว้ให้ได้ร่วมติดตามกันและบันทึกเอาไว้....เผื่อวันไดกลับมาอ่านอีกครั้งก็จะได้รำลึกและ"รับพลังใจ"จากตัวอักษรผ่านสมุดออนไลน์เล่มนี้ของผมครับ.....และเพื่อเป็นการส่งต่อ"ความสุข"ไปยังมิตรรัก G2K ต้อนรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือนในไม่ช้านี้....ผมจึงขอนำเอาเรื่องราวมาบันทึกไว้ให้ได้ติดตามกันกับบันทึกที่ผมขอให้ชื่อเรื่องว่า"เกษตรกรรมบำบัด"คร้าบ!!!!!

1.กับบรรยากาศยามเช้าวันอาทิตย์(1/11/58) ณ "บ้านของผม"ครับ....ช่วงนี้ผลผลิตทางการเกษตรหลายอย่างที่ได้ลงมือปลูกเอาไว้ กำลังให้ผลตอบแทนกับ"ครอบครัวเล็ก ๆ"ของเรา....ไม่ว่าจะเป็นข้าวในนาที่มีพื้นที่ไม่มากนักและพืชผักต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ออกมาให้เราได้ลิ้มลองและดำรงชีพได้มาเป็นปีที่ 2 ณ พื้นที่แห่งนี้ครับ....ว่าแต่วันนี้เราจะไปเก็บเกี่ยวอะไรกันบ้าง...ตามผมไปชมพร้อมๆ กันได้เลยครับ..

2."ฟักทอง/น้ำเต้า"เป็นผลผลิตที่กำลังออกมาให้เราได้ลิ้มลองอยู่เป็นประจำในช่วงนี้ครับ...ไม่ว่าจะเป็น"ยอด/ดอก/ลูกฟักทองอ่อน ๆ "ก็มีให้เราได้เก็บกินอยู่เสมอ..วันนี้"ฟักทองลูกใหญ่กำลังแก่ได้ที่"ผมจึงลงมือเก็บเกี่ยวเอาไว้เป็นอาหารต่อไปคร้าบ 5555

3.วันอาทิตย์นี้ ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้มีโอกาสต้อนรับ"แขกคนพิเศษ"ผู้มาเยือนด้วยล่ะครับ....ว่าแต่จะมีใครบ้างนั้นก็ต้องขอแนะนำตัวกันก่อนครับ สองสาวผู้น่ารักน้องมะนาว(เสื้อสีขาวยิิ้มแป้น อิๆ )กับน้องมะปราง(เสื้อสีเหลืองเปรี้ยวจี๊ด)ลูกสาวของ"แม่นิตยา"มาเยี่ยมเราถึงบ้านไร่เลยล่ะครับ หลังจากที่ได้ชวนมาตั้งหลายครั้ง..มาวันนี้เป็นวันดี เราได้รับรองแขกทั้ง"ป้าปลา+แม่นิตยาและครอบครัว"คร้าบ!!!!!!

4.เมื่อแขกมาเยือน วันนี้คนข้างกาย(มดตะนอย)เธอก็เลยลงมือทำเมนูเด็ด"ขนมจีนน้ำเงี้ยว"ไว้ต้อนรับแขกครับ...ส่วนตัวผมขอลงมือโชว์เมนูเด็ดประจำตัว"ส้มตำครกเพชร"พร้อมกับ"ไก่ทอดกันตรึม"มาต้อนรับแขกในวันนี้ครับ 55555 ว่าแต่จะถูกใจแขกผู้มาเยือนหรือไม่งานนี้ก็คงต้องรอติดตามผลว่าจะมาเยือนเป็นครั้งที่ 2 หรือเปล่าก็แล้วกันนะคร้าบ 5555555

5.และนี่ก็คือ"เกษตรกรรมบำบัด"ที่ผมภูมิใจนำเสนอในวันนี้ครับ....จากที่ได้เรียนรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติทำให้ผมได้ความรู้ต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่กับอาชีพการเกษตรอีกมากมาย ความขยันหมั่นเพียร ความอดทน เป็นปัจจัยพื้นฐานของคนที่พึงมี สิ่งที่ได้รับจากการเรียนด้วยประสบการณ์ตรง ณ วันนี้ ผมได้เรียนรู้เพียงเศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น...สำหรับอาชีพการเกษตรแล้วยิ่งเรียนรู้ยิ่งพบเจอกับ"ความรู้ที่ซ่อนอยู่"ครับ....ยังเหลืออะไรอีกตั้งมากมายที่เรายังไม่รู้....ฉะนั้น"เราไม่ใช่คนโง่....เพียงแต่เรายังไม่รู้...แค่นั้นเอง"ใช่ไหมคร้าบ?......

สำหรับวันนี้.....คนข้างกาย(มดตะนอย)บอกเอาไว้ว่า"คิดจะพัก..คิดถึงที่นี่นะ.."555

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

02/11/2558


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

สุดยอด ของผัก สวนครัวที่มีคุณค่า นะคะ

เขียนเมื่อ 

ฟักทองลูกใหญ่มาก

ลืมใส่คำว่า ปลูกผักกินได้ ครับ

กำลังจะไปปลูกผักกับนักเรียนครับ

แล้วจะเอาภาพมาให้ดูนะครับ

เขียนเมื่อ 

ลูกสาวน่ารักนะครับ คุณเพชรฯ อิ อิ

เขียนเมื่อ 

การมียูโทเปียใช่ว่าจะเป็นเรื่องผิดเสมอไปนะครับ

เขียนเมื่อ 

เห้นแล้ว...หิวววววววววววว

ส้มตำครกเพชร..รสเด็ด...สุดขั้ว !!!

เขียนเมื่อ 

ครอบครัวน่ารัก กับข้าวก็น่ากิน

ฟักทองก็น่ากิน (พี่ชอบกินฟักทองผัดไข่ แกงคั่ว แกงเลียง ต้มจิ้มมะพร้าว ฯลฯ ) หน้าตาฟักทองในภาพดูจะแก่จัดซะด้วย

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-ผักสวนครัว...ปลูกไว้ก็ได้กินมีคุณค่าทางจิตใจครับ 55

-เกษตรกรรมบำบัด...ครับพี่หมอ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับครูขจิต

-ตามไปใส่คำสำคัญ"ปลูกผักกินได้"เรียบร้อยแล้วครับ อิๆ

-ตามไปชมภาพกิจกรรมแล้ว...ชอบใจมาก ๆ ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ Wasawat

-อยากได้สักคน...เอาไว้เลี้ยงดูเล่นครับครู 555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้นะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-การมีที่อยู่ที่ดี...สร้างได้ครับอาจารย์

-อาจจะหายากในเมืิอง..

-สร้างความสุขด้วยตนเอง...เกษตรกรรมบำบัด ครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-ขอเชิญมา"อาบน้ำบ่อหิน กินผักพื้นบ้าน ปั่นจักรยานชมทุ่ง ที่ Hi Hug [email protected]หนองราง"ได้นะครับ 55

-ขอบคุณสำหรับคำชม"ส้มตำครกเพชร"นะครับ อิๆ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-ฟักทองทำได้หลากหลายเมนูเลยครับพี่หมอ

-ผมก็ชอบทุกเมนูเช่นกัน 55

-ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมครอบครัวเล็ก ๆ ของผมนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