พลังตื่นคิด...จิตสร้างสรรค์


ขอขอบพระคุณทีมผู้บริหารและบุคลากรทุกท่านที่ให้โอกาสผมได้จัดกระบวนการพัฒนาองค์กร: คณะกายภาพบำบัดก้าวไกล...หัวใจคือลูกค้า

บทเรียนรู้ที่ผมได้รับในครั้งนี้ตรงกับวลีสำคัญในหนังสือ [Cited with Acknowledgement: The Art of Creative Thinking, Rod Judkins (2015)] ที่ว่า "Don't be an expert on yourself...Doubt everything all the time...Be naturally inspired"

เป็นเรื่องท้าทายในจิตใต้สำนึกของผมมากมาย ที่ต้องปรับเปลี่ยนแผนการจัดกระบวนการด้วยความรู้สึกที่ฝันอยากให้ "กัลยาณมิตรทุกท่านของคณะฯ ได้มีส่วนร่วมและมีร่วมสานพลังใจให้ความฝันของตัวเองสู่ความเป็นจริงด้วยการทำงานในปัจจุบันขณะด้วยสุขภาวะ"

แผนการแรกคือ ใช้เครื่องมือ Dream It Do It ในวันแรก (ทุกคนใส่เสื้อสีชมพู) หลายคนแยกความรู้สึกฝันออกจากความคิดกระทำงานต่างๆ ทำให้ความฝันที่ดีมากๆมิได้ยกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มย่อย แม้ว่าจะเกิดผู้นำรุ่นใหม่ในกลุ่มที่ตั้งประเด็นตามพันธกิจคณะฯ ทำให้กลุ่มที่คิดดีพูดน้อยอยากได้ช่องทางการสื่อสารทีี่หลากหลาย ในวันที่สอง (ทุกคนใส่เสื้อสีม่วง) จึงจัดกลุ่มตามฐานหัว (ชอบคิด ฟัง และพูด จากเหตุผล) กับฐานใจ (ชอบคิด ฟัง อ่าน และเขียน จากความรู้สึก) ผ่านเครื่องมือ ละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง-การสั่งจิตใต้สำนึก

ความมหัศจรรย์ในงานก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มฐานใจเกินครึ่งของผู้ร่วมงาน นำพาให้เกิดพลังกลุ่มสร้างสรรค์ย่อยดังนี้

1. กลุ่มสื่อสารศิลปะ มีไอเดียที่ดีมากในการพัฒนาระบบการสื่อสาร ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม และระบบการประกันคุณภาพสากล

2. กลุ่มสื่อสารคำคม มีไอเดียน่าสนใจ คำเขียนสะกิดใจเหล่านี้ อยากให้ทีมผู้บริหารตระหนักรู้และสร้างกิจกรรมที่เป็นจริง

3. กลุ่มสื่อสารเทคโนโลยี มีไอเดียนอกกรอบ ช่วยบันทึกภาพพลังกลุ่มตามธรรมชาติ ทำให้เกิดการเรียนรู้รวดเร็ว เช่น ภาพการทำงานของกลุ่ม 1

4. กลุ่มสื่อสารละคร มีไอเดียที่ต้องการพัฒนาทักษะการสื่อสารละครเพื่อสั่นสะเทือนประชาคมตระหนักถึงคุณภาพบริการของคลินิกกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัด ทุกคนมีความพยายามดึงศักยภาพทางการแสดงและเปิดใจเรียนรู้ทักษะใหม่ในเวลาที่จำกัด ทำให้ละครห้าฉากออกมาได้สุดยอด

5. กลุ่มสื่อสารสุนทรียสนทนา เกิดรูปธรรมและการนำเสนอจากผู้นำรุ่นใหม่ที่ต้องการเรียนรู้ระบบการพัฒนาองค์กรในด้านต่างๆ เช่น การบริการสุขภาวะสังคม การสื่อสารทุกฝ่ายงาน การพัฒนาคน (วิจัย วิชาชีพ วิชาชีวิต) การจัดสวัสดิการทุกระดับ และการประเมินผลงานตรงกับศักยภาพคน

6. กลุ่มสื่อสารกระบวนกร ขอขอบพระคุณผู้นำการเปลี่ยนแปลงองค์กรจากกลุ่มเล็กๆที่ช่วยขับเคลื่อนสู่ทีมผู้บริหารระดับนโยบายและร่วมคิดร่วมทำให้เกิดพื้นที่สร้างสุขภาวะในคณะก่อนที่จะสร้างสุขภาวะต่อประชาชน โดยเฉพาะผมซาบซึ้งใจที่ผู้นำกระบวนกรทุกท่านเข้าใจ ใส่ใจ ให้กำลังใจ และยืดหยุ่นใจ ในการปรับกระบวนการจัดกิจกรรมต่างๆตามความรู้สึกพลวัติของผม

บทสรุปสุดท้าย ขอบพระคุณท่านอ.ดร.วรรณเพ็ญ ผู้สร้างสรรค์บทกลอนอันไพเราะหลังจากรูปแบบใหม่ในการให้ทีมผู้บริหารกล่าวสุนทรพจน์สร้างแรงบันดาลใจให้ประชาคม

หมายเลขบันทึก: 592231เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2015 12:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กรกฎาคม 2015 12:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (11)

ขอบพระคุณมากครับคุณยายธีและอาจารย์ต้น

เราก็จะเติบโต เบ่งบานในใจ ไปพร้อมกับองค์กร อย่างมีความสุข นะคะ ^_,^

"แผนการแรกคือ ใช้เครื่องมือ Dream It Do It ในวันแรก (ทุกคนใส่เสื้อสีชมพู) หลายคนแยกความรู้สึกฝันออกจากความคิดกระทำงานต่างๆ ทำให้ความฝันที่ดีมากๆ"

ปกติเราไม่แยกความรู้สึกออกจากความคิด สุดยอดเลยค่ะ

ขอยืมไปใช้ นะคะ

ขอบพระคุณมากครับสำหรับกำลังใจจากพี่ธิรัมภา

ยินดีและขอบพระคุณมากๆครับคุณครูเพ็ญศรี ... กระบวนสุนทรียสนทนาแบบกลุ่มย่อยพร้อมตั้งโจทย์ให้ชัดระหว่างความฝันของตนเอง ความฝันต่อองค์กร และจัดบรรยากาศสบายๆ ไม่มีผู้บริหารอยู่ด้วย จะทำให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนจริงใจ ที่สำคัญใช้กระบวนการละครแยกแยะความรู้สึกผ่านการได้ยิน การมองเห็น การสัมผัส การเคลื่อนไหว และการใช้ใจเชื่อมสติ-ปัญญาก่อนแยกกลุ่มย่อยจะเปิดตัวตนและลดอัตตามากขึ้นครับผม

มีหลายกลุ่มมาก

มีประเด็นดีน่าศึกษาทั้งนั้นเลยครับ

ขอบพระคุณมากครับพี่ขจิต รักและคิดถึงเสมอนะครับผม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี