นาทีสุดท้ายของแม่

เข้าโรงพยาบาลครั้งที่ 3

เช้าวันพฤหัสที่ 3 กันยายน 2558 แม่มาฟอกไตตามปกติแม่คุยให้ลูกชายคนโตฟังว่า อาแมถามอาปาว่าถ้า อาแมไปก่อนแล้วจะอยู่ได้มั้ย อาปาเงียบไม่ได้ตอบ พูดตั้งหลายครั้งเช้าวันนั้น ฟอกได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเวลาขณะนั้น 12.00 นแม่เกิดอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง ปวดร้าวไปที่หลัง ขณะนั้นมีลูกชายคนโตกะหลานสาว นิว

อยู่ดูแลข้างๆ แม่กำมือลูกและหลานแน่น บอกกะหลานนิวว่าอาม่าคงไปวันนี้ แม่รู้สึกเป็นกังวลมากเนื่องจากลูกๆที่เป็นหมอพยาบาลต่างก็ไม่อยู่ไปประชุมสัมมนาต่างจังหวัด สำหรับตัวเองเมื่อทราบข่าวก็ไม่สามารถที่จะสัมมนาต่อไปได้กลับบ้านทันทีในคืนวันนั้น..............สุดท้ายมาพบแม่ตอนที่กำลังปั้มหัวใจ

แพทย์และพยาบาลได้ช่วยดูแลตรวจวินิจฉัยอย่างเร่งด่วนเพื่อหาสาเหตุพบว่ามีภาวะ เส้นเลือดแดงใหญ่ที่หัวใจเกิดอาการเซาะ พร้อมฉีกขาดต้องทำการผ่าตัดด่วน ภายใน 24 ชั่วโมง ขณะเตรียมความพร้อมแม่เพื่อผ่าตัด เวลา 22.00 นแม่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ทำการ ปั้มหัวใจช่วย แม่เป็นเวลานานแต่หัวใจแม่ไม่สามารถเต้นได้อีกต่อไป ลูกๆลงความเห็นยุติการปั๊มหัวใจเวลา 22.30น.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์การดูแลบุคคลในครอบครัวความเห็น (5)

ขอร่วมแสดงความเสียใจด้วยค่ะ...คุณแม่ทานไปสบายแล้วนะคะ...

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะค

เขียนเมื่อ 

เสียใจด้วยจริงๆค่ะ ท่านไปสบายแล้วนะคะ คนอยู่ต้องเข้มแข็งดูแลคุณพ่อกันต่อไปนะคะ

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของท่านด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

ช่วง 1 เดือนแรกรู้สึกเศร้ามากทำบุญให้ท่านทุกครั้งอดร้องไห้ไม่ได้ตอนกรวดน้ำ ไปเร็วเกินไปจริงๆ ขอบคุณทุกกำลังใจจะดูแลคุณพ่อให้ดีที่สุดค่ะ