โครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม (4)


โครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นโครงการบริการชุมชนฟรีของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม โดยนักเรียนจะได้เรียนคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ

เขียนเคยบอกผู้อ่านไว้ว่าทุกวันอาทิตย์จะมีกิจกรรมกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มีนักเรียนมาร่วมจำนวนมาก ผู้เขียนได้สอนนักเรียนประมาณ 200 คน แต่ว่าแบ่งเป็น 4 ช่วง ช่วงละ 2 ชั่วโมงมีนักเรียนแต่ละกลุ่มประมาณ 50 คน เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2558 ให้นักเรียนเรียนหลักภาษาและไวยากรณ์ ตามด้วยการแสดงละคร แต่นักเรียนขอซ้อมละครก่อน


นักเรียนตั้งใจมาก ผู้เขียนเลยถามว่าไปเรียนละครภาษาอังกฤษที่ไหน นักเรียนบอกว่าที่โรงเรียนนักเรียนเป็นตัวแทนเล่นละคร การให้นักเรียนมีประสบการณ์ภาษาหลายๆอย่างจะเป็นผลดีต่อนักเรียนมาก

นักเรียนซ้อมละคร ได้ดีกว่าที่ผู้เขียนคิดไว้ บางคนแสดงได้สมบทบาทมาก ต้องขอชมผู้กำกับที่วางแผนการแสดงได้ดีมาก นักเรียนเลยทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายตามความต้องการของนักเรียนแต่อยู่ในกรอบการเรียนภาษาอังกฤษ

นักเรียนแต่ละกลุ่ม 50 คนมีความแตกต่างกันมาก ผู้สอนเองต้องปรับกิจกรรมให้เหมาะสมกับผู้เรียน มีกลุ่มหนึ่งซ้อมการรำมวยจีน ตอนแรกผู้เขียนให้รำท่าที่เป็นมาตราฐานของชั้นเรียนก่อน


หลังจากนั้นให้นักเรียนไปออกแบบท่ารำมวยจีนของตนเองโดยใช้ภาษาอังกฤษชุดเดียวกัน แต่ว่ามีท่าทางการรำมวยจีนของนักเรียนแต่ละกลุ่มเอง ได้ความสนุกสนานและเรียนรู้ไปพร้อมกัน

นักเรียนในแต่ละกลุ่ม อยากออกแบบท่าทางของตนเอง ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้เรียนรู้ภาษาไปในตัวด้วย ผู้เขียนทดสอบเขียนคำศัพท์และไวยากรณ์ด้วย พบว่านักเรียนสามารถเขียนได้

ชอบนักเรียนคนนี้น่ารักและตั้งใจมาก

ผู้เขียนขำๆท่ารำมวยจีนของกลุ่มนี้ครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...หมายเลขบันทึก: 592479เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2015 08:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กรกฎาคม 2015 08:18 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (3)

สุดยอดๆๆแวะมาชมเด็กไทยเรา..มีดอกไม้มาฝากเด็กๆกับอาจารย์เจ้าค่ะ...สบายดีนะ...

ขอบคุณมากครับคุณยายธี

ดอกอะไรครับสวยมากๆๆ

เห็นเด็กๆมีความตั้งใจเรียนรู้แล้ว เชื่อว่าผู้สอนสอนย่อมมีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี