ระยะนี้มีผู้ให้ความสนใจในการใช้โทรศัพท์มือถือและ Notebook เพื่อเชื่อมต่อ สัญญาณอินเทอร์เน็ต ในระบบ GPRS ซึ่งดิฉันใช้งานมาแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้สนใจมีทั้งเพื่อน ๆ ในที่ทำงาน และ กัลยาณมิตรใน gotoknow ดิฉันจึงคิดว่าน่าจะนำเรื่องนี้มาบอกเล่าแก่ผู้อื่นดู เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อกันบ้าง ดังนี้ค่ะ (ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า ตัวเองนั้นไม่ได้เป็นผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญใด ๆ เพียงแต่อยากบอกเล่าในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานจริงเท่านั้นค่ะ)

                  1.โทรศัพท์มือถือที่จะนำมาใช้งาน จะเป็นยี่ห้อไหนรุ่นไหนก็ได้ที่รองรับระบบ GPRS โดยเราสามารถตรวจสอบได้จากคู่มือที่อยู่ในกล่องบรรจุโทรศัพท์เวลาที่เราซื้อเครื่องมา หรือโบว์ชัวโฆษณาโทรศัพท์รุ่นที่เราซื้อมา/ใช้อยู่ในปัจจุบัน หรือเข้าไปเช็คตามเว็บไซด์ของแต่ละบริษัทที่จำหน่ายโทรศัพท์ยี่ห้อนั้น หรือถามคนขาย/ตัวแทนจำหน่าย หรือ......ฯลฯ

                      วิธีอื่นใดก็ได้ที่จะทำให้เราทราบว่าโทรศัพท์รุ่นที่เราใช้อยู่ หรือที่เราต้องการจะซื้อใหม่นั้นรองรับ GPRS หรือไม่....ดิฉันเองใช้ Nokia รุ่น 6230i อยู่ค่ะ

                   
2. การเปิดใช้บริการขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ซิมของค่ายไหนอยู่ ซึ่งตอนนี้ทั้งเอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ก็สามารถใช้ได้ทั้งนั้น ทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน โดยโทรติดต่อขอเปิดใช้บริการได้ที่หมายเลขบริการ (Call Center) ของแต่ละค่าย 

                       สำหรับดิฉันเองใช้แบบระบบเติมเงินวันทูคอล ของค่ายเอไอเอส ครั้งแรกไปที่ศูนย์บริการของบริษัท โดยให้พนักงานเขาจัดการให้ แต่ตอนหลังมีการเปลี่ยนโปรโมชั่น ก็เลยลองบริการตัวเองเองโดยกด 138 เลือกทำรายการตามที่ระบบอัตโนมัติบอกทีละขั้นตอนโดยเลือก GPRS แบบ รายปี ซึ่งแต่แรกใช้เหมาจ่าย 25 ชั่วโมง 100 บาท มีค่าบริการ 7 บาท รวมเป็น 107 บาทต่อเดือน ถ้าเกินกว่ากำหนดนี้คิดนาทีละ 5 บาท (ถ้าจำไม่ผิด) แต่ตอนหลังเริ่มไม่ค่อยพอใช้เลยทำรายการยกเลิกของเดิม และสมัครใหม่เป็น 60 ชั่วโมง 200 บาท ค่าบริการอีก 14 บาท รวมเป็น 214 บาทต่อเดือนค่ะ และถ้าหากว่าเราอยากรู้ว่าเหลือเวลาใช้งานได้อีกเท่าไรในเดือนนั้น ๆ ก็สามารถกด 139 สอบถามยอด GPRS
ได้เองตลอดเวลา จะได้ไม่ใช้เกินโปรโมชั่นของเรา

                       การเชื่อมต่อระหว่างตัวโทรศัพท์กับ
Notebook นั้น จะเลือกใช้สายดาต้าลิงค์ (Connectivity Adapter Cable) หรือจะใช้ Bluetooth ก็ได้แล้วแต่ชอบ เพราะบางคนเห็นว่าใช้สายดาต้าลิงค์นั้นเกะกะ จะลุกไปไหนก็นำโทรศัพท์ติดมือไปด้วยไม่ได้ ส่วน Bluetooth ถ้าไม่ไปไกลเกินรัศมีที่กำหนด(ประมาณ 10 เมตร) ก็ไม่มีปัญหา และ Notebook บางเครื่องก็สามารถใช้ Bluetooth ได้อยู่แล้วด้วย โดยไม่ต้องไปหาซื้อมาเพิ่มเติมอีก ดิฉันเองลองใช้ทั้งสองอย่างดูแล้ว ชอบแบบใช้ดาต้าลิงค์มากกว่า เพราะสัญญาณนิ่งและแรงกว่าเยอะ ที่ใช้ Speed อยู่ที่ 460 kbps
 

             

                       ตัวดิฉันเองก็ไม่ได้เก่งกาจในเรื่องไอทีสักเท่าไร รู้แต่ว่าเขาเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตกันแบบนี้ได้ เพราะเคยไปราชการเป็นคณะทำงานให้กับพรรคพวก แล้วไปเห็นพวกพี่ ๆ เขาต่ออินเตอร์เน็ตด้วยวิธีนี้กันได้ ก็เลยอยากใช้บ้าง ดิฉันตั้งค่าในเครื่อง
Notebook ไม่เป็น จึงไปอาศัยให้พนักงานของศูนย์บริการของเอไอเอสเขาตั้งให้ โดยนำ Notebook และ โทรศัพท์มือถือ พร้อมสายดาต้าลิงค์ แผ่นไดร์เวอร์ของทั้งเครื่องโทรศัพท์และของสายดาต้าลิงค์ไปด้วยพร้อม ให้พนักงานเขาจัดการเสียทีเดียวเมื่อครั้งไปขอเปิดใช้บริการ GPRS 

              

                       แต่ถ้าใครมีเพื่อนฝูงที่เขาเล่นCom.อยู่เป็นประจำนั้น การตั้งค่าให้เครื่องมันรับกันแบบนี้ถือเป็นเรื่องง่าย ๆ ทีเดียว ก็ไหว้วานให้เขาจัดการให้ก็แล้วกัน...ดิฉันเองใช้งานในลักษณะนี้แล้วติดใจ เพราะสะดวกทุกที่ทุกเวลาเพียงมี Notebook และโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้ทุกที่ที่สัญญาณโทรศัพท์ไปถึง และในส่วนคำถามว่าเว็บไซต์ไหนบ้างที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ หากมีผู้ใดทราบช่วยกรุณาบอกเพิ่มเติมมาต่อยอดกันหน่อยนะคะ.....