635. "ปาฏิหาริย์พระปูน"


วัดป่าธรรมอุทยาน

วันนี้เป็นวันบุญใหญ่หรือวันอาสาฬหบูชา และนับเป็นวันมหัศจรรย์วันหนึ่ง ที่ชาวพุทธควรทำอะไรบางอย่างเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธองค์ วันนี้ผมเลยอยากเขียนบทความขึ้นมาบทหนึ่งด้วยความรู้สึกที่ซาบซึ้งมากๆ

ปฐมเหตุมาจากการที่ได้ยินลูกศิษย์ หรือเพื่อนร่วมงานเปรยขึ้นมาว่า "สร้างพระไปทำไม ไม่มีประโยชน์" ...อืมใช่ไม่มีประโยชน์จริงครับ ผมเคยคิดอย่างนั้น ตอนไหนครับ ก็ตอนที่ผมยังมีกำลังวังชาแข็งแรง เปี่ยมด้วยพลังสติปัญญาขบคิดปัญหาอะไรก็ได้ วันที่เราดูเหมือนจะดูยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ก่อนนั้นวัดป่าเท่านั้นของแท้ ไม่มีวัตถุ ใครมาบอกบุญสร้างพระเมื่อไหร่ ผมจะรู้สึกว่าวัดนั้น "ไม่แท้" ไปทันที ผมเป็นนักอ่านครับ และเป็นนักปฏิบัติจากการอ่านด้วย ผมไม่มีอาจารย์ด้วยซ้ำ และไม่เคยคิดจะบวช หลวงพ่อหลวงตาดังๆนี่ผมเฉยๆ

และแล้วช่วงเวลาหนึ่ง ผมก็เจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไส้ติ่งผมแตกครับ แต่แตกแบบไม่เจ็บ และห้าวันแรก หมอก็คิดว่าเป็นโรคอื่นด้วย ที่สุดวันที่หกก็เลยผ่า ผ่าเสร็จนี่ผมรู้สึกใจเสียเลย เพราะมันเน่าอยู่ข้างในห้าวัน แถมถามหมอว่าจะเป็นอะไรมากไหม หมอก็ไม่ค่อยพูด ออกจากโรงบาลมาแล้วร่างกายก็รู้สึกเปลี่ยนไป เหมือนกินอะไรไปก็ไม่ย่อย ผมเริ่มหมดความมั่นใจในชีวิต ความรู้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทางโลกทางธรรมมันหายไปหมด เริ่มเป็นความประหวั่นพรั่นพรึง เริ่มกลัวว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกนานไหม จริงๆตายนี่ไม่ค่อยกลัวมากนัก ถ้าตายไปเลย แต่นี่อาจมีสิทธิตายด้วยปัญหาลำไส้ คงทรมานนานนะ อาจหิวตายก็ได้ แถมลูกยังเล็ก ตายไปก่อนนี่จะทำไง บ้านก็ยังผ่อนไม่หมด

ผมเหมือนนกปีกหัก ไม่รู้จะไปพึ่งใคร ไม่อยากคุยกับใคร ไม่มีที่ปรึกษา มีแต่หนังสือที่ตอนนั้นก็มึนส์ กลับไปอ่านอย่างไรก็ไปไม่ถูก เครียดมาก หาทางออกไม่ได้ ไม่อยากคุยกับใคร ที่สุดก็เลยขับรถออกจากมหาวิทยาลัย ลองออกไปหาที่สงบใจ ที่สุดก็เห็นวัดไกล้ๆ ชื่อวัดป่าธรรมอุทยาน หรือวัดหลวงพ่อกล้วย จังหวัดขอนแก่น จะว่าไปแล้ววัดนี้ผิดจาก Concept นักคิดอย่างผมสุดๆ เพราะเป็นวัดก่อสร้าง มีพระ มีวิหารใหญ่โต แต่ผมไม่สนใจ ผมไม่เชื่ออะไรในวัดแบบนี้อยู่แล้ว ผมเชื่อตัวเอง ผมแค่ต้องการที่สงบๆ เพื่อไปหลบมุมหน่อย กะไม่ไปทำบุญ หรือทำความรู้จักกับใครทั้งสิ้น กะไปแล้วก็จะรีบกลับ

