ฝึกครูพูดภาษาอังกฤษและค่ายภาษาอังกฤษนักเรียนโรงเรียนวัดทับกระดาน สุพรรณบุรี(1)

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่อำเภอสองพี่น้องจังหวัดสุพรรณบุรี พี่ครูสุมาลี   อนัตสุข  ชวนมาช่วยจัดกิจกรรมฝึกพูดภาษาอังกฤษให้คุณครูประมาณ 10 กว่าท่าน เมื่อวาน(28 สิงหาคม 2557)เริ่มต้นด้วยการใช้เกม ก่อนการทำกิจกรรม เมื่อครูทำกิจกรรมแล้ว ก็ให้ออกมาพูดแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษเช่น ชื่ออะไร มาจากจังหวัดอะไร มีพี่น้องกี่คนเป็นต้น 


ผู้เขียนมีจุดประสงค์เพื่อให้ครูและนักการภารโรงสามารถสื่อสารได้ถ้ามีคนมาชาวต่างประเทศมาเยี่ยมชมโรงเรียนนอกจากนี้ยังสามารถอธิบายสภาพทั่วๆไปของโรงเรียนได้ว่าสอนวิชาอะไร โรงเรียนมีนักเรียนกี่คน มีครูกี่คนเป็นต้น 


กิจกรรมนี้ครูต้องได้พูดทุกคน เมื่อครูชินการกับการพูดก็เริ่มให้ครูพูดเรืองอื่นๆเช่น ความสนใจ ถ้าทำอาหารได้ก็ให้อธิบายการทำอาหารเป็นภาษาอังกฤษเลย 


ครูส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษสื่อสารได้ แต่ที่ครั้งแรกไม่กล้าพูดเพราะกลัวพูดภาษาอังกฤษผิด นอกจากนี้หลายคนกลัวว่าเพื่อนๆจะแซว เพราะเมื่อฝึกจริงๆแล้ว ครูสามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดี ครูท่านมีความตั้งใจดีมาก  ที่ไม่คอยได้พูดภาษาอังกฤาเพราะไม่มีโอกาส นอกจากนี้การพูดยังกลัวผิดไวยากรณ์ด้วย  แต่คนที่ผู้เขียนทึ่งว่าพูดภาษาอังกฤาได้ดีและมีความกล้าคือ น้าแจ่ม นักการภารโรงของโรงเรียน ผู้เขียนถามน้าแจ่มว่าทำไมชอบภาษาอังกฤา แกบอกว่าแกสนใจมาตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้ยังใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารและสอนลูกพูดภาษาอังกฤษด้วย การพูดภาษาอังกฤษให้ได้ดีต้องฝึกพูดบ่อยๆ ไม่ต้องกลัวผิด เมื่อพูดแล้วสามารถสื่อสารได้ ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ เพราะว่าภาษาอังกฤษมีหลายสำเนียงมาก การที่จะพูดให้สำเนียงเหมือนชาวต่างประเทศเลย ถือว่าเป็นกำไรครับ


วันนี้(29 สิงหาคม 2558 )ผู้เขียนมีจัดค่ายภาษาอังกฤษให้นักเรียนโรงเรียนบ้านทับกระดาน จำนวน 85 คน  แล้วจะมาเล่ารายละเอียดตอนสายๆนะครับ มาสุพรรณบุรีครั้งนี้ ได้ฝึกครูพูดภาษาอังกฤษและสอนนักเรียนด้วย มีความสุขมาก 


เมื่อคืนนอนที่ศิวิไลรีสอร์ท เป็นสถานที่พี่ครูสุมาลีและพี่แดง สามี มีความฝัน อยากให้เป็นสถานที่พักของคนเดินทาง  บรรยากาศเป็นกันเองมาก

ผู้เขียนเข้าพักที่เรือนหลังนี้ ความจริงมีอีกหลายหลังมาก  (โฆษณาแอบแฝง) 5555 สนใจผ่านมาแถวสุพรรณบุรี  ติดต่อที่นี่ได้นะครับ

ขอไปเตรียมทำงานก่อน แล้วจะเอากิจกรรมกับนักเรียนมาให้อ่านนะครับ ขอบคุณครับ....


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (13)

เขียนเมื่อ 
  • คุณครูแถวนี้แลมีความสุขมากโขเลยครับ
เขียนเมื่อ 
  • ที่พักสวยน่ารัก...สีร่มรื่นมากครับ
  • ผู้เข้าร่วมประชุมดูมีความสุขมากครับท่านอาจารย์

ดีจังค่ะที่บุคลากรของโรงเรียนได้รับโอกาสดีๆอย่างนี้...สุขใจกันทั่วหน้า...

เขียนเมื่อ 

ที่พักน่าไปเยือน ;)...

-สวัสดีครับ

-น่าไปเยือน..บ้านพักน่ารักดีนะครับ

-ครูก็น่าฮัก อิ ๆ

-ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

บ้านทับกระดานดูเหมือนจะคุ้นหูค่ะ

แวะมาเยี่ยมคุณครูค่ะตั้งใจดีมากค่ะ

รีสอร์ทสีหวานมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบใจอาร์ม

พี่ครูสุมาลีบ่นถึงอยู่ครับ

สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณทิมดาบ

ที่พักดีมาก

ร่มรื่นดี

ครูได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

บุคลากรของโรงเรียนตั้งใจดีครับ

พี่ใหญ่สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์ wasมาเทียวเลยครับ

ไม่ไกลจากกำแพงแสน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชร

คุณครูตั้งใจดีมาก

ปลาทูน่ากินนะเนี่ย

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูธรรมทิพย์รีสอร์น่าพักมากครับ

เข้าใจว่าคุณครูต้องเคยผ่านแถวๆนี้แน่ๆครับ

เขียนเมื่อ 

มีวันว่างบ้างไหมเนี่ย