วันนี้เมื่อปีที่แล้ว ได้ช่วยชีวิตผึ้งมิ้มเอาไว้ อ่านเรื่องได้ใน "วันเกิด beeman" (ภาคหนึ่ง) ปีนี้มีเรื่องหลายอย่างเกิดขึ้น...ดังนี้

  1.  ตอนเช้า (8 โมงกว่า) อาจารย์เสวก พ่วงปาน (ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งภาคเหนือตอนล่าง) โทรมาว่าจะมาเอา ถังแกลลอนใส่น้ำผึ้งให้เตรียมไว้ จะมารับตอนบ่าย
  2. ตอนสาย 10 โมงมาสอนนิสิตวิชาการเลี้ยงผึ้ง มีมาเรียน 6 คน ผู้หญิงล้วน ขาดไป 1 คน คือท่านชาย ติดธุระที่กทม. การสอนในวันนี้ นั่งสนทนากันมากกว่าเรื่องเกี่ยวกับการจดบันทึก เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปลงบล็อก ตกลงว่าวันจันทร์เป็น Lecture อาจารย์พูดมากหน่อย วันอังคาร เป็น Lab จะเป็นภาคปฏิบัติ มีการพูดเรื่อง Trip เล็กๆ ต่อมาก็พามาชมห้องรกๆ (รกจริงๆ เพราะเขากำลังทำเคาน์เตอร์ห้องทดลอง ซึ่งมีซิงค์น้ำอยู่ 1 ใบ มาทำ 1 วัน หยุด 2 วัน ทำให้ beeman ทำงานในห้องไม่ได้ เสียงดัง) ให้นิสิตชิมน้ำผึ้งแบบที่เป็นของเหลว และให้ชิมน้ำผึ้งที่เคี้ยวได้ (comb honey) ต่อจากนั้นก็พานิสิตขนแกลลอนน้ำผึ้งไปด้านล่างรออาจารย์เสวก กับเอาแกลลอนอีกส่วนหนึ่งไปล้าง พอ 12.30 น. ก็ปล่อยนิสิตไปทานข้าว งานที่เหลือ beeman ทำเอง
  3. ตอนบ่ายโมงกว่าๆ ทำบุญเลี้ยงผึ้ง 10 กว่ารัง (ให้อาหารผึ้ง) แล้วมาตากถังแกลลอนน้ำผึ้งให้แห้งอยู่ด้านหลังตึก อ.เสวกเดินทางมาจากจังหวัดอุตรดิตถ์ มารับถังน้ำผึ้ง ขนขวดแม่โขงจากอุตรดิตถ์มาให้ 20 กล่อง (ต้องจ่ายสตางค์) ขนไปเก็บไว้ที่หอพัก แล้วมาขนแกลลอนน้ำผึ้ง มีใบขาว 30 ลิตร 8 ใบ นอกนั้นเป็นถัง 20 ลิตรอีก 26 ใบ รวม 34 ใบ เอาไปใส่น้ำผึ้ง 900 กิโลกรัม เป็นน้ำผึ้งลำไยที่ beeman ฝากอ.เสวกไว้ที่อุตรดิตถ์
  4. ต่อจากนั้น ไปที่สหกรณ์ออมทรัพย์ฯ ในมน. เพื่อซื้อหุ้น 40,000 บาท (มีเงินมากเพราะได้เงินกู้มาก้อนหนึ่งจากธนาคารอาคารสงเคราะห์)  ซื้อวันนี้ได้กำไร เพราะเขาเอาเข้าบัญชีหุ้นย้อนหลังไปวันที่ 1 พฤศจิกายน...พอซื้อได้ 2 เดือนกว่าๆ ก็จะได้รับเงินปันผลในส่วนนี้แล้ว (เขาจ่ายเงินปันผลประมาณวันที่ 25 มกราคม 2550)  
  5. หลังจากนั้นก็ไปฝากเงินธนาคารกรุงศรีอยุธยา 4 บัญชี เพื่อรักษาบัญชีไว้ไม่ให้ถูกปรับ
  6. บ่ายสามโมงกว่าๆ ไปทานข้าวกลางวันที่หอพัก แล้วขับรถไปเอาถังแก๊สที่ฝากไว้ที่สถานีเติมแก๊สปตท.ตอนเช้า (แก๊สที่ใช้กับเตาแก๊ส) ถังแก๊สนี้เป็นของสยามแก๊ส ซึ่งทางสถานีเขามีสำรองวันละ 10 ถัง หากไป แล้วไม่มีถังสำรองต้องรอตอนเย็นๆ จึงจะได้ เพราะเขาต้องไปเติมแก๊สที่บ้านคลอง
  7. ตอนเย็นกลับมาใช้หนี้ ซิตีแบงค์ เป็นหนี้อยู่ 85,636 บาท หนี้เหล่านี้เกิดขึ้นตอนไปก่อสร้างอาคารบรรจุน้ำผึ้งให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งฯ มีงบส่วนหนึ่งบานปลายไปเลยต้องจ่ายส่วนนี้......(ถึงตรงนี้ขอแซวหน่วยราชการหน่อย มีแต่คณะกรรมการตรวจคนที่ร่ำรวยผิดปกติ แต่ไม่ยักมีการตั้งคณะกรรมการตรวจข้าราชการที่จนผิดปกติ เพราะใช้จ่ายเงินช่วยราชการหรือประชาชนบ้าง) จ่ายฝ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิซ ของเซเว่น อีเลฟเว่น ต้องวิ่งไปจ่าย 3 สาขา เพราะมีระเบียบว่า แต่ละสาขารับชำระได้วันละ 30,000 บาท (ความจริงเมื่อวานจ่ายไปแล้ว 3 หมื่น วันนี้ชำระแค่ 25,636 + 30,000 บาท) ค่าธรรมเนียมครั้งละ 20 บาท
  8. วันนี้มีแต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ใช้หนี้เขาให้หมด (หนี้ที่ดอกเบี้ยมาก)  เวลาที่เหลือก็ต้องผ่อนหนี้ไปอีก 2-7 ปี (เหลือแต่หนี้ที่ดอกเบี้ยถูก)....
  9. ความจริงจะเรียกว่าเป็นลูกหนี้อย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะที่เป็นเจ้าหนี้ก็มี เรียกว่า "การบริหารเงิน" ให้มีประสิทธิภาพดีกว่า
  10. วันนี้ได้ของขวัญ จากลูก "หมูอ้วน" เป็นของอะไรติดตามได้จากภาพ 2 ภาพนี้ครับ.....

 

กล่องของขวัญวันเกิด
 
แก้วใส่ปากกาหรือของกระจุกกระจิก
 

 

    สุดท้ายขอมอบเค้กวันเกิด ให้กับทุกท่านที่เข้ามาร่วมแสดงข้อคิดเห็นนะครับ....

     
  Happy Birthday  
     

 

หมายเหตุ ผมเกิดวันเสาร์ที่ 7 ..บันทึกนี้จึงมีเลขเจ็ด 2 ตัวติดกันครับ