ระวัง!!!...ความคิดลบ


@มีการค้นพบว่า...โดยปกติแล้วสมองของคนเราจะประมวลผลในด้านลบได้ไวกว่าด้านบวก!!!

@การที่สมองมีความไวต่อข้อมูลในด้านลบ...เป็นเพราะการดำรงชีวิตของบรรพบุรุษของเราเมื่อครั้งบรรพกาลนั้นอยู่ท่ามกลางอันตรายนานาชนิด...ทำให้กลไกในระบบสมองถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คอยหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ไม่น่าพึงพอใจ(ด้านลบ)...และที่สำคัญการดำรงชีวิตให้อยู่รอดมักจะอาศัยประสบการณ์ในด้านลบที่กระตุ้นให้คอยระแวดระวัง...หนี...หลบ...ซ่อน...

@ว่ากันว่า...เรื่องลบ(เสียใจเศร้าใจ)ที่มากระทบจิตใจเพียงครั้งจะต้องใช้พลังของเรื่องดีมาลบล้างถึงห้าครั้ง...เปรียบเสมือนความผิดหวังหรือความล้มเหลวเพียงบางครั้งเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ความรู้สึกตรงนั้นจางหายไปแม้จะได้รับการเยียวยาด้วยความสมหวังหรือสำเร็จตามมาอีกมากมายก็ตามที...

@วิวัฒนาการที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นทำให้สมองของคนเราฝักใฝ่ในประสบการณ์ด้านลบเป็นพิเศษ!...สังเกตง่ายๆคนส่วนใหญ่มักจะใส่ใจกับข่าวด้านลบของคนอื่นมากกว่าด้านดี...นั่นยิ่งเป็นการไปเพิ่มศักยภาพของสมองในด้านลบที่มีมากอยู่แล้วให้มีกำลังเพิ่มขึ้นอีก...ในท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเห็นอะไรก็ดูขัดใจไปหมด...

@การดำเนินชีวิตในปัจจุบันนั้นมีเรื่องโน่น...นั่น...นี่...ที่มีส่วนกระตุ้นทำให้กลไกในสมองสั่งสมเรื่องในด้านลบมากขึ้น

@วงจรความคิดในแง่ลบจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้ความรู้สึกที่ไม่ดีอยู่แล้วเลวร้ายหรือรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกทำให้หาทางออกไม่เจอในปัจจุบันและรู้สึกตีบตันเมื่อนึกถึงอนาคต...คนที่กำลังรู้สึกผิดหวัง...เสียใจ...เศร้าใจในบางอย่างแล้วไปฟังเพลงเศร้าหรือเรื่องเศร้ายิ่งจะทำให้พลังในด้านลบของสมองทวีความรุนแรงจนนำไปสู่การตัดสินใจทำอะไร...?ลงไป...


'อย่าตัดสินใจใดๆในขณะที่คุณกำลังเสียใจหรือเศร้าใจ...เพราะมันอาจนำไปสู่โศกนาฏกรรมอันยิ่งใหญ่ในชีวิต!'


คำสำคัญ (Tags): #ความคิดลบ
หมายเลขบันทึก: 593740เขียนเมื่อ 21 สิงหาคม 2015 02:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 สิงหาคม 2015 02:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

เป็นความคิดที่เตือนใจดีมากๆค่ะ แค่เพียงงดคิดลบ สุขภาพจิตคงดีขึ้น และฝึกงดคิดลบได้เพิ่มมากขึ้น นะคะ ขอบคุณสำหรับข้อเตือนใจ

-สวัสดีครับ

-ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆ นะครับ

-ความคิดด้านลบ...มักเข้ามาบ่อย ๆ เพิ่งทราบว่าต้องใช้พลังด้านดีมากมายในการลบ.

-แบบนี้ต้องสร้างความคิดด้านบวกไว้มาก ๆ เสมือนเป็นการสร้างทหารไว้คุ้มครอง..คุ้มภัย นะครับ..

-ด้วยความระลึกถึงครับ..

ขอบคุณค่ะ .... คิดบวกๆๆ นะคะ

เรื่องจริงค่ะ...ถ้าลบแล้วติดลบ ต้องใช้เวลานานๆๆๆมาก..ได้กับตัวเองมานาน...ขอบคุณค่ะ

มีรักเร่มาฝากเจ้าค่ะ

ขอบคุณทุกความเห็นและกำลังใจจากดอกไม้ของทุก ๆ ท่านมากครับ...:)

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี