ความผิดเล็กน้อยจากสื่อ อาจส่งผลต่อความเข้าใจคลาดเคลื่อนในวงกว้างได้

"พี่หนาน"
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

๑๘/๑๐/๒๕๕๗

****************

           ความผิดเล็กน้อยจากสื่อ อาจส่งผลต่อความเข้าใจคลาดเคลื่อนในวงกว้างได้

           เมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๗ ได้มีโอกาสเข้าเมืองเพื่อไปส่งครูคอมฯรับจอทีวีดิจิตัล(ไม่รู้เขาเรียกชื่อว่าอย่างไรแน่) นั่งรออยู่หลังศาลากลางจังหวัด ใต้ต้นหูกวาง มีคนนำหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งมาอ่าน สักพักพอสูบบุหรี่เสร็จก็รีบลุกจากที่ตรงนั้นไป  ผมเห็นหนังสือพิมพ์จึงคว้ามาอ่านบ้าง...

          เป็นหนังสือพิมพ์ของไทยนิวส์ ในชื่อเว็บไซต์ว่า www.thainews70.com ลงวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๗ ได้ความรู้หลากหลาย ส่วนมากจะกล่าวถึงงานของมหาวิทยาลัย อบจ.หรืออปท. ข้าราชการ เกษตร และโรงแรม ในเขตภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ ในหน้าที่ ๑๑ มีบทความน่าสนใจและเสนอแนะเขียนได้ดีมาก ชื่อว่า "พระสงฆ์ล้านนา ๒ รูปสร้างชื่อระดับโลก เดินเทิดพระเกียรติตามรอยพระพุทธเจ้า" ข้อมูลดีมาก มีภาพประกอบ เต็มหน้ากระดาษพอดี ดังภาพที่ผมสแกน ยกตัวอย่างมา...

           สิ่งที่สะดุดตาของผู้อ่านที่พอมีความรู้อยู่บ้างก็คือ ตรงที่ขีดเส้นสีแดงไว้ บทความบอกว่า สวนลุมพินีวัน สถานที่ประสูตินั้นอยู่ที่ประเทศพม่า ซึ่งในความเป็นจริงอยู่ประเทศเนปาลต่างหาก...

            ที่ผมนำมาเขียนนี้มิได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหายอะไรนะครับ  ต้องการให้สื่อตรวจสอบให้ละเอียดอย่างดีเรื่อง วันเวลา สถานที่ที่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ ก่อนนำเสนอต่อสาธารณชน และไม่รู้ว่า หนังสือพิมพ์ฉบับวันนี้จะผลิตออกมากี่ฉบับ คนอ่านมีจำนวนมากเท่าไหร่ที่รับรู้ข้อมูลในเรื่องนี้ และอาจจำไปผิดๆ ...

            แต่ก็อย่างว่านั่นแหละครับ นึกถึงเรื่องกาลามสูตร ที่เคยยกมาอ้างกันบ่อย ๆ ผมเองก็ขออนุญาตกล่าวถึงอีกสักนิด คือ "...อย่าพึ่งเชื่อเพียงเพราะเป็นตำรา..." ผมถือว่าหนังสือพิมพ์เป็นตำราเพราะเราสามารถนำมาใช้เขียนในการอ้างอิงงานวิชาการต่าง ๆ ได้ บอกวันเดือนปี ฉบับที่ ปีที่ ไว้เรียบร้อย หนังสือพิมพ์จึงควรตรวจสอบข้อมูลตรงนี้ให้ดีด้วยเช่นกัน...

           ในขณะเดียวกันผู้อ่านเอง หากเกิดความไม่แน่ใจก็ต้องมีการตรวจสอบ ย้อนหา สืบหา ที่มาที่ไปให้แน่นอนอีกครั้ง ยิ่งอินเทอร์เน็ตยิ่งไม่ควรวางใจเหมือนกัน เพราะแม้แต่ผมเองก็ยังหลง ๆ ลืม ๆ ได้เช่นกัน แต่เราต้องมีต่อมเอ๊ะ! อยู่ตลอดเวลา หากเห็นความคลาดเคลื่อน หรือผิดแผกแตกต่างจากที่เคยเรียนรู้มา ตรงไหน อย่างไร ไม่ว่าแต่เรื่องอะไร วิชาอะไรก็ตาม อาจต้องสอบถามผู้รู้ ครูอาจารย์ ผู้อาวุโสอีกครั้ง ก่อนที่จะเชื่อก็จะยิ่งดีใหญ่...

           แนะนำ ท้วงติง เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีมีคุณภาพ ก็อย่าว่ากันนะครับผม

...

                        ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ  ขอบคุณGotoKnow.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน social and publicความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

จริงด้วย

ถือว่าผิดมากเลยครับ

ผมเจอบ่อย

ถือว่าติเพื่อก่อให้ดีขึ้นครับ

ขอบคุณพี่หนานมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ เคยทำงานสื่อฯ ผอ.กำชับเรื่องคำผิดถูกมาก เพราะท่านกล่าวว่า พิมพ์ผิดครั้งเดียว แต่จำนวนหลายๆๆๆๆๆ เล่ม  และคนอ่านอีกนับไม่ถ้วน  

เขียนเมื่อ 

เข้าใจเลยทีเดียวครับ..
หนังสือผม ก็เจอในทำนองเดียวกัน
อารมณ์ ความรู้สึก จบเลยครับ
...

-สวัสดีครับ

-ต้องช่วยกันสอดส่องดูแล..และแก้ไขครับ

-ขอบคุณครับ


เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณครู อาจารย์ คุณหมอ ผู้เชี่ยวชาญ กัลยาณมิตรที่เคารพรักทุกท่านมากนะครับ...ทั้งให้ดอกไม้และแสดงความเห็นร่วม อยากให้วงการสื่อสารมวลชน ทำหน้าที่อย่างรอบคอบรัดกุม ระมัดระวังก่อนการนำเสนอเพื่อการสร้างสรรค์ครับผม...