"จิตมีชีวิต" (Interactive mind)"ชีวิตจิต- Life of mind"

------------------

"วิญญาณ" คือ รากเหง้าของชีวิตก่อนเกิด เมื่อเกิดถูกเรียกว่า "จิต" จิตจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อได้พัฒนาแล้วเรียกว่า "จิตภาวนีโย" เมื่อจิตได้พัฒนาสมบูรณ์แล้วย่อมมีคุณภาพและคุณสมบัติต่อการรับใช้ในการครองชีวิตบนโลก แต่ถ้าจิตไม่ได้ถูกพัฒนา จิตจะเป็นแค่เวทีของปรสิต (มาร กิเลส) ที่แสดงบทบาทในจิตของมนุษย์อย่างอิสระและทำลายเรา ยิ่งกว่านั้น จิตนั้น จะถูกบอนไซมิให้เจริญเติบโตด้านสติ ปัญญา ที่สุดจะกลายเป็นจิตแคระแกร็นหรืออับเฉา ไร้ชีวิตชีวา ต่างจากจิตที่สมบูรณ์คือ จิตมีสุขภาพดี มีเส้นทางเดิน ไม่เพลิน ไม่หลงตนและโลก


The "soul", Mana, is primitive root of life before being born then it is called conscious Mind. The completed mind comes totally from development that is called "ready-to hand- mind". So that mind has full quality and quantity for serving of living on the earth. But rather than it will be a stage of parasites, desire or sins, in which they act and destroy us freely on our mind and body. Moreover, such mind will be managed not to thrive on consciousness and wisdom, at least, it will be flutesscent or gloomy without liveliness which it is different to the conscious mind that is full of being healthy, clear vision, carelessness, no self-satisfying and no soaking into the world.

-----------๑๖/๗/๕๘---------------

คำสำคัญ (Tags): #life of mind
หมายเลขบันทึก: 592477เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 23:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 23:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท