ทบทวน


ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่เพราะกลับไปใส่เสื้อผ้าไซส์เดิมได้อย่างสบาย ๆ ประหยัดค่าคนช่วยทำสวนเพราะทำสวนเอง ประหยัดค่าล้างรถเพราะล้างเอง สิ่งของเหล่านี้เป็นเงินที่ประหยัดได้อีกพอสมควรและทำให้รู้ค่าของเงินเพิ่มขึ้น

ทบทวน

ใส่ คำสำคัญว่า ออกกำลังกาย ภูสุภา แล้วค้นหา

พบบันทึกนี้ 

เป็นเวลาสี่เดือนแล้วที่ออกกำลังกายต่อเนื่อง เกือบทุกวัน จะเว้นเฉพาะวันที่งานติดพัน เลิกทำงานดึกมาก(เลยสี่ทุ่ม) ร่างกายไม่ไหวจะยกน้ำหนักยืดกล้ามเนื้อแล้วนอนพักผ่อน

ถ้านับจากเริ่มมีสติ ควบคุมจิดใจไม่กินตามความอยากเท่ากับเป็นเวลาประมาณหกเดือน

เดิมเป็นคนมีความสุขกับการทำครัว ทำขนม ทำอาหารและสรรหาของกินมาก่อน จึงผ่านยากมากกับขั้นตอนนี้ค่ะ

เช่น บันทึกนี้

Small_pie

บันทึกนี้  

บันทึกนี้  

บันทึกนี้

       <<<<<<<>>>>>>

วันนี้ ณ ห้วงเวลานี้ ร่างกายจะเป็นคนเตือนและกระตุกต่อมออกกำลังกายให้ทำงาน เพื่อความสุขที่รู้สึกได้ขณะและหลังจากการออกกำลังกาย ยามที่เหงื่อแตกพลั่ก ยามนั้น เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม จึงเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ผลลัพธ์หลังจากทบทวนแล้วมีดังนี้

หนึ่ง แข็งแรงขึ้น 

เห็นชัดทางด้านกายภาพ อาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดสะบักจากการทำงานลดลงอย่างชัดเจน ยังเป็นอยู่บ้างในวันเข้าเวรแล้วนั่งทำงานนาน เกร็งต้นคอดูกล้องจุลทรรศน์ติดต่อกันเกินสองสามชั่วโมงกว่าจะขยับร่างกาย แต่มีวิธีรักษาแก้ไขได้ผลรวดเร็วกว่าการกินยา คือ ลุกไปออกกำลังกาย ตามด้วยยกน้ำหนักยืดเส้นยืดสาย หายเป็นปลิดทิ้ง ครึ่งปีมาแล้วที่บอกลาการฝังเข็มแก้ปวด

<<<<

สอง หงุดหงิดลดลง 

ใจเย็นขึ้น นอนหลับง่ายขึ้นและลดความวิตกกังวลไปได้หลายเรื่อง เพราะจะถือโอกาสเจริญสติและสมาธิโดยตามลมหายใจเข้าและออกระหว่างเดินหรือวิ่งออกกำลังกาย

<<<<

สาม ประหยัดเงิน 

ลดค่าใช้จ่ายหมวดอาหาร ขนม และผลไม้ แต่ยังมีการอนุโลมบ้างตามเทศกาล เช่นซื้อทุเรียนไปสองครั้ง ครั้งละหนึ่งลูกโดยกินด้วยกันครั้งละห้าหกคน การกินอาหารแบบมีสติช่วยประหยัดเงินได้อีกมากเป็นผลพลอยได้เนื่องจากกินแบบนับแคลอรี่ แบบกินเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อกินจึงไม่ต้องซื้อน้ำมัน ไม่ต้องซื้อเครื่องปรุง ไม่ใช้น้ำตาล ฯลฯ

ลดการกินกาแฟสดที่ซื้อตามเคาน์เตอร์ หันมากินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล เมื่อไม่อร่อยจึงกินเพียงวันละครั้งเพราะยังติด ถ้าไม่ได้กินแล้วเหมือนยังไม่ตื่น เรื่องการเลิกกาแฟจะเป็นเรื่องต่อไปที่จะพยายามเลิกให้ได้

ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่เพราะกลับไปใส่เสื้อผ้าไซส์เดิมได้อย่างสบาย ๆ ประหยัดค่าคนช่วยทำสวนเพราะทำสวนเอง ประหยัดค่าล้างรถเพราะล้างเอง

สิ่งของเหล่านี้เป็นเงินที่ประหยัดได้อีกพอสมควรและทำให้รู้ค่าของเงินเพิ่มขึ้น

มีต่อ...

คำสำคัญ (Tags): #exercise#phusupa#profit
หมายเลขบันทึก: 572263เขียนเมื่อ 12 กรกฎาคม 2014 15:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2014 11:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

โรงรถน่านอนจังครับ...เป็นการทบทวนตนเองที่ดีมาก...อยากทำจังครับ

ดีจังเลยครับ

ปลูกผัก เอาไว้กินเอง

ล้างรถเอง

สิ่งสำคัญคือการกินอาหารและออกกำลังกายครับ

สู้ๆครับ

เก่งจัง..

คู่นี้ก็..น่ารักจัง..วันนี้..เห็น..อดไม่ได้..จะยก..แทปเล็ต..เก็บภาพมาฝาก...ถนนบ้านเราคงปลอดฝุ่นอีกเยอะ..คนก็คงสุขภาพดีขึ้น..นะเจ้าคะ..

จะตามอ่านนะครับ ที่คุณหมอภู ...link ไว้

..

คุณหมอภูฯ เป็นคนที่ สมถะ แบบ.... น่าสนใจ มากเลยนะครับ

คนที่เคยออกกำลังจนเหงื่อชุ่มจะเข้าใจนะว่าเวลาเหงื่อชุ่มตัวนี่ "เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม"

 

ถ่ายภาพออกมาแล้วดูสวย ของจริงเก่า พื้นแตกระแหงหมดแล้วค่ะ แต่ บ้านไง ๆ ก็คือวิมานของเราค่ะ

 ขอบคุณอาจารย์ขจิต แต่อีกนานกว่าจะมี six pack แบบอาจารย์ค่ะ :-)

 เขาทำอะไรกันอยู่คะนั่น มองไม่ชัดค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี