การเขียนคำนิยมเกษียณราชการ


ในช่วงเดือนกันยายน เป็นช่วงที่ข้าราชการต่างๆ จะเกษียณราชการกันและกิจกรรมหนึ่งในนั้นคือการเขียนคำนิยม สำหรับผู้เกษียณราชการ ส่วนใหญ่เดี่ยวนี้ง่ายที่สุดก็คือ ค้นหาในอินเทอร์เน็ต แล้วปรับให้เข้ากับบุคคลที่เราจะเขียนถึง ซึ่งก็ทำให้การเขียนเร็วมากขึ้นแต่คำต่างๆ ขึ้นต้นลงท้ายจะคล้ายๆกันมากมาย เพราะก๊อปปี้มาจากที่เดียวกันหนึ่งในนั้นก็ในgotoknow แห่งนี้ค่ะ คำนิยม วันเกษียณอายุ เมื่อศึกษาดูแล้วก็ได้ความว่าส่วนใหญ่จะเขียนอยู่3วรรค

วรรคแรกจะเขียนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่ท่านได้ทำไว้เป็นคุณงามความดีต่างๆ

วรรค2 จะเขียนเกี่ยวกับผลของการกระทำตามวรรรคแรกว่าผลเป็นเช่นไร ต่อตัวเองต่อหน่วยงาน ชุมชน สังคม อย่างไร

วรรคสุดท้าย เป็นการอวยพรโดยมักจะอ้างคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์ทั้งหลายที่เคารพนับถือ


สำหรับคำขึ้นต้น ได้ปรึกษา กับคุณครูภาษาว่าจะใช้อย่างไรได้รับคำแนะนำว่า

ในกรณีเป็นผู้ใหญ่ ควรใช้คำว่าคำนิยม ถ้าเป็นอ่อนอวุโสกว่าอาจจะใช้ คำว่าจากใจ..ก็ได้

สำหรับภาพผู้เขียนถ้าใส่ภาพด้วยก็จะดูดีสวยงามทำให้จำกันได้เมื่อเวลาล่วงเลยไป และกราฟิกในปัจจุบันก็ทำให้ดูสวยงามขึ้น ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ภาพประกอบ

ในโอกาสที่ข้าพเจ้าได้เขียนให้กับท่านผู้อำนวยการของโรงเรียนที่จะเกษียณราชการในเดือนกันยายนนี้จึงนำมาเก็บบันทึกไว้เพื่อใช้ในการพัฒนาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นต่อไปค่ะ

จากใจ...รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงบประมาณและบุคคล


เนื่องในโอกาสการเกษียณอายุราชการ ของ...............................................ท่านได้ปฏิบัติราชการ สร้างผลงานที่มีประโยชน์ เสียสละ ทั้งแรงกาย แรงใจ กำลังทรัพย์ และทุ่มเท ใส่ใจ แก่ โรงเรียนสาเป็นอย่างมาก ท่านได้ส่งเสริม สนับสนุน ปลูกฝังจิตสำนึกในด้าน สิ่งแวดล้อมด้านศีลธรรม ด้านการพัฒนาบุคลากรในโรงเรียน ด้านการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนให้เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้พัฒนาโรงเรียน นำโรงเรียนเข้าสู่โครงการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ อาทิ โครงการโรงเรียนในฝัน กลุ่มโรงเรียนผู้นำ 46 ICT โรงเรียนในฝันและเครือข่าย โรงเรียนมาตรฐานสากล ฯลฯ ทำให้โรงเรียนมีการพัฒนาการทำงานอย่างเป็นระบบ เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง


จากการนำของ..........................................................การทำงานปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นระบบ บริหารงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ดำเนินการตามกฎระเบียบราชการ กำหนดผู้รับผิดชอบงาน ระยะเวลาและเป้าหมายอย่างชัดเจน ให้โอกาสทุกคนมีส่วนร่วม ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมพัฒนา ทำให้ทุกคนต่างเป็นฟันเฟืองที่มีคุณค่า รักองค์กร ทำให้องค์กรพัฒนา ส่งผลให้นักเรียนโรงเรียนสาได้รับการพัฒนาด้านความรู้ ความสามารถ ได้อย่างเต็มตามศักยภาพของนักเรียนอย่างแท้จริง

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ท่านเคารพนับถือโปรดประทานพร ให้ท่านประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพ แข็งแรง สมบูรณ์ และมีพลังตลอดไปหมายเลขบันทึก: 594213เขียนเมื่อ 1 กันยายน 2015 08:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 กันยายน 2015 08:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

น่าสนใจมากๆ

อาจารย์สบายดีนะครับ

ไม่ได้ข่าวเลยครับ

กำลังหาข้อมูลการเขียนบทความเกษียณอายุราชการ มาเจอของอ.นก เพื่อนรักพอดี ขอบคุณนะคะอ.นก มีภาพงานเกษียณปีเก่าๆของ โรงพยาบาลต้องจัดทุกปี ปีแล้วปีเล่า...สักวันคงเป็นปีของเราบ้างนะคะ...ต้

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี