สามพวง...สร้างสุข?


“ใจเป็นนาย...กายเป็นบ่าว”


     วันนี้ตอนเช้าผู้เขียนเดินออกมาหน้าบ้าน .... ได้เห็นดอกไม้ที่ปลูกไว้ ... พวกเขาพากัน .... ออกดอก....สวยงามยิ่งนัก....เนื่องจาก เมื่อวานฝนตกหนัก...น้ำฝน .... สภาพอากาศ...ของปลายเดือนตุลาคม.....เข้าสู่ฤดูการที่เรียกว่า “ปลายฝน - ต้นหนาว” …. ต้นไม้ ....ดอกไม้ดูสดชื่น สดใส ... ยิ่งตอนเช้าๆ ออกดอกสวยงาม ... รอรับแสงแดดยามเช้า .... ดูแล้วสดชื่นมากๆๆค่ะ .... หัวข้อวันนี้เลยชื่อว่า... “สามพวง-สร้างสุข” ค่ะ ได้แก่


1. พวงแสด....ไม้เถาเลื้อย เนื้อแข็ง อายุหลายปี ใช้มือพันเลื้อยพัน กิ่งก้านเป็นเหลี่ยม ใบเป็นใบประกอบ เรียงสลับ มีใบย่อย 3 ใบ ในใบย่อยบางชุดใบกลางจะเปลี่ยนเป็นมือพัน ใบย่อย รูปไข่ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกสีส้มอมเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกแยกแขนงตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ช่อละ 10-30 รูปเข็ม โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 3-6 เซนติเมตร ปลายแยก 5 กลีบ รูปแถบยาว และม้วนงอไปด้านหลัง มีขนละเอียด ดอกบานเต็มที่กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร


    ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/

2.พวงชมพู.... เป็นพืชมีดอก ... เป็นไม้เลื้อยดอกสีชมพูหรือขาว .... พวงชมพูเป็นไม้เลื้อยโตเร็ว ....ใบเป็นรูปหัวใจหรือสามเหลี่ยม... ดอกเป็นดอกช่อ สร้างหัวใต้ดิน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เมล็ดลอยน้ำได้ แพร่กระจายไปกับสัตว์ที่กินเป็นอาหาร เช่น นก


ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/


3. พวงคราม.... เป็นไม้เลื้อย… ที่มีเถาใหญ่แข็งแรง .... กิ่งก้านก็ค่อนข้างแข็ง เถาอ่อนก็มีขน ... แต่เมื่อเถาแก่ขนก็จะหายไปเปลือกของต้นหรือเถาเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อนเถา ....สามารถเลื้อยคลุมต้นไม้อื่นไปได้ไกลมากกว่า 20 ฟุต ใบเดี่ยว... เรียงตรงข้าม ... รูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 5-7 เซนติเมตร ยาว 8-11 เซนติเมตร ... ปลายใบแหลม โคนใบสอบ แผ่นใบค่อนข้างหนาแข็ง ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม ... ด้านล่างสีจางกว่าและเป็นขุย ออกดอกตลอดปี จะมากช่วงหน้าแล้ง ... ดอกเป็นช่อสีม่วงคราม...มี 5 กลีบ คล้ายรูปดาว 5 แฉก กลีบรูปขอบขนาน ด้านบนของกลีบจะมีขน โคนกลีบดอกเชื่อมต่อกันเป็นหลอด ภายในดอกมีเกสรตัวอยู่ 4-5 อัน มีก้านร่วมกับเกสรตัวเมีย ปลายเกสรตัวเมียมี 3 แฉก ...พวงครามมักจะออกดอกและบานพร้อมกันเต็มช่อ ...ดอกค่อนข้างดกและจะบานทนนานได้หลายวันมาก ผลสด ติดอยู่บนกลีบประดับ มีขนนุ่มปกคลุม มี 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยการเพราะเมล็ด การตอน และปักชำกิ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/


        สรุปได้ว่า ... ที่บ้านผู้เขียน....โชคดีที่ได้ปลูกดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้ค่ะ...และพวกเขา... ออกดอกพร้อมกันพอดี .... ทำให้บ้าน/รั่วบ้าน/คนในบ้าน ...มี ... ความรู้สึกเป็นสุข...สดใส....สดชื่น... มีชีวิตชีวา...ไปกับดอกไม้ทั้งสามชนิดนี้ค่ะ .... เปรียบเสมือนชีวิตของคนเรานะคะ มีบ่อยครั้ง ... “ที่ชีวิตมีความสดชื่น ... สดใส... มีชีวิตชีวา” .... ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆๆ ค่ะ ... เพราะร่ากายจะหลั่ง...“สารEndorphin” (เอ็นดอร์ฟิน) .... ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้น...เมื่อเราเกิด “ความสุขใจ” หรือ...เมื่อเกิดความปีติสุข เช่น

-  การนั่งสมาธิ

-  การสวดมนต์

-  การช่วยเหลือผู้อื่น...โดยไม่หวังผลตอบแทน

-  การออกกำลังกาย

-  การฟังดนตรี

-  การทำงานศิลปะ

-  ฯลฯ

และสาร Endorphin(เอ็นดอร์ฟิน) ยังมีผลด้าน... “จิตใจ” ที่สำคัญ คือ

    - ลด .. ความเครียด

    - ส่งเสริม .. ปฏิกิริยาโต้ตอบแบบเฉียบพลัน

    - ส่งเสริม .. การเรียนรู้และความจำ

    - สร้างเสริม...แรงจูงใจ

   - ป้องกัน...ภาวะผิดปกติทางจิตใจ เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า

       ดังนั้น... “สารEndorphinเป็น...สารแห่งความสุข”....ที่เราๆๆ ..สามารถสร้างได้ค่ะ .... สร้างโดยอาศัยสิ่งแวดล้อมที่ดีดี  ... สวยงาม ทั้ง งามตาและงามเข้าไปในจิตใจ ... ใจเป็นสุข ...ร่างกายก็สดชื่นนะคะ ... ตามคำพังเพยที่ว่า “ใจเป็นนาย...กายเป็นบ่าว”.... ท่านที่อ่านบทความนี้แล้วอย่าลืม...ทำให้ร่างกายของท่านหลั่ง  "สารEndorphin"  นี้บ่อยๆๆ นะคะ

ขอบคุณค่ะ

๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๗

หมายเลขบันทึก: 579496เขียนเมื่อ 30 ตุลาคม 2014 23:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 ตุลาคม 2014 00:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

สามสี   สามพวง  สามงามตา    เอาพวงกุดั่น  (จากยูทูป )มาฝากพี่หมอเปิ้นด้วยจ้ะ  (ยังไม่เคยเห็นต้นเป็น ๆ เลย )

ตื่น(ตา)มารับรองกับดอกไม้แย้มให้เรา ตื่น(ใจ)ด้วยความสุขสดชื่นนะครับ ชอบไม้สีม่วงครับหมอเปิ้ล  ขอบคุณครับ ดอกอะไรครับ

สวยมากเลยค่ะ ตอนนี้มีแต่ต้นหิรัญญิกาโตเต็มที่วางค่ะ เลยหมดที่ไปเลย

-สวัสดีครับพี่หมอ

-สามพวงสร้างสุข..

-สวยงามตามธรรมชาตินะครับ

-ขอบคุณภาพสวย ๆครับพี่หมอ


พี่หมอครับ

  • มันยอดมาก
  • ดูพวงพวงพวงแล้วสารแห่งความสุขหลั่งได้
  • ผมจะพยายาม
  • ผมแยกต้นไม้ไม่ออกเลย
  • ต้องหาสุนทรียะให้ชีวิตบ้างแล้วครับ
  • อ้อ ผมรู้จักมะเขือพวงเป็นอย่างดี
  • แม่ให้เก็บมาให้แม่ตอนเด็กๆๆ
  • พวงอื่นๆผมไม่รู้เลยครับ

ที่บ้านผมมีพวงชมพูและพวงคราม

แต่พวงแสดหายากแล้วครับ

ไม่พบเลย

แต่ยังมีพวงมาลัย (เพลง)

โอ้เจ้าพวงมาลัย

เจ้าจะลอยไปคล้องใครกันแน่ 555...ชอบใจการออกกำลังกาย

การอ่านหนังสือและการนั่งสมาธิ

สงสัยต้องเพิ่มการเดินทางไปด้วยครับ...

พวงแก้วกุดั่นหอมเย็นชื่นใจค่ะ หอมทั้งวันแต่พอค่ำกลิ่นจะหอมแรงขึ้น ชอบทุกพวงที่นำมาฝากเลยค่ะ

อิจฉาที่เขามีกันหลายพวก เราคนรักต้นไม้ ก็ไม่มีสักพวง มีแต่ไม้ประแดก ซะงั้น เพื่อความอยู่รอดค่ะ

แวะมารับความสุข..กับสามพวงค่ะ..คุณหมอเปิ้ล...(ผู้น่ารักและใจดี).."ยายธีค่ะ"...สาธุๆๆ..เจ้าค่ะ...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี