-ช่วงนี้ครอบครัวเล็ก ๆ ของผมอิ่มหนำสำราญกันเป็นพิเศษครับ....เพราะว่า"แม่นันทา"ได้มาอยู่ด้วย  ดังนั้นทำให้ครอบครัวเล็ก ๆ ของผมมีกิจกรรมด้านการ"ทำอาหาร"เป็นประจำทุกวันเลยล่ะครับ....หลังจากที่ผมกับคนใกล้ตัวไม่ค่อยได้"ทำอาหาร"กันซักเท่าไหร่....5555  และวันไหนที่"แม่นันทา"ลงมือ"ประกอบอาหารเมนูเด็ด" ผมจึงต้องขอเก็บภาพมาฝากมิตรรัก G2K กันซักหน่อย..และวันหยุดที่ผ่านมา"แม่นันทา" ทำเมนู"หมกปลาดุก"ครับ...เอาเป็นว่าพร้อมแล้วตามผมมาชมและชิมไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ...


1. "หมกปลาดุก"..เมนูนี้ เ็ป็นอาหารพื้นบ้านอีกอย่างหนึ่งครับ.. .."หมกปลาดุก"ไม่เหมือนกัน"ห่อหมกปลา"อย่างที่เราเคยเห็นโดยทั่วไปนะครับ...วันนี้เรามาช่วยกันทำ"หมกปลาดุก"ตาม"แม่นันทา"กันดีกว่า....เริ่มต้นด้วยการนำปลาดุกมาผ่าหลังและล้างให้สะอาด พักไว้ก่อน...


2.สำหรับ เครื่องปรุงน้ำพริกก็ไม่มีอะไรมาก ๆ ตะไคร้,กระเทียม,พริกสด,พริกแห้ง,ขมิ้น และเกลือ นำไปโขลกรวมกัน ตามภาพนะครับ.....สัดส่วนก็ตามความชอบใจ 55555 สำหรับ"ใบสีเขียวๆ"ที่เห็นกันอยู่นี้ก็คือ"ใบขมิ้น"เพิ่มความหอมให้กับ"หมกปลาดุก"ครัาบ!!!


3.ปลา่พร้อม.เครื่องปรุงพร้อม ก็ได้เวลานำ"ใบขมิ้น"ไปรองก้นกระทะและวางปลาดุกลงไป ตามด้วย"เครื่องปรุง"ที่โขลกไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้"หมกปลาดุก"สำหรับนำไปตั้งเตาแล้วล่ะครับ....


4.ที่สำคัญอย่าลืมเด็ดขาดก็คื อ"น้ำล้างครก"55555 ขอบอกว่านี่แหละครับ"ทีเด็ด"ของเมนูนี้.....หลังจากที่นำเครื่องปรุงใส่ตัวปลาเรียบร้อยแล้ว ก็นำ"น้ำล้างครก"เทลงไปพอให้ท่วมตัวปลา เสร็จแล้วก็นำ"ใบขมิ้น"ไปปิดไว้อีกชั้นหนึ่ง และตามด้วยฝาหม้อปิดให้ความร้อน"ระอุ"ทั่ว"หมกปลา"ครับ....


5.พอน้ำเริ่มแห้ง ก็ค่อย ๆ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เพื่อให้"เครื่่องปรุงและหมกปลาหอมมากขึ้น" ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ พอ"หมกปลาดุก"หอมและแห้งได้ที่แล้วก็ตักใส่จาน เมนูนี้จะอร่อยมาก ๆ หากมี"ข้าวเหนีียวร้อนๆสัก 1 กระติ๊บ พร้อมกับ"ผักสด ๆ"สัก 1 จาน รับรอง อิ่มหนำ..สำราญ. ...แน่นอนคร้าบ!!!

เอาเป็นว่าวันนี้...ได้เมนูเด็ดอีก 1 เมนู บันทึกไว้..เพื่อเรียกน้ำย่อย..มิตรรัก G2K คร้าบ!!!!

   สวัสดีครับ.......

                                                                                เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                              29/07/2556