เขียนเพียงเพื่อจะสื่อความ ดังชื่อบันทึกนี่แหละค่ะ เพราะวันนี้ตัวเองก็รู้สึกเหมือนว่า ทำไมวันๆมันหมดเร็วเสียจริง

 • เช้าตื่นมา 6 โมงเช้า ทอดไข่กับแฮมให้ 3 หนุ่มเป็นอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน เอากรงหนูแฮมสเตอร์ที่เลี้ยงไว้ออกมาปล่อยเข้ากล่องใหญ่ (ให้เขาได้วิ่งเล่นกัน) ย้ายเสื้อผ้าที่ซักเมื่อคืนไประเบียงหลังบ้านเพื่อรับแดด
 • 7 โมง 10 นาที เดินไปเป็นเพื่อน 2 หนุ่มรอรถเมล์ม.อ.ไปส่งที่โรงเรียน ได้นั่งคุยและเล่นกันสักประมาณ 10 นาที ก่อนที่รถจะมา เราเล่นเป่า ยิ้ง ฉุบกัน แม่แพ้น้องฟุงกับพี่เหน่นตลอดเลย (ลูกเดาใจเก่งกว่า)
 • 7 โมงครึ่งถึงที่ทำงาน อยู่เวรเช้าเปิดเครื่องอัตโนมัติ เปิดทั้ง Hitachi 717 และ 917 และระหว่างมีเวลารอเครื่องก็เปิดเครื่อง Elecsys ที่ตัวเองรับผิดชอบสัปดาห์นี้ เพื่อตรวจ cardiac enzymes ไปด้วยเลย
 • 8 โมงครึ่ง ก็เริ่มประจำการงานตัวเอง มีทั้ง HbA1C และ cardiac enzymes วันนี้โชคไม่ดีต้องเสียเวลา calibrate ใหม่เพราะ control ไม่ผ่าน จึงต้องเสียเวลาเล็กน้อย วันนี้รับหน้าที่ตรวจเช็คผลซ้ำด้วย วิ่งไปวิ่งมาระหว่างงานเหล่านี้ จนถึงเที่ยงกว่า ว่าจะเช็คผลของรอบเช้าให้หมดก็ไม่ทัน ต้องเก็บไว้เช็คต่อตอนบ่ายด้วย
   
 • เที่ยง 15 นาทีกลับมาทานข้าวที่แฟลตกับคุณแม่และคุณพ่อ(ของสามี) ซื้อขนมจีนมาฝากคุณแม่ ส่วนคุณพ่อท่านทานข้าวต้มไปเรียบร้อยแล้ว เก็บผ้าที่ตากเข้ามาไว้ในห้อง ล้างจานชามเรียบร้อย ปอกส้มโอไว้ให้ทั้ง 2 ท่านแล้วจึงกลับมาทำงานต่อ
   
 •  ช่วงบ่าย เช็คผลไปด้วย และเลือก sample ที่มีค่าการทดสอบต่างๆที่เราต้องการทำเปรียบเทียบกับเครื่องใหม่มาลงเครื่อง Modular ไปด้วย เราตั้งเป้าไว้ที่การทดสอบละ 60 sample ที่มีทั้งค่าปกติ สูงและต่ำ ตัวเองเป็นคนรวบรวมข้อมูลว่าจำนวนครบหรือยัง และทำเป็นตารางมาให้สมาชิกกลุ่มต่างๆในห้องช่วยกันเก็บข้อมูล ได้เกือบจะครบแล้ว งานทั้งหลายทั้งปวงนี้ทำจนถึง 5 โมงกว่าๆ  
 • ช่วงก่อน 6 โมง นั่งแก้ไขต้นฉบับที่เตรียมเพื่องานอบรม Real-time PCR สัปดาห์หน้าที่ต้องส่งเพื่อเตรียมแจก กำหนดส่งภายในต้นๆสัปดาห์นี้ ตอนแรกตั้งใจว่าวันนี้จะทำให้เสร็จตอนบ่ายก็ไม่มีเวลาเลย จึงต้องมาทำตอนนี้ ก่อนจะกลับบ้าน
 • 6 โมง 15 นาทีถึงบ้าน ทานข้าวเย็น(ที่คุณแม่และคุณสามีจัดการ) ต่อด้วยล้างชามกองโต เก็บกวาดโต๊ะอาหารและทำความสะอาดครัว พี่วั้นช่วยเก็บกวาด ระหว่างที่ทำการบ้านไปด้วย
 • ทุ่มครึ่ง อาบน้ำ ซักผ้าชุดน.ส.ท.ของพี่วั้น ชุดลูกเสือของพี่เหน่น ซึ่งทั้งคู่ซักแช่ไว้เองแล้ว 1 รอบตามข้อตกลง ให้คุณแม่มาตรวจเช็คและปั่นตาก น้องฟุงช่วยพับผ้า (ที่คุณแม่ต้องมาช่วยพับให้สวยขึ้นอีกนิดหน่อย) ช่วยพี่เหน่นคิดเลขเล็กน้อย สนุกสนานเพราะกลายเป็นพี่เหน่นสอนคุณแม่คิดเลข วิธีหา square root ตอนแรกถามคุณแม่ เพราะมันเป็นทศนิยม ทำแบบธรรมดาได้เอง คุณแม่เลยให้สอนวิธีธรรมดาให้ก่อน แล้วก็ช่วยกันคิดแบบมีทศนิยม ไปๆมาๆพี่เหน่นก็คิดได้เองเลย หลังจากการปรึกษากันเล็กน้อยว่า จะเอาจุดทศนิยมมาเกี่ยวตอนไหน ระหว่างที่คุณแม่ตากผ้า พี่เหน่นก็วิ่งมาบอกว่า คิดได้แล้วแม่ พยายามจะอธิบายใหญ่เลย แถมพอคุณแม่ตากผ้าเสร็จ พี่เหน่นต้องการเช็คว่าคุณแม่เข้าใจไหม ตั้งโจทย์ให้ทำ พี่วั้นก็เลยมาขอทำด้วย ตกลงเราเข้าใจวิธีทำกันอย่างสนุกสนาน จำไม่ได้เลยว่าเรียนวิธีคิดเรื่องนี้มาเมื่อไหร่ (กดแต่เครื่องคิดเลข จนลืมไปแล้วว่าเขาคิดกันยังไง) ลูกๆเข้านอนกัน 3 ทุ่ม คุณแม่จึงได้เริ่มคุ้ยงานมาทำต่อ

มีข้อมูลเปรียบเทียบเครื่องต้องลง เพื่อเช็คว่ายังขาดอีกมากน้อยเท่าไหร่ เอาไปแจกจ่ายต่อพรุ่งนี้

ตรวจเช็คต้นฉบับการอบรม Real-time PCR ทั้งของตัวเองและของอ.ชวบูลย์ (สำหรับหัวข้อทางปฏิบัติการ RT-PCR)

5 ทุ่มกว่าๆ ก็เริ่มมานั่งประจำการพักผ่อนกับ GotoKnow นี่แหละค่ะ

สรุปว่า วันอันแน่นเอี้ยดเช่นวันนี้ ก็ยังมีเวลามาเขียนบันทึกยาวๆแบบนี้ สดๆเลยค่ะ เพื่อจะสื่อว่า ถ้าหากอยากจะเขียนแล้วล่ะก้อ อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค เรื่องก็มาเอง (แต่จะได้อะไรหรือไม่นี่ก็ สุดแล้วแต่ผู้อ่านนะคะ) แต่ที่แน่ๆ คนเขียนสบายใจได้ปลดปล่อยค่ะ

ขอบคุณ GotoKnow จริงๆ