..วันน้ันผมเดินเข้าไปในวัด ไปกราบหลวงปู่ใหญ่ ท่านเป็นพระขนาดใหญ่สูงสัก 10 เมตร ทั้งนั่งอยู่ใต้วิหารขนาดใหญ่ ด้านข้างเปิดโล่ง และล้อมรอบด้วยต้นไม้สูง ..อากาศโปร่งโล่งสบายๆ.. ผมกราบท่าน จำได้ว่าอธิษฐานขอพรให้มีชีวิตอยู่ ...คนเดินมาแล้ว หลบดีกว่า ผมเลยหาเก้าอี้ แล้วเอามานั่งอยู่หลังหลวงปู่ ผมนั่งเงียบๆ ทำสมาธิสบายๆ สักครึ่งชั่วโมง ใจลดความร้อนรุ่มลงหน่อย จากนั้นก็กราบลาท่านแล้วเดินกลับไปที่รถ แต่เอ๊าทำบุญหน่อย เลยหยิบไม้กวาดมากวาดวัด ระหว่างทางเจอแม่ชีอายุไม่มากเดินมา ท่านทักผมว่า "กวาดวัดน่ะกวาดเป็นหรือเปล่า.." ผมถึงกับสะอึก ท่านคงหมายถึงสติ ..แน่หละจะมีเหรอ

ครั้งนั้นจุดประกายผมให้กลับไปที่นั่นอีก ก็ไปเจอแม่ชีคนเดิม ถามธรรมะหน่อย แม่ชีเลยบอกว่าถามอย่างนี้ ไปถามหลวงพ่อดีกว่า ที่สุดผมก็ไปพบหลวงพ่อกล้วย ที่ท่านพูดอะไรมันโดนจริงๆ ท่านสอนไม่มาก แต่ใช่ ทุกครั้งที่เจอ หรือบางทีแค่ท่านเดินเฉียดมาก็สงบแล้ว นำมาสู่ความศรัทธาและตามมาด้วยการบวชหนึ่งพรรษา ที่ก็ทำให้ค้นพบอีกว่าแค่ 10 วันแรกที่บวขก็รู้ว่าที่เรียนรู้ อ่านอย่างอหังการ์มายี่สิบปีนี่งูๆปลาๆอย่างที่สุด แถมบวชแล้วยังพาพ่อกับแม่มาวัด และเป็นครั้งแรกที่เห็นพ่อกับแม่นั่งภาวนาอยู่สามเดือน เหมือนถ้าเราจากกันตอนนี้ ก็รู้สึกว่าได้ทำอะไรครบถ้วนแล้ว และจะไม่เสียใจเลย ชีวิตสองปีหลังบวชตามมาด้วยความเย็นใจ สบายใจ และก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

จุดเริ่มต้นที่ผมมาบวช การได้ดูแลพ่อแม่และคนรอบตัว มีความเย็นใจกับชีวิต ก็มาจากพระปูนนั่นเอง พระปูนที่ผมเคยตัดสินว่าที่ไหนเริ่มสร้างที่นั่นไม่ใช่วัดนั่นเอง และนำมาสู่ทุกอย่าง ผมว่าคนสร้างพระรูปนี้เป็นกลุ่มคนที่โชคดีที่สุดในจักรวาลครับ และอยากบอกให้รู้จริงๆ อยากกราบแทบเท้า ไม่ว่าคุณจะเป็นคนในเศรษฐฐานะอะไร ขอบคุณมากๆ ไม่มีความริ่เริ่มของหลวงพ่อ ไม่มีกำลังของพุทธบริษัทที่น่ารักเหล่านี้ ผมคงไม่มีวันนี้ และพระปูนรูปนี้ ผมเชื่อว่าคงเปลี่ยนชีวิตใครหลายๆคน อย่างน้อยก็ปลอบโยน อย่างน้อยก็สบายใจ

เลยอยากบอกว่า "ถ้าใครมาบอกบุญสร้างวัดสร้างศาลาสร้างพระนี่ สร้างไปเถอะครับ อย่าเพิ่งเอาความคิดความเชื่อของคุณขณะที่คุณมีทุกอย่างมาคิด มาตัดสินครับ เพราะมันจะต่างอย่างมากจริงๆ จากตอนที่คุณไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ...พระปูน อาจเป็นความหวังสุดท้ายของคนหลายๆคน และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตดีๆ ของใครหลายๆคน ที่อาจรวมถึงคุณเองด้วย"

พระพุทธรูปเป็นสถานที่ที่เราได้รวมพลังใจ ที่อาจหมายถึงพลังเฮือกสุดท้าย เพื่อขอพรจากพระพุทธเจ้าจากคนที่อับจนหนทางที่สุด "และอาจมากกว่านั้น" ผมมีได้ยินเพื่อนเล่าว่าคนรู้จักกันมีความศรัทธาในพระพุทธองค์และพระศาสนามาก อธิษฐานพุทธภูมิต่อหน้าพระพุทธรูปที่วัดแห่งหนึ่ง นั่นหมายถึงการอธิษฐานขอสร้างบารมีเพื่อจะได้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาล ไม่ธรรมดานะครับ

คิดดูสิครับว่าวิหารทานที่คุณทำอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกวิถีกรรมในหลายๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไกล้เสียสติ จนถึงผู้ปราถนาพุทธภูมิ (พระโพธิสัตว์) ก็ได้

(ภาพ สมัยบวช ภาพบนซ้ายไปจำวัดในป่าช้า 9 คืนเพื่อฝึกสติ ภรรยากับลูกสาวไปเยี่ยม ภาพขวาบนพาลูกศิษย์มาสร้างพระภาพล่างซ้ายพาพ่อกับแม่มาสร้างพระ)

ตอนนี้มีใครบอกบุญมาผมทำเต็มที่เต็มกำลัง ไม่เจอก็หาหยอดตู้เอา เพราะผมรู้ว่าสิ่งที่ผมทำจะสร้างผลที่ไม่ธรรมดาให้คนจำนวนหนึ่งเสมอ แม้เพียงคนเดียวก็คุ้มแล้ว

ขออนุโมทนาสาธุการชาวพุทธผู้มาก่อนทุกท่านนะครับ และขอกราบเท้าหลวงพ่อกล้วยนับล้านๆครั้งที่กรุณาคนที่มาทีหลังครับ ไม่มีท่านผมไม่มีวันนี้ครับ

วันนี้เพียงเล่าให้ฟัง ลองเอาไปพิจารณาดูนะครับ

ด้วยความรักความปราถนาดี

ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์

หมายเลขบันทึก: 572197เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2014 10:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มกราคม 2017 21:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

ความคิดผม คล้าย ๆ ที่อาจารย์คิด พอได้อ่านข้อความข้างต้น ทำให้ผมสงบลง และเย็นลง ขอบคุณครับ ข้อคิดดี

อ่านแล้วได้พลังการทำความดีจริงๆ ขอบพระคุณมากครับ

ชื่นชมอาจารย์มากจริงๆ เลยครับ

ชื่นชมอาจารย์

น้องฟ้าลูกอาจารย์แป๋วบอกว่าพบอาจารย์ที่วัด

ทีแรกคิดว่าอาจารย์ไปเที่ยว 555

ผมรู้จักวัดหลวงพ่อกล้วยเพราะดร.วรภัทร์ ไปที่นี่บ่อยๆ

"พระอิฐ พระปูน"..มาสาธุ..เจ้าค่ะ   

เหนือฟ้า..ยังมีฟ้า...มาฝาก..

ธรรมะคือสิ่งดูเป็นเรื่องธรรมดา จับต้องได้ด้วยตา สัมผัสได้ด้วยใจ แต่ต้องปฏิบัติด้วยตนเองจะรู้ จะเข้าใจว่าธรรมะนั้นเป็นสิ่งที่ดูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ขอบพระคุณอาจารย์ภิญโญ ที่แบ่งปันประสบการณ์แบบ ซื่อตรงต่อตัวเอง ทั้งความคิด ความรู้สึกค่ะ ทำให้เห็นว่า ความเชื่อของคนเรานั้นสำคัญยิ่งนัก และทำให้คิดถึงตอนที่ อ.วรภัทร์ พาทีม Inno Fa จาก SCG ไป 3 รุ่น ได้เรียนรู้จักคำว่า ญาณหยั่งรู้ เป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งขณะนั้นก็ไม่ทราบค่ะ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนไปนั่งในป่าช้า เสียงที่เข้ามาสอนมาจากไหน รู้แต่ว่าเปลี่ยนชีวิตเลยค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี