ยามเช้า..ในวังบ้านปืน

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การปั่นจักรยาน มีข้อดีมากๆนะคะ...โดยเฉพาะปั่นตอนเช้าๆ ค่ะ...เหตุผลค่ะ

- เมื่อนั่งอยู๋บนอาน ... กล้ามเนื้อขาทุกส่วนได้ออกกำลังค่ะ และได้สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ... แขนจับที่แฮนด์กล้ามเนื้อแขนและไหล่ รวมทั้งกล้ามเนื้อที่ยึดสันหลัง...ได้ทำงานเคลื่อนไหวตลอดเวลา ... คอและตาได้เคลื่อนไหวร่วมกันได้บริหารทั้งสองส่วน ..... ระบบการทรงตัวต้องทำงานตลอดเวลาจึงได้บริหารระบบการทรงตัวไปโดยอัตโนมัตค่ะ....

- ปอดทำงานมาก ... ปอดก็แข็งแรง .... เมื่อหายใจมาก การแลกเปลี่ยนออกซิเจนกับเลือดมากขึ้น....ทำให้ร่างกายไม่เป็นกรด เพราะเมื่อเลือดเป็นกรดเราจะป่วยได้ง่ายค่ะ


- หัวใจทำงานมากขึ้น .... เท่ากับเราได้บริหารหัวใจให้แข็งแรง... แล้วยังได้สูบฉีดเลือดอย่างรวดเร็ว.... ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงค่ะ


- การสูญเสียพลังงานในรูปของไกลโครเจน ... ทำให้เราได้เผาผลาญไขมันนี่แหละคือ เหตุผลที่ทำให้ไขมันในหลอดเลือดลดน้อยลงค่ะ และยังสูญเสียคาร์โบไฮเดรตในรูปของน้ำตาล ... ก็เลยทำให้น้ำตาลในเส้นเลือดน้อยลงค่ะ .... ถ้าท่านป่วยเป็นเบาหวาน การกินยาก็ลดน้อยลงหรือบางท่านแทบไม่ต้องกินยาเลยคค่ะ


- เมื่อเราสูญเสียพลังงาน ... ร่างกายก็ต้องผลิตขึ้นมาทดแทน ... โดยผ่านการดูดซึมจากกระเพาะอาหารและลำใส้เล็ก ... เพราะฉะนั้นกระเพาะอาหาร และลำไส้ก็แข็งแรงขึ้น แน่นอนค่ะ


- เมื่อขี่จักรยานแล้ว....เกิดการระบายความร้อนผ่านทางเหงื่อ ....ทำให้ได้ขับของเสียผ่านรูขุมขน....ทำให้ภายในร่างกายเราสะอาตขึ้นค่ะ


- การขี่จักรยาน.... ทำให้...ข้อต่อ กระดูก เส้นเอ็นได้เคลื่อนไหวค่ะ


- การขี่จักรยาน ... ทำให้เกิดการหลั่งของแอนโดฟิน...ชึ่งช่วยซ่อมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและทำให้สดชื่นค่ะ


- ได้รับแสงแดดในตอนเช้าและได้บริหารระบบหายใจ ... ทำให้นักขี่จักรยานไม่เป็นหวัดหรือถ้าเป็นหวัดก็หายเลยค่ะ ... อาการภูมิแพ้ก็หายเช่นเดียวกันค่ะ


- การขี่จักรยานทำให้สมาธิดีค่ะ ... เพราะใจเราอยู่กับจักรยาน

- การขี่จักรยานทำให้ได้เพื่อน....สังคมการปั่นจักรยานในเมืองไทยค่อนข้างจะอบอุ่นและเป็นมิตร ... ใครเห็นกันปั่นบนจักรยานก็มักจะกวักมือทักทายกันเสมอ และหากใครมีปัญหาอะไร....ก็มักจะช่วยเหลือกัน... แบ่งความรู้กันอยู่แล้ว การเข้ากลุ่มปั่นกับคนอื่นๆ จะช่วยให้เรามีกำลังใจและมีเหตุผลออกปั่นมากขึ้นแล้ว ... ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพเราในทางอ้อมด้วยค่ะสรุปได้ว่า ..... การปั่นจักรยาน ตอนเช้าๆ ในวังบ้านปืน...จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสมอง...สดชื่นจากบรรยากาศรอบข้างตอนเช้าๆ ...สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้นจริงๆค่ะ... ปีนี้ผู้เขียนยังไม่ป่วยแม้แต่เป็นหวัดนะคะ... การปั่นจักรยานจะช่วยกระตุ้นให้... อาหารไหลผ่านลำไส้ได้เร็วกว่า...ซึ่งช่วยลดการดูดซับน้ำในลำไส้ใหญ่ ... นั้นจะทำให้ก้อนอุจจาระก็จะไม่แห้ง ทำให้เราถ่ายได้คล่องขึ้น... ระบบขับถ่ายของผู้เขียนดีมากๆถ่ายทุกๆเช้าก่อนไปปั่นจักรยานค่ะ ประกอบกับดื่มน้ำมากกว่า 2,000 ซีซี และรับประทานผัก/ผลไม้สดมากๆ ด้วยนะคะ... พิทักษ์โลก... ปั่นจักรยานไม่ต้องใช้น้ำมันนะคะ....จักรยาน..ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ....การปั่นจักรยาน ยังประหยัดพลังงาน นะคะ ... ทำงานได้ดีขึ้น... การออกกำลังกาย... ช่วยเพิ่มความมั่นใจ... ความมุ่งมั่น..ในการทำงานและช่วยให้รับความเครียดจากการทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ ... ลดความอ้วน....เป็นที่ทราบกันดีว่าการปั่นจักรยานช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย...ผู้เขียน น้ำหนักก็ลดไปบ้างค่ะ ... กล้ามเนื้อกระซับมากขึ้นค่ะ...ลดอาการเหนื่อยล้าและลดความเครียด... บางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยล้า หม่นหมองไม่อยากทำอะไร ....การออกไปปั่นจักรยานตอนเช้าๆ ... ได้รับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยให้เราสดชื่นขึ้นอย่างน่าประหลาดค่ะ .... ไม่เชื่อท่านลองทำดูนะคะ


ขอบคุณค่ะ

27 กรกฎาคม 2558


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

I would add that there are some danger from over-exercise/excertion and deadly danger from cars (traffic). So whenever possible stay in a safe area, avoid main roads and always look and listen (don't stuff those little speakers in our ears when biking).

Bright colour dresses, riding in a group, ... can help us enjoy being alive and biking more. ;-)

A medal to you!

เขียนเมื่อ 

...summer นี้ยังไม่มีโอกาสขี่จักรยานเลย...อ่านบันทึกนี้ของDr.Ple แล้วมีความตั้งใจมากขึ้น...ขอบคุณค่ะ...

เขียนเมื่อ 

(อ้วนไปนิดนึงค่ะ.)คุณหมอ..เขาว่า.ลดข้าว..กินผัก..ดื่มน้ำมากๆ ช่วยเยอะเล้ย แต่ ยังทำไม่ได้เท่าไรเลยเจ้าค่ะ...แถม (กิน)มื้อเดียว..อิอิ....

ปีนี้ปวดไหล่ที่เรียกกันว่าไหล่ติด..ยังยกแขนแนบหูไม่ได้..ปีนี้เดินลูกเดียว..ไม่กล้าขี่จักรยาน 5555..

วันนี้อังคารแล้ว แต่ไม่เป็นไร...อันนี้ก็ประหยัดน้ำมัน เหมือนกัน นะเจ้าคะ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับที่แบ่งปันเรื่องดีๆให้กัน

เขียนเมื่อ 

ทำให้อยากขึ่จักรยานยิ่งขึ้น แต่เสียดายไม่ค่อยกล้าขี่ค่ะเพราะจอดไม่เป็นต้องกระโดดเอา ทำให้น่าหวาดเสียวและเคยบาดเจ็บมาแล้ว เสียดาย ๆ

ดีจังค่ะได้เข้าไปปั่นในเขตวังบ้านปืน สนามสวยสดชื่นดีนะคะ ชุดก็สวยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ความคิดสร้างสรรค์จริงๆๆค่ะ .... ไม่ต้องพึงน้ำมัน นะคะ 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ สำหรับข้อแนะนำและความเป็นห่วง จากท่าน sr มากๆค่ะ จะระวังในการขับขี่ ให้มากขึ้นนะคะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ดร. Pojana Yeamnaiyana Ed.D. มากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 


อบคุณท่าน rojfitness

จะพยายาม Be out of danger & safety ค่ะ

น่าอิจฉาจังค่ะ..ทุกอย่างลงตัวไปหมด...

เขียนเมื่อ 

มีประโยชน์หลายข้อเลยครับ

บรรยากาศการปั่นจักรยานดีมากๆ

ขอบคุณมากๆครับ